Người lãnh đạo đầy nhiệt huyết
11/01/2021 - 14:32

TĐKT - Nhanh nhẹn, hoạt bát và luôn tự tin, nhiệt huyết, sáng tạo đấy là những lời cảm phục, yêu mến khi đồng nghiệp nhắc về chị Bùi Thị Diễn - Trưởng phòng Phòng Quản lý chất lượng của Công ty Nhôm Đắk Nông thuộc Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam.

Trước khi gắn bó với công ty Nhôm Đắk Nông, chị Bùi Thị Diễn lại lựa chọn ngành học Kỹ sư tuyển khoáng, một nghề đầy cá tính, khó khăn và thử thách.

Chị Diễn chia sẻ, chị vẫn nhớ về những ngày đầu đến với mảnh Tây Nguyên đầy nắng gió, đó là một quyết định táo bạo, làm thay đổi mọi thứ trong cuộc sống của chị. Năm 2013, sau quãng thời gian ban đầu đầy khó khăn, Ban quản lý Dự án Nhà máy Alumina Nhân Cơ đã đi vào giai đoạn gần hoàn thiện, cần thiết phải xây dựng nhanh nhà máy tuyển để đảm bảo nguồn quặng tinh cấp cho nhà máy alumina của dự án.

Thời điểm ấy, chị Diễn đang là Phó phòng Kỹ thuật công nghệ của Công ty Tuyển than Hòn Gai. Biết được thông tin Ban Quản lý đang rất cần nhân lực cho dự án, chị đã quyết định mang những kiến thức và kinh nghiệm tích lũy trong 13 năm công tác tại Nhà máy tuyển than Nam Cầu Trắng để góp phần xây dựng nhà máy tuyển bauxite thuộc dự án Nhà máy Alumin Nhân Cơ.

Mặc dù bạn bè khuyên ngăn, đưa ra bao khó khăn, thử thách chị phải đối mặt nếu vào Tây Nguyên, nhưng đã quyết tâm, chuẩn bị sẵn tâm lý, chủ động tìm hiểu về cuộc sống và công việc ở mảnh đất mới nên chị rất tin tưởng vào quyết định bước ngoặt của cuộc đời mình.

Chị Bùi Thị Diễn (người đứng) cùng các đồng nghiệp thực hiện công việc của Phòng Quản lý chất lượng

Ban đầu chị Diễn được bổ nhiệm làm Phó Trưởng phòng Kỹ thuật mỏ tuyển, chị được giao quản lý toàn bộ các công việc để xây dựng Nhà máy Tuyển bauxite Nhân Cơ. Trong vòng 2 năm, chị phối hợp cùng các anh chị em trong Ban quản lý Dự án, nhà thầu xây dựng, nhà thầu giám sát để chắt lọc những gì ưu việt nhất, tốt nhất, xây dựng thành công Nhà máy Tuyển bauxite Nhân Cơ. Bên cạnh đó, chị cũng tìm tòi, học hỏi công nghệ nhà máy Alumin và các phương pháp quản lý chất lượng từ khâu khai thác quặng đến khâu sản xuất ra thành phẩm. Tháng 10 năm 2015, với những đóng góp và kết quả đạt được trong thời gian chạy thử 2 nhà máy, Công ty Nhôm Đắk Nông được thành lập.

Bằng sự nỗ lực bản thân và sự tin tưởng, tín nhiệm của lãnh đạo Công ty Nhôm Đắk Nông, chị Diễn được giao đảm nhận làm Trưởng phòng Phòng Quản lý chất lượng. Mặc dù gặp nhiều khó khăn vì công ty mới đi vào thành lập, đội ngũ lao động của phòng chủ yếu tuổi đời còn trẻ, lại chủ yếu là nữ, kinh nghiệm trong sản xuất chưa nhiều, máy móc thiết bị đã cũ… nhưng bằng sự quan tâm chỉ đạo sát sao của lãnh đạo công ty, phát huy những điểm mạnh của tập thể và lợi thể của mình, chị đã gắn kết mọi người lại với nhau, tạo nên một tập thể đoàn kết, hoàn thành tốt nhất nhiệm vụ được giao.

Chị Bùi Thị Diễn nhận Giấy khen vì đã có thành tích xuất sắc

Công ty Nhôm Đắk Nông tuy mới thành lập nhưng lại rất chú trọng, quan tâm khích lệ phong trào thi đua, phát huy đóng góp các sáng kiến cải tiến kỹ thuật, hợp lý hóa sản xuất và Chị Diễn là một trong những cá nhân rất tích cực tham gia phong trào này.

Chị đã có nhiều sáng kiến mang lại lợi ích thiết thực cho công ty, đơn cử là sáng kiến cải tiến khâu cấp liệu cho Nhà máy Tuyển bauxite Nhân Cơ.  Sáng kiến này xuất phát từ đặc điểm thời tiết của Tây Nguyên có mùa mưa kéo dài, quặng nguyên khai khi khai thác có rất nhiều sét nên khâu cấp liệu quặng nguyên khai cho nhà máy thường xuyên bị tắc, bết dính, không đạt năng suất yêu cầu. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến năng suất của cả nhà máy. Chị đã phối hợp với anh em trong công ty, cải tiến khâu cấp liệu quặng nguyên khai từ thép dẹt thành thép tròn để giảm ma sát, thay đổi lại kích thước lưới cấp liệu, độ dốc của bunke cấp liệu cho phù hợp với thực tế. Sáng kiến này đã mang lại hiệu quả rất lớn trong công tác tuyển quặng nói riêng và nhà máy sản xuất Alumina nói chung, đóng góp không nhỏ vào thành công đạt và vượt năng suất thiết kế của nhà máy và của công ty.

Để có được thành công như ngày hôm nay bản thân chị đã phải nỗ lực, tìm hiểu, học hỏi rất nhiều và vượt qua mọi khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Những nỗ lực, cố gắng của chị đã được tập thể, lãnh đạo công ty ghi nhận, đánh giá cao và chị đã được tặng nhiều danh hiệu cao quý. Nhiều năm liền chị được nhận danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp Công ty; Chiến sĩ thi đua cấp Tập đoàn năm 2019; Đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ 3 năm (2017 - 2019) và Bằng khen của Tổng Giám đốc Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam trao tặng vì đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua nhân kỷ niệm 50 năm ngày Bác Hồ gặp mặt Đoàn đại biểu công nhân cán bộ ngành Than (15/11/1968 - 15/11/2018).

Bên cạnh đó, chị là cán bộ hoàn thành tốt công tác chuyên môn và đảm nhận các chức vụ của tổ chức đoàn thể như Ủy viên Ban Chấp hành Đảng Bộ Công ty, Phó Chủ tịch Công đoàn, Phó Trưởng ban Vì sự tiến bộ của phụ nữ Công ty. Ở vai trò nào chị Diễn cũng cố gắng để hoàn thành tốt nhất nên được lãnh đạo và tập thể rất tin tưởng, tín nhiệm.

La Giang

.