Người lãnh đạo bản lĩnh mà giàu lòng trắc ẩn
29/07/2020 - 14:39

TĐKT - Là người giàu lòng trắc ẩn, sống nội tâm nhưng trong công việc luôn đầy quyết đoán, bản lĩnh, trí tuệ, ông Nguyễn Văn Thắng, Chủ tịch Hội đồng quản trị, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần nhiệt điện An Khánh luôn khiến nhân viên, đồng nghiệp phải nể phục, mọi người quý mến.

Ông Nguyễn Văn Thắng, người lãnh đạo đầy quyết đoán, bản lĩnh của Nhiệt điện An Khánh

Sau khi tốt nghiệp phổ thông, ông tình nguyện đi bộ đội chống Mỹ cứu nước theo tiếng gọi của Tổ quốc. Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ sau hơn 6 năm quân ngũ, ông được chuyển ngành đi học chuyên nghiệp. Ra trường làm việc tại cơ quan nhà nước và được nghỉ chế độ hưu trí năm 2005.

Về nghỉ chế độ, còn sức khỏe và kinh nghiệm quản lý, ông luôn trăn trở làm gì để thoát nghèo, có ích cho cộng đồng và cho xã hội. Từ đó, ông khởi nghiệp khi đã bước vào tuổi ngũ tuần và kiên định mục tiêu phấn đấu, quyết tâm thực hiện nguyện vọng của mình đó là: Phấn đấu trở thành một doanh nhân thành đạt bằng cả khát khao, sức lực, trí tuệ và đam mê.

Trước tình trạng thiếu điện trầm trọng của đất nước cho phát triển kinh tế - xã hội, phát huy tận dụng ưu thế tỉnh Thái Nguyên là vùng than, nguồn nguyên liệu cho phát triển nhiệt điện, ông đã dành tâm sức, trí tuệ, thời gian để nghiên cứu thị trường trong nước và nước ngoài, nghiên cứu tiềm năng và thế mạnh của huyện Đại Từ để đề xuất dự án xây dựng Nhà máy Nhiệt điện An Khánh và được Chính phủ phê duyệt giao cho Tập đoàn An Khánh làm chủ đầu tư.

Nhà máy Nhiệt điện An Khánh được xây dựng và đi vào hoạt động từ tháng 10 năm 2015 sau quãng thời gian 8 năm đầu tư, xây lắp. Dự án có tổng mức đầu tư lớn, được thực hiện trong bối cảnh suy thoái kinh tế toàn cầu; trong nước lạm phát tăng, thắt chặt tín dụng, lãi suất cao, giá bán điện thấp, thời gian thu hồi vốn dài, nhiều rủi ro...

Đây là nhà máy nhiệt điện có công nghệ hiện đại, công suất lớn lần đầu được giao cho doanh nghiệp tư nhân thực hiện. Có không ít nghi ngại về tiến độ, sự thành công cũng như hiệu quả của dự án.

Quá trình xây dựng nhà máy gặp rất nhiều khó khăn phát sinh, có nguy cơ chậm tiến độ. Nhưng với bản lĩnh, khát vọng và nỗ lực không ngừng vượt qua khó khăn, thách thức của ông Nguyễn Văn Thắng cùng sự hỗ trợ tích cực của các bộ, ngành và tỉnh Thái Nguyên, nhà máy nhiệt điện An Khánh đã được khánh thành tháng 10/2015. Công ty Cổ phần nhiệt điện An Khánh được Chính phủ đánh giá là doanh nghiệp tư nhân đầu tiên trên cả nước hoàn thành Dự án đầu tư xây dựng nhà máy nhiệt điện công suất lớn thuộc nhóm A đảm bảo chất lượng và đúng tiến độ.

 

Nhà máy Nhiệt điện An Khánh

Nhà máy luôn hoạt động ổn định, sản xuất điện đạt hiệu quả cao. Có nhiều thời điểm Bộ Công thương yêu cầu nhà máy vận hành vượt công suất để bù đắp cho sản lượng điện thiếu hụt của quốc gia.

Nhà máy được Cục Điều tiết điện lực, Bộ Công thương đánh giá là 1 trong 3 nhà máy vận hành tốt nhất trong hệ thống điện Việt Nam, với công suất 120 MW, vốn đầu tư 4.660 tỷ đồng, hòa vào lưới điện quốc gia hàng năm trên 800 triệu KWh điện; doanh thu trên 1.300 tỷ đồng/năm, nộp ngân sách trên 100 tỷ đồng/năm, giải quyết việc làm ổn định cho trên 500 lao động, thu nhập bình quân 9 triệu đồng/người/tháng.

