Người phụ nữ bé nhỏ chiến thắng số phận bằng “chiều cao của ý chí và nghị lực”
27/06/2018 - 14:20

TĐKT – 37 tuổi nhưng chỉ cao 88 cm, với đôi bàn tay bé xíu và đôi chân chỉ có thể tập tễnh bước đi những bước ngắn như một đứa trẻ lên 3, chị Nguyễn Thị Thu Hiền (sinh năm 1981), ở phường Đông Thọ, TP Thanh Hóa  luôn nỗ lực để có thể thay đổi bản thân, số phận. Hành trình phấn đấu vươn lên của chị đã truyền cảm hứng cho người khuyết tật nói chung và người phụ nữ khuyết tật nói riêng, giúp họ có thêm nghị lực, niềm tin vượt qua các rào cản của xã hội, chạm tới ước mơ.

Chị Nguyễn Thu Hiền (ngồi xe lăn) được trao tặng Giải thưởng KOVA năm 2017

Ngay từ khi mới chào đời, chị không may mắc phải căn bệnh còi xương tuyến yên. Căn bệnh quái ác ấy đã cướp đi từ chị vóc dáng của một người phụ nữ bình thường.

Tuổi thơ của chị trôi qua trong sự chế nhạo của bạn bè cùng trang lứa. Cắp sách đến trường, chị luôn bị bạn bè trêu chọc, chế nhạo vì sự khuyết tật của mình… Nhưng dù số phận có khó khăn, thử thách như thế nào cũng không thể dập tắt đi khát vọng cháy bỏng được sống, cống hiến và hòa nhập cộng đồng trong chị.

Chị chia sẻ: “Tôi luôn nghĩ trong cuộc đời, có những nỗi đau ta phải tự mình kết thúc, có những giọt nước mắt ta phải tự mình lau khô, có những nụ cười ta phải tạo nên hoặc tự tìm kiếm. Không ai giúp ta được ngoài chính bản thân chúng ta. Mỗi người chúng ta chỉ được sinh ra một lần duy nhất trên đời, nếu mình cứ mãi nghĩ đến sự khuyết tật của mình mà quên phấn đấu, luôn mặc cảm với bản thân, thiếu tự tin và luôn oán trách số phận thì sẽ chẳng bao giờ học và làm được bất cứ việc gì cả. Mình không học thì mọi người vẫn học, mình không làm thì người khác vẫn sẽ làm, cuộc sống luôn vận hành và tiếp diễn… và như vậy thì mình sẽ trở thành người tụt hậu so với mặt bằng chung của toàn xã hội.”

Sự yêu thương, chăm sóc hết mực của ông bà, bố mẹ và người thân trong gia đình, sự dạy bảo, dìu dắt nhiệt tình của các thầy cô giáo, sự tin tưởng, khích lệ, động viên của ban, ngành các cấp, bạn bè và toàn xã hội… chính là nguồn sức mạnh, tiếp thêm động lực để chị không bao giờ lùi bước trước những khó khăn, trở ngại trong cuộc sống.

Sau những năm tháng miệt mài học tập, chị tốt nghiệp Cao đẳng kế toán Doanh nghiệp sản xuất của trường Đại học Lao động Xã hội Hà Nội liên kết đào tạo tại Thanh Hóa năm 2004 và Đại học Tài chính kế toán của trường Đại học Vinh năm 2009.

Ngay từ khi còn ngồi trên ghế trường đại học, chị đã tự ý thức được rằng người khuyết tật rất khó xin việc làm, vấn đề đi lại của mình cũng gặp nhiều khó khăn, phải phụ thuộc vào sự đưa đi và đón về của gia đình, người thân và bạn bè. Vì vậy, khi tốt nghiệp đại học ra trường, chị đã chủ động đã tìm đến các doanh nghiệp tư nhân quen biết với gia đình để tập sự, học hỏi và trau dồi kinh nghiệm. Sau một thời gian tập sự, được sự tin tưởng của lãnh đạo doanh nghiệp, chị được giao chứng từ mang về nhà làm.

Năm 2010, chị quyết tâm thành lập Công ty TNHH Sản xuất - Dịch vụ và Thương mại Suri do mình làm Giám đốc. Công ty của chị hiện nay đang hoạt động với những ngành nghề: Sản xuất các mặt hàng bê tông đúc sẵn - ống cống bê tông thoát nước cho các công trình giao thông, thủy lợi; bàn ghế đá Granito dành cho các công viên, trường học, đình chùa và bệnh viện; vận tải – san lấp mặt bằng, vận chuyển đất đá thải nội bộ.

Năm 2011, để mở rộng thêm ngành nghề và tăng doanh thu cho công ty, chị mở thêm một câu lạc bộ giải trí Bi - a thể thao dành cho các bạn thanh niên trong toàn thành phố đến vui chơi, giải trí sau những giờ lao động căng thẳng, mệt nhọc.

