Người lãnh đạo nữ không ngại khó, ngại khổ, luôn hy sinh mình vì lợi ích của tập thể
30/08/2018 - 16:19

TĐKT - Hơn 34 năm công tác, chị Nguyễn Thị Thu, Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy, Phó Giám đốc Bảo hiểm xã hội (BHXH) TP Hồ Chí Minh luôn là người lãnh đạo nữ tận tâm, tận tụy, có nhiều đóng góp, sáng kiến trong điều hành, chỉ đạo công việc, không ngại khó, ngại khổ, luôn hy sinh vì lợi ích của tập thể.

Phó Giám đốc BHXH TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thị Thu

Ấn tượng đầu tiên khi tiếp xúc với chị chính là phong cách làm việc chuyên nghiệp, nhiệt huyết và luôn nêu cao phẩm chất đạo đức trong công việc. Chị vẫn nhớ như in 34 năm về trước, chị mới 18 đôi mươi, cái tuổi nhiều hoài bão, ước mơ nhưng chị lại không có điều kiện để học tập đầy đủ và bay nhảy như các bạn trẻ khác mà lúc đấy chị phải đi tìm việc làm để có tiền phụ giúp bố mẹ.  

Vào tháng 2/1984, chị được nhận vào làm kế toán tại Sở Lao động, Thương binh và Xã hội thành phố. Trong quá trình đi làm chị tranh thủ đi học đại học tại chức.

Cơ duyên và bước ngoặt của chị gắn bó với ngành BHXH bắt đầu từ khi TP Hồ Chí Minh thành lập tổ chức BHXH, đây là hoạt động thí điểm của cả nước, tổ chức tiền thân của BHXH thành phố bây giờ và BHXH TP Hồ Chí Minh ra đời có điều lệ từ đó. Tại thời điểm này, chị làm chuyên viên phòng kế hoạch tài chính. Đến tháng 4/2000, chị lại được bổ nhiệm làm phó phòng thu của BHXH thành phố.

Ở vị trí nào chị cũng luôn là người gương mẫu trong ý thức, phong cách phục vụ nhân dân, lãnh đạo các đơn vị, bộ phận trực thuộc và cán bộ, viên chức đề cao ý thức, cách làm tốt để phục vụ nhân dân, người lao động, doanh nghiệp một cách chu đáo, kịp thời và có hiệu quả cao nhất.

Trong công việc, chị luôn làm hết mình, nghiêm túc, chuẩn mực, thường đến cơ quan sớm hơn mọi người và về sau mọi người bởi công việc hoàn thành xong thì chị mới an tâm. Là người có năng lực, trí tuệ trong xử lý công việc, tháng 1/2006, chị được điều động và giữ chức vụ Giám đốc BHXH quận 3. Quá trình làm việc tại đây, bản thân chị Thu đã mang lại nhiều thành tích cho tập thể , chị đã đưa đơn vị đạt thành tích dẫn đầu thành phố, được tặng Huân chương Lao động hạng Ba.

Đến tháng 7/2013 chị lại được điều động về BHXH thành phố, giữ chức vụ Trưởng Phòng tổ chức cán bộ, sau đấy thì chị được bổ nhiệm làm Phó Giám đốc BHXH TP Hồ Chí Minh đến tận bây giờ.

Trong suốt quá trình công tác tại Bảo hiểm xã hội thành phố từ những năm đầu mới thành lập đến nay, chị luôn đề ra mục tiêu thực hiện, phấn đấu vì lợi ích chung của người dân, vì lợi ích chung của tập thể, được công chức, viên chức, người lao động trong, ngoài ngành yêu mến.

