Người cán bộ trách nhiệm, hết mình vì dân nghèo
08/09/2020 - 13:51

TĐKT - Năng động, dám nghĩ, dám làm, có tinh thần trách nhiệm cao, luôn đồng hành, gắn bó mật thiết với nhân dân, hết lòng chăm lo cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện, đó là nhận xét của người dân đối với ông Nguyễn Tấn Bản, Phó Chủ tịch UBND huyện Châu Đức (Bà Rịa – Vũng Tàu).

Ông Bản tặng quà Tết cho hộ nghèo

Ông Bản cùng gia đình từ quê hương Quảng Ngãi vào xã Suối Nghệ, huyện Đức Thạnh, tỉnh Phước Tuy (nay là xã Nghĩa Thành, huyện Châu Đức, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu) lập nghiệp năm 1973. Sau một thời gian sinh sống, học tập và làm việc tại đây, với tính cách năng nổ, tận tâm, nhiệt tình với các công tác xã hội, đặc biệt là chăm lo cho những hộ nghèo, gia đình có hoàn cảnh khó khăn tại địa phương, năm 2014, ông Bản được lãnh đạo tin tưởng, nhân dân tín nhiệm bầu giữ chức Phó Chủ tịch UBND huyện Châu Đức, phụ trách khối văn hóa - xã hội.

“Châu Đức là một huyện nông nghiệp, người dân quanh năm với ruộng vườn nên nhiều nơi còn gặp nhiều khó khăn. Những năm gần đây, ngành nông nghiệp chịu nhiều biến động, thu nhập bấp bênh vì tiêu, điều, cà phê rớt giá, dịch tả heo châu Phi hoành hành trên đàn lợn, dịch cúm H5N1, H1N1 trên gia cầm làm người nông dân điêu đứng, nhiều gia đình rơi vào cảnh nợ nần chồng chất, nguy cơ tái nghèo cao.”- ông Bản cho biết.

Bởi vậy, với cương vị là Phó Chủ tịch UBND huyện Châu Đức, ông luôn nhận thức được trách nhiệm của bản thân là phải chăm lo, đảm bảo cho đời sống của nhân dân trên địa bàn được ấm no, hạnh phúc.

Ông Bản cùng ban, ngành huyện thăm, động viên gia đình ông Nguyễn Nguyền bị hỏa hoạn dịp Tết Canh Tý 2020

Trong quá trình công tác, ông Bản luôn tích cực nghiên cứu, học hỏi, trau dồi kinh nghiệm để thực hiện tốt nhiệm vụ được giao. Dù công việc nhiều nhưng ông cũng sắp xếp, điều tiết, phân bổ thời gian phù hợp để quản lý, chỉ đạo sâu sát các lĩnh vực phụ trách, đặc biệt là chăm lo cho cuộc sống người dân.

Điển hình như trường hợp của ông Nguyễn Nguyền, ở xã Láng Lớn nhà bị hỏa hoạn trong những ngày giáp tết Canh Tý, ông Bản có mặt kịp thời để động viên, chia sẻ. Tương tự, vào tháng 4 vừa qua, do chập điện nên ngôi nhà gỗ có diện tích 70m2 của gia đình ông Phan Văn Hoàng, tổ 5, thôn Đông Linh, xã Bình Giã bắt lửa cháy ngùn ngụt, thiệt hại ước tính hơn 300 triệu đồng. Nhận được tin báo, ông Nguyễn Tấn Bản cùng các ban, ngành thuộc huyện Châu Đức đã tới thăm hỏi, động viên và trao số tiền 5 triệu đồng để gia đình ông Hoàng vượt qua khó khăn trước mắt, đồng thời triển khai kế hoạch hỗ trợ để xây dựng lại căn nhà mới.

Bên cạnh việc chăm lo cho người nghèo, trong giai đoạn từ 2015 đến nay, ông Bản đã kết nối, vận động xây dựng, sửa chữa hơn gần 270 căn nhà đại đoàn kết và hơn 150 nhà tình nghĩa với số tiền khoảng 13,7 tỷ (trong đó vận động doanh nghiệp, mạnh thường quân khoảng 7,2 tỷ); ngoài ra còn tặng gần 400 chiếc ti vi, hơn 300 xe đạp với số tiền hơn 1,5 tỷ đồng.

Ông Bản trao tặng thẻ bảo hiểm y tế cho người khó khăn

Ngoài ra, thực hiện chỉ tiêu tỉnh giao và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện, phấn đấu đến hết năm 2020, tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống dưới 3%, ông đã cùng hệ thống chính trị huyện, xã xây dựng kế hoạch cụ thể để thực hiện công tác giảm nghèo bền vững, không để tái nghèo nhiều. Trong đó, ông đã chỉ đạo các đơn vị trong cách làm phải cụ thể, trách nhiệm, chắc chắn, tăng cường công tác kiểm tra, đôn đốc nhắc nhở, tổ chức sơ, tổng kết để đánh giá nhằm uốn nắn những hạn chế, tồn tại, phát huy những cách làm hay để công tác giảm nghèo đạt hiệu quả cao.

Nhờ vậy, đến hết năm 2019, số hộ nghèo toàn huyện chỉ còn 727 hộ, đạt tỷ lệ 1,81% (năm 2016 tỷ lệ hộ nghèo là 7,45%), trong đó đặc biệt không còn hộ nghèo chuẩn quốc gia và không còn hộ nghèo có thành viên có công với cách mạng.

“Hiện Châu Đức không còn hộ không có ti vi để xem, không còn học sinh không có xe đạp để đi học; không còn hộ khó khăn mà không có thẻ bảo hiểm y tế; huyện cơ bản không còn nhà dột nát...” - ông Bản vui mừng chia sẻ.

Với những thành tích đạt được, ông Nguyễn Tấn Bản đã nhận được giấy khen của UBND huyện, hơn 35 lần nhận khen thưởng của UBND tỉnh vì đã có nhiều đóng góp trong xây dựng huyện Châu Đức giai đoạn 1994 - 2019, 2 lần nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ với thành tích hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội và vinh dự được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba.

Tùng Chi