Bên cạnh đó, để lãnh đạo nhà máy vận hành ổn định, có hiệu quả cao, ông luôn tìm hiểu, nghiên cứu và ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, công nghệ mới vào hoạt động sản xuất, kinh doanh, có nhiều sáng kiến, giải pháp được các cấp, các ngành công nhận và được áp dụng vào thực tiễn đem lại hiệu quả kinh tế, xã hội cao.

Tiêu biểu như: Sáng kiến “Xây dựng Nhà máy Nhiệt điện An Khánh I góp phần phát triển ngành công nghiệp điện trong nước” được Hội đồng Sáng kiến và UBND tỉnh Thái Nguyên công nhận và được Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam tặng “Bằng Lao động sáng tạo”. Hay như giải pháp “Bố trí nhân lực và sử dụng lao động người nước ngoài làm việc tại Nhà máy”; “Huy động nguồn vốn nước ngoài để thực hiện dự án xây dựng Nhà máy”; “Đẩy nhanh tiến độ xây dựng hướng tuyến băng tải cấp than cho Nhà máy”; “ Đổi mới nâng cao công tác quản lý và nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ lãnh đạo chủ chốt công ty”...

Với những sáng kiến được đánh giá có giá trị lan tỏa và áp dụng trong toàn quốc, ông được Thủ tướng Chính phủ phong tặng danh hiệu “Chiến sĩ thi đua toàn quốc” năm 2016.

Từ sự thành công của Nhà máy Nhiệt điện An Khánh, Tập đoàn An Khánh do ông làm Chủ tịch Hội đồng Quản trị tiếp tục được Chính phủ tin tưởng giao làm chủ đầu tư Nhà máy Nhiệt điện An Khánh - Bắc Giang với công suất 650 MW, vốn đầu tư  hơn 1 tỷ USD, dự kiến hoàn thành vào năm 2025.

Không chỉ là một doanh nhân tài giỏi, bản lĩnh, là một cựu chiến binh, nét đặc trưng trong con người ông Nguyễn Văn Thắng là “say mê làm từ thiện”. Luôn tâm niệm “cho đi là còn lại”, trong những năm qua, ông đã đã ủng hộ, đóng góp trên 100 tỷ đồng từ thu nhập của cá nhân ông để thực hiện trách nhiệm với xã hội, với cộng đồng.

Tiêu biểu như: Công trình đầu tư, tôn tạo xây dựng Nhà tưởng niệm, đúc tượng Bác Hồ tại ATK Định Hóa; tôn tạo Khu tưởng niệm  60 liệt sĩ thanh niên xung phong Đại đội 915, các di tích lịch sử văn hóa, xây dựng nghĩa trang liệt sĩ trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên và các tỉnh lân cận; xây tặng hơn 100 nhà tình nghĩa cho gia đình liệt sĩ, Mẹ Việt Nam Anh hùng trên toàn quốc...

Ông cũng tích cực tham gia phong trào xây dựng nông thôn mới tại tỉnh Thái Nguyên, như xây dựng các công trình đường giao thông nông thôn, trạm y tế, nhà văn hóa, trường học tại vùng sâu, vùng xa...

Không chỉ vậy, với vai trò là Phó Chủ tịch thứ nhất Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh, ông luôn dành thời gian, tâm sức xây dựng, củng cố và đẩy mạnh các hoạt động của Hiệp hội với những hình thức thiết thực, cụ thể về cả bề rộng và bề sâu. Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh thực sự là điểm tựa, cầu nối, là người bạn đồng hành của hơn 7000 doanh nghiệp, doanh nhân tỉnh Thái Nguyên.

Ông luôn lắng nghe và phản ánh kịp thời các vướng mắc cần tháo gỡ, tâm tư, nguyện vọng của cộng đồng doanh nghiệp với chính quyền các cấp, giúp cộng đồng doanh nghiệp phát triển bền vững, đáp ứng yêu cầu của thời kỳ hội nhập sâu rộng.

Với những thành tích đã đạt được, cá nhân ông Nguyễn Văn Thắng đã được tặng thưởng nhiều danh hiệu thi đua và hình thức khen thưởng cao quý của Nhà nước, Chính phủ, các bộ, ngành Trung ương và của Tỉnh ủy, UBND tỉnh Thái Nguyên, tiêu biểu như: Danh hiệu “Chiến sĩ thi đua toàn quốc”; 2 Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ; Huân chương Lao động hạng Ba; doanh nghiệp ông làm chủ nhiều năm được tặng “Doanh nghiệp xuất sắc”...

Tùng Chi