Sau gần 8 năm hoạt động, công ty của chị đã đi vào ổn định, hiện nay công ty đang đóng bảo hiểm xã hội hằng năm cho 16 lao động chính và gần 10 lao động thuê ngoài theo thời vụ với mức lương 6 triệu đồng/tháng. Chị xác định mục tiêu đến năm 2025, công ty sẽ xây dựng thêm một trung tâm vui chơi giải trí lớn nhất TP Thanh Hóa, với đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp và đẳng cấp.

“Tôi cảm thấy mình là người may mắn và hạnh phúc. May mắn vì luôn được mọi người tin tưởng và ủng hộ nhiệt tình. Hạnh phúc vì được làm những công việc mà mình yêu thích. Và tôi cảm thấy thú vị khi một người khuyết tật như mình lại có thể kinh doanh và làm được những ngành nghề mà nhiều người cho rằng người khuyết tật không thể làm được.” – Chị tâm sự.

Ngoài công việc, điều hành mọi hoạt động sản xuất, kinh doanh của Công ty Suri, chị còn thường xuyên tham gia các công tác xã hội về người khuyết tật. Hiện nay, chị đang là: Ủy viên Ban chấp hành Hội bảo trợ người khuyết tật và trẻ mồ côi tỉnh Thanh Hóa, Thường vụ Liên chi hội Người khuyết tật tỉnh Thanh Hóa, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Thanh niên và Sinh viên khuyết tật tỉnh Thanh Hóa, thành viên của hiệp hội BNI - kết nối kinh doanh, thương mại toàn cầu.

Với chị, làm công tác xã hội, từ thiện là việc làm vì người khác. Khi tiếp xúc với những số phận kém may mắn, những trẻ mồ côi, người khuyết tật, hay người già cô đơn không nơi nương tựa, giúp đỡ họ dù chỉ là những việc rất nhỏ, chị cảm thấy mình là người có ích. Bên họ, chị nhận ra rằng những trở ngại và khó khăn trong cuộc sống của mình chẳng thấm tháp gì so với những mất mát mà nhiều người khuyết tật, yếu thế khác đang từng ngày đối mặt và phải gánh chịu.

Chị nói: “Tuy không được may mắn về sức khỏe, chiều cao như bao người khác nhưng tôi đã nhận được rất nhiều tình yêu thương, sự khích lệ, động viên từ gia đình, người thân, bạn bè và toàn xã hội. Bằng chiều cao của nghị lực và ý chí, tôi quyết tâm sẽ đứng vững để phát triển Công ty TNHH Suri và phong trào của Câu lạc bộ Thanh niên - Sinh viên khuyết tật tỉnh Thanh Hóa ngày càng lớn mạnh.”

“Nếu mình không quyết tâm theo đuổi ước mơ, hoài bão của mình thì sẽ chẳng bao giờ mình có được nó. Chúng ta hãy làm tất cả những gì cần phải làm, học tất cả những gì cần phải học. Nếu cơ hội không đến với chúng ta thì hãy chủ động tìm đến với các cơ hội. Một ngày nào đó chúng ta sẽ vươn tới cuộc sống mà chúng ta hằng mơ ước. Cuộc đời là bầu trời, mỗi chúng ta là một vì sao. Tuy đều là sao, đều rực rỡ, nhưng chúng ta là duy nhất. Ta được sinh ra để tỏa sáng cho bầu trời này theo cách riêng nhất của mình. Và mỗi ngôi sao đều có sứ mệnh riêng của nó.” – Những lời chia sẻ của chị đã góp phần truyền cảm hứng, tiếp thêm nghị lực cho những người khuyết tật nói riêng và những mảnh đời khó khăn nói chung tiếp tục nỗ lực vươn lên chiến thắng bản thân, chiến thắng số phận, giúp ích cho đời.

Với nỗ lực, cố gắng của mình, chị Nguyễn Thị Thu Hiền đã nhận được nhiều Bằng khen, Giấy khen của các bộ, ngành, địa phương và đơn vị. Chị là một trong 100 phụ nữ tiêu biểu toàn quốc được Thủ tướng Chính phủ trao Bằng khen trong chương trình “Tự hào phụ nữ Việt Nam”; vinh dự được trao tặng giải thưởng KOVA năm 2017.

“Nếu mình cùng đường thì mình cũng phải tìm cách tự tạo cho mình con đường để bước tiếp. Nếu mỏi hãy dừng chân. Nếu mệt hãy nằm nghỉ. Nhưng không bao giờ được bỏ cuộc. Bởi mọi quyết định bỏ cuộc trong kinh doanh cũng như trong cuộc sống luôn là quá sớm. Người trụ lại cuối cùng mới là người chiến thắng.” – Quyết tâm không lùi bước, không bỏ cuộc ấy đã đưa chị trở thành người chiến thắng, dùng chính “chiều cao của ý chí và nghị lực” để nối dài ước mơ.

Phương Thanh