Người lãnh đạo tâm huyết với nghề
30/08/2016 - 00:00
TĐKT- GS.TS.NGƯT Đinh Xuân Khoa, Hiệu trưởng Trường Đại học Vinh là một người lãnh đạo tâm huyết, trách nhiệm với nhà trường. Thầy cùng với tập thể nhà trường đã phát triển Đại học Vinh trở thành 1 trong 16 trường được Chính phủ lựa chọn xây dựng thành trường đại học trọng điểm quốc gia.

Ngay khi đảm nhiệm cương vị Hiệu trưởng, thầy đã chú trọng tạo ra môi trường tự do sáng tạo, tự do học thuật, ủng hộ đổi mới và tìm cách để nuôi dưỡng niềm say mê của các thế hệ giảng viên, nhà khoa học, sinh viên, học viên cao học và nghiên cứu sinh trong trường. GS.TS Đinh Xuân Khoa ưu tiên đẩy mạnh nghiên cứu khoa học đáp ứng nhu cầu ngành đào tạo và thực tiễn đặt ra. Kết quả 5 năm gần đây, Trường Đại học Vinh đã triển khai trên 2.000 đề tài khoa học các cấp; tổ chức trên 100 hội thảo khoa học; có trên 2.000 bài báo của cán bộ được công bố ở các tạp chí khoa học uy tín trong và ngoài nước, là một trong 8 trường có công bố quốc tế nhiều nhất trên các tạp chí uy tín. Hàng năm, GS.TS Đinh Xuân Khoa đều ưu tiên dành thời gian của mình để tham gia các cuộc đối thoại với sinh viên trong trường, tạo ra một không khí dân chủ để các sinh viên tự tin, mạnh dạn thể hiện những nguyện vọng, khát khao của bản thân. Qua những cuộc đối thoại như thế, các thế hệ sinh viên, học viên, nghiên cứu sinh như được tiếp thêm sức mạnh để theo đuổi niềm đam mê của mình. Thầy quan niệm, niềm say mê của các em chính là sự thúc đẩy sáng tạo, sáng tạo sẽ mang lại những ý tưởng đổi mới, từ đó tạo ra những đột phá để chính các em sinh viên khắng định vị thế, thương hiệu của nhà trường.

Active Image

GS.TS. NGƯT Đinh Xuân Khoa (bên trái) trong lễ công bố quyết định giữ chức vụ Hiệu trưởng

Trên cương vị lãnh đạo quản lý, thầy đã xúc tiến tạo điều kiện để trường Đại học Vinh liên kết với khoảng 70 trường đại học và viện nghiên cứu trong, ngoài nước. Theo đó, nhiều giáo sư, các nhà khoa học của Trường Đại học Vinh chính là thành viên hội đồng, tổ chức quốc gia, quốc tế, cộng tác viên khoa học tại Hoa Kỳ, Đức, Ba Lan, Italia, Nhật, Pháp, Hà Lan, Nga, Thái Lan và Canada… Song song với các hoạt động hợp tác quốc tế, Trường Đại học Vinh liên kết đào tạo với các trường đại học trong nước để từng bước mở rộng các ngành nghề đào tạo mới, đáp ứng nhu cầu nguồn nhân lực chất lượng cao trong các lĩnh vực: hóa dầu, công nghiệp chế biến thực phẩm, điện tử viễn thông, tự động hóa, tin học, nuôi trồng thủy sản, xây dựng, giao thông, báo chí… Với khẩu hiệu hành động: trường Đại học Vinh là nơi tạo dựng tương lai cho tuổi trẻ, với quan điểm người học là khách hàng đặc biệt được hưởng thụ những gì tốt nhất ngay trên chính giảng đường, Hiệu trưởng Đinh Xuân Khoa đã biến những sự khác biệt trở thành chất xúc tác để nâng cao chất lượng đào tạo của nhà trường.

Nắm rõ tâm tư của giáo viên cũng như sinh viên, GS.TS, NGƯT Đinh Xuân Khoa luôn mong muốn xây dựng trường Đại học Vinh thành cơ sở đào tạo đại học đa ngành, nhằm cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao, ngày một thích ứng với thế giới việc làm. Đặc biệt đưa trường trở thành một trong những trung tâm nghiên cứu khoa học, ứng dụng và chuyển giao công nghệ, phục vụ sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của khu vực Bắc Trung Bộ và cả nước. GS. TS Đinh Xuân Khoa đang ấp ủ mong muốn, đến năm 2020, Đại học Vinh sẽ trở thành trường đại học trọng điểm, có đội ngũ cán bộ đủ về số lượng, đảm bảo chất lượng, phù hợp với cơ cấu, có cơ sở vật chất đáp ứng với quy mô đào tạo 35.000 học sinh, sinh viên, học viên. Đồng thời, phát triển một số hướng nghiên cứu khoa học mũi nhọn, một số ngành đào tạo theo chương trình tiên tiến. Mặt khác mở rộng và nâng cao hiệu quả hợp tác quốc tế; tăng cường khai thác các nguồn thu để chủ động về tài chính nhằm bảo đảm các hoạt động của nhà trường.

Như là duyên nợ, mỗi bước trưởng thành của GS.TS.NGƯT Đinh Xuân Khoa đều in dấu tại ngôi trường Đại học Vinh. Mặc dù đã trải qua hơn 30 năm, kể từ ngày là sinh viên khoa Vật lý Trường Đại học Sư phạm Vinh chạm ngõ giảng đường, nhưng GS.TS.NGƯT Đinh Xuân Khoa của ngày hôm nay vẫn nguyên vẹn bầu nhiệt huyết, niềm say mê và lòng quyết tâm để tiếp tục cống hiến cho sự phát triển của nhà trường.

La Giang