Người thuyền trưởng tận tụy
03/11/2016 - 00:00

TĐKT - Nhắc đến Thượng úy Phan Thanh Hải - Thuyền trưởng tàu BP48.98.01, Hải đoàn 48 - Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng, ai nấy đều quý mến bởi phẩm chất đạo đức và sự cống hiến thầm lặng của anh trong mỗi đợt tuần tra kiểm soát trên biển, vì sự bình yên của ngư dân đánh bắt thủy, hải sản...

Sau 5 năm là học viên chuyên ngành điều khiển tàu biển, Học viện Hải quân, anh tốt nghiệp và nhận công tác tại Hải đoàn 48, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng. Với tư chất thông minh, năng nổ, quyết đoán và say sưa với công việc, anh nhanh chóng khẳng định năng lực của mình. Không chỉ là một trong những con chim đầu đàn trên mặt trận đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại, anh còn là người cán bộ có năng lực về quản lý, điều hành, xây dựng mối đoàn kết nội bộ.

Active Image

Thượng úy Phan Thanh Hải (ngoài cùng bên phải) đang chỉ huy tàu tuần tra, kiểm soát trên biển

Khi tham gia Biên đội nào, anh cũng đều khôn khéo, biết dựa vào dân để đấu tranh, khám phá, truy đuổi tàu thuyền nước ngoài vi phạm vùng biển Việt Nam. Bởi thế, mới hơn 30 tuổi đời, 8 năm tuổi ngành nhưng anh là một trong những gương mặt thuyền trưởng vững vàng trong tuần tra, kiểm soát trên biển, được đồng đội tin yêu, ngư dân quý trọng.

Một trong nhiều vụ truy bắt mà Thượng úy Phan Thanh Hải cùng đồng đội khám phá thành công gần đây là truy bắt tàu quốc tịch Mi-an-ma buôn lậu dầu diezen số lượng lớn (5000 khối) không có hóa đơn chứng từ tại vùng biển tỉnh Thanh Hóa. Mặc dù đêm tối và tàu Mi-an-ma tìm mọi cách đánh lạc hướng để trốn thoát, nhưng với quyết tâm cao, không ngại hiểm nguy, gian khó, anh đã chỉ huy tàu đuổi bắt đến cùng, sau đó giao cho Bộ đội Biên phòng Hà Tĩnh xử lý.

Ngoài thời gian tuần tra, kiểm soát, anh tranh thủ nghiên cứu tài liệu, suy nghĩ tìm các cách thức đấu tranh có hiệu quả với đối tượng buôn lậu, gian lận thương mại, cũng như điều khiển tàu trong luồng thủy hẹp, điều kiện đêm tối, mưa gió...

Đại tá Nguyễn Văn Quỳnh - Chính ủy Hải đoàn cho biết: "Đồng chí Phan Thanh Hải là một thuyền trưởng để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp trong tình cảm  đồng đội, là con chim đầu đàn về năng lực chỉ huy quản lý, trình độ chuyên môn, mẫu mực về đạo đức, lối sống, là tấm gương sáng về sự tận tụy trong công việc; cương quyết, dám nghĩ, dám làm, sẵn sàng đương đầu với những khó khăn, thử thách trong tuần tra kiểm soát trên biển”.

 Với những thành tích đạt được, Thượng úy Phan Thanh Hải được tặng thưởng nhiều Bằng khen, Giấy khen và danh hiệu chiến sĩ thi đua, là điển hình tiên tiến trong học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, anh góp phần không nhỏ vào thành tích của đơn vị.

Nguyễn Văn Hùng