Người chiến sĩ công an gương mẫu, sáng tạo hết lòng vì nhân dân
23/03/2018 - 16:14

TĐKT - Năng động, nhiệt huyết trong công việc và gần gũi, gắn bó với nhân dân, Đại úy Nguyễn Văn Thông, Điều tra viên Đội 8, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và tham nhũng (PC46), Công an TP Hồ Chí Minh đã lập nhiều thành tích trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm. Với anh, sự say mê, miệt mài với công việc và lòng yêu nghề chính là động lực khiến anh không ngừng tìm tòi, khám phá thành công các vụ án kinh tế.

Đại úy Nguyễn Văn Thông

Từ nhỏ, anh đã mơ ước được khoác lên mình sắc phục công an nhân dân. Bởi vậy, sau khi tốt nghiệp phổ thông, anh quyết tâm và thi đỗ vào Trường Đại học Cảnh sát nhân dân. Những bài giảng, kiến thức mà các thầy, cô giáo lên lớp đã trở thành hành trang để anh vận dụng trong thực tiễn đấu tranh phòng, chống tội phạm. Năm 2010 anh được phân công về PC 46.

Về công tác tại đơn vị, anh Thông thường xuyên trau dồi kiến thức, kinh nghiệm để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Theo anh, đối tượng phạm pháp trong lĩnh vực kinh tế, tham nhũng đa phần đều có chức vụ, học vấn, hiểu biết pháp luật và rất tinh vi trong việc lên kế hoạch đối phó với lực lượng chức năng. Do đó, điều tra viên phải cương quyết, khôn khéo khi đấu tranh với tội phạm, đối tượng nghi vấn nhưng cũng luôn trong tâm thế thận trọng hết sức để không làm oan, sai cho người vô tội.

Với hơn 8 năm gắn bó với phòng PC 46, anh Thông nhớ rõ từng vụ án vì một lẽ đơn giản, nó gắn với những kỷ niệm khó quên trong đời làm án của mình. Nhiều vụ án kinh tế lớn được anh và đồng đội triệt phá như vụ án buôn lậu hàng điện tử, điện gia dụng đã qua sử dụng tại cảng Hiệp Phước (huyện Nhà Bè, TP Hồ Chí Minh); vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản tại chi nhánh Công ty SJC Phú Thọ hay vụ cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế, lợi dụng chức vụ, quyền hạn lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Ban bồi thường giải phóng mặt bằng ở một quận thuộc TP Hồ Chí Minh…

Đặc biệt, anh vẫn còn nhớ như in vụ án lừa đảo, chiếm đoạt tài sản qua facebook xảy ra năm 2015. Khi đó chị Nguyễn Thị Xuân M (quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh) có đến trình báo khoảng cuối tháng 3/2015, qua mạng facebook, chị có quen một người đàn ông nước ngoài tự giới thiệu tên là Terry Hammed Williams, hiện sống và làm việc tại Mỹ. Một thời gian sau khi làm quen, Terry có hứa sẽ tặng chị 1 chiếc điện thoại Iphone 5S cùng nhiều tài sản có giá trị khác. Để có được số tài sản trên, Terry đề nghị chị nộp phí vận chuyển là 250 USD thông qua một tài khoản đứng tên L.T.T.L. Tin lời, chị đã nộp hơn 5 triệu đồng vào tài khoản trên.

Tuy nhiên, khi chị M đã chuyển tiền thì có số điện thoại khác gọi đến yêu cầu nộp thêm 2.500 USD nữa mới nhận được quà của Terry. Nghi ngờ bị lừa, chị M đến Phòng PC46 trình báo. Tiếp nhận thông tin, đại úy Thông cùng anh em đơn vị nhanh chóng vào cuộc xác minh, phát hiện Terry trên đường Phạm Ngũ Lão (Quận 1, TP Hồ Chí Minh).

Tại cơ quan điều tra, đối tượng này liên tục chối tội. Tuy nhiên, qua cuộc đấu trí căng thẳng cùng những chứng cứ không thể chối cãi, đại úy Thông và đồng đội đã khiến Terry phải cúi đầu nhận tội, khai tên thật là Eluma Francis Chukwubueze (sinh năm 1978, quốc tịch Nigeria). Người này sau đó đã bị cơ quan điều tra ra lệnh bắt, khám xét khẩn cấp về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

“Để kịp thời phá án, bảo vệ tài sản cho nhân dân, các cán bộ - chiến sĩ như chúng tôi đã phải hy sinh thời gian dành cho gia đình, sức khỏe bị tổn hại, thậm chí hy sinh xương máu. Dù áp lực công việc là rất lớn nhưng để đáp lại sự tin tưởng của người dân, của lãnh đạo cấp trên giao nhiệm vụ, chúng tôi luôn quyết tâm phá án nhanh nhất, sớm nhất, kịp thời bảo vệ tài sản cho người dân.”- Đại úy Thông chia sẻ.

Không chỉ làm tốt công tác chuyên môn, Đại úy Thông còn là một trong những đoàn viên, thanh niên có nhiều đóng góp cho công tác Đoàn và phong trào thanh niên trong đơn vị. Theo anh, tổ chức đoàn thể chính là cái “nôi” giúp anh trau dồi kinh nghiệm, thúc đẩy tinh thần vượt khó, nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Với thành tích đạt được, Đại úy Nguyễn Văn Thông đã vinh dự các cấp, các ngành khen thưởng. Năm 2016, anh nhận Giải thưởng Thanh niên Công an tiêu biểu của Bộ Công an, Bằng khen của Thành ủy TP Hồ Chí Minh, Bằng khen của UBND TP Hồ Chí Minh, 4 Giấy khen của Ban Giám đốc Công an TP Hồ Chí Minh; cùng danh hiệu: Chiến sĩ thi đua toàn lực lượng, Chiến sĩ thi đua cơ sở năm 2016, Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác toàn quốc lần thứ IV năm 2016 của Ban Chấp hành Trung ương Đoàn. Anh còn là một trong những điển hình tiên tiến về học tập và làm theo tấm gương, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong nhiều năm.

Với nhiều phần thưởng như vậy, nhưng đối với Đại úy Nguyễn Văn Thông “Phần thưởng lớn nhất mà tôi và các đồng nghiệp nhận được, luôn trân trọng chính là sự tin tưởng của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân địa phương trong công cuộc giữ gìn sự bình yên của nhân dân.”- anh Thông chia sẻ.

Tùng Chi