Chị luôn tâm niệm một điều, làm việc là phải làm hết sức mình, phải hy sinh vì lợi ích tập thể chứ không phải làm vì mục đích để được khen thưởng. Ở chị Nguyễn Thị Thu luôn toát lên phẩm chất cần thiết của người lãnh đạo, đó là sự sâu sát với công việc, với cấp dưới để xử lý những vướng mắc, phát sinh. Đồng thời, chị cũng là người thường xuyên lắng nghe, giám sát, chủ động đôn đốc, chỉ đạo, tháo gỡ kịp thời các khó khăn, đáp ứng các kiến nghị đề xuất hợp lý của các đơn vị trực thuộc.

Là một lãnh đạo nữ, vừa phải lo công việc cơ quan vừa phải lo việc nhà nhưng chị vẫn say mê trong nghiên cứu, thường xuyên đưa ra nhiều sáng kiến hay, được áp dụng rộng rãi. Điển hình: Việc phát triển đối tượng tham gia BHYT hộ gia đình: Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật Bảo hiểm y tế năm 2014, được áp dụng từ ngày 01/01/2015 tất cả người có tên trong sổ hộ khẩu hoặc sổ tạm trú phải thực hiện BHYT theo hộ gia đình, được giảm trừ mức đóng. Đây là một chính sách khích lệ người dân tham gia BHYT. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện, BHYT hộ gia đình bộc lộ nhiều vướng mắc khiến nhiều người không thể tham gia, nhất là những gia đình nhập cư làm nghề lao động tự do tại thành phố.

Trong công tác phát triển đối tượng mà BHXH Việt Nam giao, chị đã đưa ra các giải pháp “Nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền BHYT hộ gia đình”; sáng kiến cải cách thủ tục hành chính như “Quy trình cấp mã số quản lý đơn vị tham gia BHXH ngay khi Sở Kế hoạch và Đầu tư cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp” tiết kiệm được thời gian đăng ký mã số tham gia BHXH cho doanh nghiệp; tập trung nâng cao công tác tuyên truyền các chính sách về BHYT, đơn giản hóa các thủ tục để tạo thuận lợi và khuyến khích cho người dân tham gia BHYT.

Đặc biệt chị cũng là người chỉ đạo BHXH quận, huyện phối hợp UBND phường, xã, thị trấn tổ chức các hình thức tuyên truyền về BHYT đến các tầng lớp nhân dân trên địa bàn. Từ đó, cung cấp tài liệu tuyên truyền về BHYT hộ gia đình để UBND phường, xã, thị trấn cung cấp đến từng hộ gia đình.

Ngoài ra, chị còn tham gia, phối hợp giải quyết những bức xúc của nhân dân nảy sinh trong quá trình triển khai thực hiện. Song song với đó, để giảm tỷ lệ nợ đọng BHXH, BHYT, BH thất nghiệp, chị đã đề ra các giải pháp khắc phục như: Nhắn tin đến chủ doanh nghiệp, thông báo mức lãi suất phạt chậm nộp, thanh tra, kiểm tra, phối hợp liên ngành... Các giải pháp, sáng kiến của chị được đánh giá cao.

Với vai trò là thành viên trong Hệ thống đối thoại của chính quyền thành phố, định kỳ hằng quý chị phối hợp nhịp nhàng với Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư tổ chức đối thoại doanh nghiệp, thông qua đó kịp thời đưa các thông tin về những thay đổi của chính sách BHXH, BHYT và cũng tháo gỡ những khó khăn vướng mắc cho doanh nghiệp.

Đặc biệt, chị cũng là người thường xuyên phối hợp với các báo, đài thực hiện ghi hình, trả lời phỏng vấn, đối thoại chính sách…để tuyên truyền chính sách, pháp luật BHXH, BHYT đến với người dân.

Trong suốt quá trình công tác, chị Nguyễn Thị Thu đã nhận được Kỷ niệm chương của ngành BHXH và nhiều Giấy khen đột xuất của BHXH Việt Nam, UBND thành phố. Tại Đại hội thi đua yêu nước năm 2010 của thành phố chị được UBND thành phố  tặng Bằng khen điển hình tiên tiến 5 năm ( 2006 – 2010).

Hồng Thiết