Người cán bộ khéo vận động quần chúng
31/08/2016 - 00:00

TĐKT - Ông Hoàng Văn Hiến, xã Liêm Tiết, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam là một Thành ủy viên, Phó Bí thư Đảng bộ, Chủ tịch UBND xã gương mẫu. Ông đã vận dụng linh hoạt khả năng vận động, thuyết phục quần chúng trong công tác lãnh đạo, tiếp dân, giải quyết đơn, thư khiếu nại của công dân.

Với vai trò là người lãnh đạo, đứng đầu khối chính quyền tại địa phương, những năm qua ông luôn chỉ đạo thực hiện nghiêm túc nội dung, quy chế hoạt động tiếp dân tại trụ sở xã vào thứ 5 hàng tuần. Tuy nhiên, kể cả các ngày khác trong tuần hoặc ngoài giờ làm việc, nếu nhân dân có việc đột xuất đến đề nghị giải quyết, ông cũng sẵn sàng bố trí đón tiếp và lắng nghe nhân dân trình bày, kiến nghị. Từ đó chỉ đạo cán bộ theo dõi giải quyết, trả lời. Nhiều vấn đề khó, đích thân ông đã đứng ra trả lời và giải quyết khó khăn, vướng mắc cho nhân dân.

Ngoài ra vào thứ 6 hàng tuần, ông duy trì giao ban với các đồng chí lãnh đạo, cán bộ chuyên môn khối UBND và các đội trưởng, trưởng các thôn xóm, để kịp thời nắm bắt thông tin, phản ánh và kiến nghị của nhân dân. Từ đó có kế hoạch chỉ đạo giải quyết kịp thời, không để chậm chễ, gây phiền hà, bức xúc trong nhân dân. Kết quả, 5 năm qua, xã Liêm Tiết chỉ có 26 đơn đề nghị; tình hình an ninh, trật tự an toàn xã hội luôn ổn định, tạo tiền đề vững chắc cho phát triển kinh tế, xã hội của địa phương.

Active Image

Ông Hoàng Văn Hiến (bên phải) được tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ vì có nhiều thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua “Dân vận khéo” giai đoạn 2011 – 2015

Khi nhắc về ông, bà con trong xã nói nhiều đến vai trò của một người lãnh đạo tâm huyết, biết chia sẻ, sẵn sàng “chung lưng đấu cật” với nhân dân trong nhiều khó khăn, vướng mắc, nhất là những giải phóng mặt bằng, thi công các dự án trọng điểm trên địa bàn xã.

Những năm qua, cùng với sự phát triển mạnh mẽ của cả nước, xã Liêm Tiết có nhiều dự án kinh tế, xã hội, đòi hỏi chính quyền và nhân dân phải quyết tâm và chia sẻ để đưa dự án đi vào thực tiễn. Tuy nhiên, thực tế cho thấy, hầu hết khi bắt đầu triển khai dự án, công tác giải tỏa mặt bằng thường tạo ra bức xúc trong nhân dân, đòi hỏi chính quyền phải khéo léo vào cuộc.

Dự án đường cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình, khu vực vòng xoay dưới cầu vượt Liêm Tuyền thuộc xã Liêm Tiết đang trong thời gian tiếp tục triển khai một số hạng mục công trình. Tuy nhiên, vẫn còn một số hộ dân trong diện giải phóng mặt bằng để thi công đã cố tình không nhận tiền bồi thường, làm ảnh hưởng đến tiến độ thực hiện dự án. Xác định đây là dự án trọng điểm, góp phần xây dựng và phát triển đô thị của Phủ Lý, đích thân ông Hiến đã đến từng hộ dân đó tìm hiểu tâm tư, nguyện vọng và nguyên nhân vì sao họ chưa nhận bồi thường. Nắm được vấn đề, ông chủ động đưa ra những lời lẽ thuyết phục các hộ gia đình đồng ý nhận tiền bồi thường và tự tháo dỡ mặt bằng, bàn giao cho đơn vị thi công mà không phải dùng đến biện pháp cưỡng chế.

