Người kỹ sư trẻ nhiệt huyết với nghề
29/08/2016 - 00:00

TĐKT- Sinh ra và lớn lên tại thị xã Bỉm Sơn, tỉnh Thanh Hóa, anh Nguyễn Chí Thức là một kỹ sư trẻ nhiệt huyết, yêu nghề. Hiện anh công tác tại Nhà máy Xi măng Bỉm Sơn và luôn có nhiều sáng kiến cải tiến kỹ thuật có lợi cho ngành, được áp dụng vào sản xuất, góp phần xây dựng nhà máy vững mạnh.

Anh Thức chia sẻ, ngay từ những ngày cắp sách tới trường, anh luôn ấn tượng bởi những công trình xây dựng, hình ảnh những bao xi măng ngày đêm xuất xưởng, xây lên những công trình thế kỷ cho đất nước, trong đó có những công trình mang ý nghĩa quốc tế. Điều đó thôi thúc anh chọn con đường học tập, nghiên cứu về công nghệ sản xuất xi măng tại trường Đại học Bách khoa Hà Nội. Trong thời gian học và ngồi trên ghế nhà trường anh luôn nung nấu mơ ước sẽ về đầu quân ở Nhà máy Xi măng Bỉm Sơn với tâm nguyện, tiếp bước thế hệ cha anh đi trước, làm ra những sản phẩm có ý nghĩa. Niềm tự hào về truyền thống của nhà máy và nhận thức về trách nhiệm của thế hệ trẻ trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước đã tạo nên động lực lớn nhất cho anh trong công việc.

Sau khi tốt nghiệp khoa Công nghệ vật liệu Si-li-cát (Trường Đại học Bách khoa Hà Nội), kỹ sư trẻ Nguyễn Chí Thức tự nguyện xin công tác tại Nhà máy Xi măng Bỉm Sơn với quyết tâm đóng góp sức trẻ xây dựng quê hương. Anh đã cùng các kỹ sư trẻ chia nhau học hỏi kiến thức, phương pháp vận hành an toàn; nhanh chóng làm chủ công nghệ.

Anh được nhận làm việc tại lò nung dây chuyền 2 của nhà máy. Sau đó, được  chuyển sang Ban quản lý dự án xây dựng dây chuyền 3 và hiện tại anh là Phó phòng kỹ thuật sản xuất – Nhà máy Xi măng Bỉm Sơn. Nguyễn Chí Thức được biết đến với vẻ bề ngoài hiền lành, ít nói nhưng ẩn chứa bên trong là một con người năng động, sáng tạo và nhiệt tình trong công việc cũng như cuộc sống. Anh luôn siêng năng, tỉ mỉ. Không chỉ sớm làm quen và thành thạo việc điều khiển các cỗ máy mà còn nắm khá chắc quy trình sản xuất, anh luôn phát hiện những bất hợp lý trong quá trình vận hành của máy. Cho nên, trong quá trình nghiên cứu và sử dụng máy, anh đã có những sáng tạo để cải tiến máy, giúp tiết kiệm thời gian, nâng cao năng suất lao động, tiết kiệm nguyên liệu.

Active Image

Anh Nguyễn Chí Thức tham gia nhiều hoạt động nghiên cứu tại nhà máy

Vốn là người chịu khó, tâm huyết với nghề, trong quá trình làm việc, anh đã đề ra các phương pháp tổ chức, vận động, thu hút lực lượng kỹ thuật trẻ của nhà máy tham gia vào phong trào sáng kiến, cải tiến kỹ thuật mang lại những kết quả đáng ghi nhận, đạt hiệu quả kinh tế cao. Tiêu biểu như : “Cải tạo sử dụng hệ thống cấp và xuất xi măng Silô 1; 2; 3; 4” do Đoàn Thanh niên chủ trì, hiệu quả của đề tài mang lại hơn 3,3 tỷ đồng/năm. Cùng với đó là sáng kiến “Cải tạo sử dụng Silô clinker số 3 chứa phụ  gia đá vôi sạch cấp cho máy 4”, hiệu quả kinh tế đạt được là hơn 3 tỷ đồng/năm.  Chính những cống hiến của anh Nguyễn Chí Thức cùng với các kỹ sư của phòng đã góp phần giúp Nhà máy Xi măng Bỉm Sơn đạt được những kết quả lao động hết sức ấn tượng, làm lợi cho công ty hơn 6.363 tỷ đồng.

Trong quá trình làm việc, anh luôn được tín nhiệm và được bầu làm trưởng tiểu ban sáng tạo trẻ, góp phần sáng tạo ra những phương pháp, kỹ thuật sản xuất mới, mang lại hiệu quả kinh tế cao, tạo sự gắn kết giữa tình cảm và trí tuệ của tập thể đoàn viên thanh niên trong công ty. Với những ý kiến đóng góp của Nguyễn Chí Thức, phân xưởng sản xuất luôn đạt năng suất cao nhất, góp phần cùng công ty khẳng định chỗ đứng của mình, được Ban Giám đốc Nhà máy Xi măng Bỉm Sơn ghi nhận, đánh giá cao.

Tuy là một cán bộ quản lý phân xưởng, nhưng anh vẫn giữ được tác phong miệng nói, tay làm. Đối với công nhân mới, anh có sự đồng cảm sâu sắc, luôn chia sẻ, động viên và hướng dẫn giúp nâng cao tay nghề.

Qua sự nỗ lực không ngừng và những đóng góp cho công ty, anh Thức được nhận Bằng khen của Ban chấp hành Đoàn Thanh niên tỉnh Thanh Hóa, Giấy khen của Đoàn Thanh niên Tổng công ty Xi măng Việt Nam, được tuyên dương tại Đại hội Liên hiệp thanh niên toàn tỉnh Thanh Hóa. Đặc biệt, anh đạt danh hiệu Thanh niên tiên tiến của Tổng công ty công nghiệp xi măng Việt Nam lần thứ 4 năm 2013.

La Giang