Triển khai dự án đường 21 mới Phủ Lý - Mỹ Lộc, một số hộ dân còn thắc mắc, kiến nghị về mức giá đền bù giải phóng mặt bằng, nguy cơ làm chậm tiến độ của dự án, gây thất thoát tiền của Nhà nước. Hiểu được vấn đề, ông đã kiên trì vận động, tuyên truyền tới các hộ dân, làm cho họ hiểu rằng: dự án hoàn thành người dân sẽ không phải xếp hàng trên đường chờ đợi tàu qua mỗi buổi như trước đây. Tuyến đường đã được tính toán lỹ lưỡng về kỹ thuật và tính tiện ích sử dụng, bảo đảm khoảng cách, cự ly vừa đủ cho người dân trong khu vực, không quá xa khu vực dân cư nhưng không quá gần để giảm nguy cơ tai nạn. Tuyến đường còn nối trực tiếp với đường cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình, rút ngắn 5 km so với đường cũ, giúp người dân tiết kiệm thời gian khi tham gia giao thông. Bên cạnh đó, là lãnh đạo, ông quan tâm thực hiện các chính sách an sinh xã hội, tạo điều kiện ổn định đời sống, bảo đảm lợi ích cho người dân bị thu hồi đất, nhất là những hộ gia đình chính sách và gia đình khó khăn. Qua các hành động đó, người dân đã hiểu rõ các quy định, nhận thức đúng về ý nghĩa và mục đích, tầm quan trọng của dự án, đồng thời có niềm tin vào chính quyền. Kết quả, các hộ dân tự giác bàn giao mặt bằng cho nhà thầu thi công kịp tiến độ.

Dự án đường vành đai N2 tại địa phận xã Liêm Tiết cũng gặp khó khăn vì không được sự ủng hộ của người dân vì họ cho rằng con đường mới đi qua, một số hộ sẽ bị mất đi vài phân đất, làm ảnh hưởng đến kết cấu nhà cửa, tốn nhiều chi phí sửa sang. Hiểu được mối lo đó, ông chủ động chia sẻ, trao đổi trực tiếp với mỗi gia đình, cùng họ tìm ra hướng tháo gỡ mỗi lo. Cuối cùng nhân dân và chính quyền đã có chung tiếng nói và hành động.

Khi hỏi ông về bí quyết trong vận đông nhân dân thực hiện tốt các chính sách giải phóng mặt bằng, ông Hiến chia sẻ: để có thể giải quyết được những bức xúc trong nhân dân, trước hết người cán bộ phải hiểu và chia sẻ với những khó khăn của họ. Mỗi dự án khác nhau thì sự bức xúc và cách giải quyết cho từng tình huống cũng khác nhau; đòi hỏi người cán bộ phải thực sự tâm huyết, linh hoạt, hiểu rõ vấn đề và vận động, giải quyết một cách có tình, có lý.

Không chỉ giỏi vận động nhân dân nghiêm túc thực hiện các chính sách giải phóng mặt bằng, ông còn lãnh đạo, vận động được đông đảo cán bộ, đảng viên và người dân tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới (NTM) trên cơ sở bàn bạc, thống nhất, phân chia rõ trách nhiệm của từng cán bộ, đảng viên trong thực hiện đề án NTM. Do đó, đề án xây dựng NTM của xã đã nhận được sự đồng thuận và tham gia tích cực của cán bộ và nhân dân. Việc đóng góp tiền của, công sức để xây dựng NTM được nhân dân tự nguyện ủng hộ. Đến nay, nhân dân trong xã đóng góp trên 12 tỷ đồng; nguồn từ ngân sách và hỗ trợ của các cấp, ngành và doanh nghiệp là hơn 95 tỷ đồng.

Ông Hiến cho biết: chỉ tính riêng trong thực hiện tiêu chí về làm đường giao thông, toàn xã đã có 162 hộ gia đình tự nguyện tháo dỡ tường rào, cổng và các công trình xây dựng hiến 1533 m2 đất thổ cư, tháo dỡ 1596 m tường rào, 78 cổng xây, 17 nhà, lán, công trình phụ, cây cối… với tổng giá trị trên 2 tỷ đồng.  Đến nay, các tuyến đường giao thông của xã đều được bê tông hóa, khang trang, sạch sẽ. Năm 2014, UBND tỉnh Hà Nam đã tặng Cờ thi đua xuất sắc trong phong trào xây dựng NTM và cấp bằng công nhận xã đạt chuẩn NTM cho xã Liêm Tiết.

Với những thành tích đạt được, năm 2013, nhân dân và cán bộ xã Liêm Tiết được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhất. Năm 2015, ông Hoàng Văn Hiến được tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ vì có nhiều thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua “Dân vận khéo” giai đoạn 2011 – 2015.

Thục Anh