Người cầm lái vững vàng
23/12/2016 - 00:00

TĐKT - So với các đơn vị khác, Trường Chính trị tỉnh Đắk Nông có “tuổi đời” khá trẻ: 11 tuổi. Vượt lên những thiếu thốn về điều kiện cơ sở vật chất, nhân lực, đơn vị đã hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao. Bên cạnh sự chung sức, đồng lòng của tập thể cán bộ, giảng viên, còn có đóng góp không nhỏ của Ban Giám hiệu, trong đó có Thạc sĩ, Nhà giáo ưu tú Nguyễn Viết Bé, Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Hiệu trưởng nhà trường.

Trong con mắt của nhiều người, Nhà giáo ưu tú Nguyễn Viết Bé là tấm gương sáng trong công việc, cuộc sống. Anh em, đồng nghiệp, những người được tiếp xúc với anh và cả những người nơi anh cư trú đều có ấn tượng về một nhà giáo luôn có ý thức giữ gìn đạo đức, tư cách, lối sống với cách nói năng, cư xử chan hoà, cởi mở, thân thiện, hay hỏi han, khích lệ để niềm vui nhân lên, nỗi buồn được chia sẻ dịu bớt. Cán bộ cơ sở nơi anh cư trú còn rất kính trọng anh bởi tinh thần trách nhiệm, tâm huyết mà anh dành cho địa phương. Anh luôn quan tâm đến việc xây dựng đời sống văn hóa ở cơ sở, nêu gương sáng trong các phong trào, cuộc vận động do địa phương phát động, tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của nhà nước để phát triển kinh tế gia đình, góp sức xây dựng quê hương ngày càng ấm no, hạnh phúc.

Active Image

Thạc sĩ, Nhà giáo ưu tú Nguyễn Viết Bé

Đằng sau vẻ ngoài điềm đạm, dễ gây thiện cảm với người tiếp xúc, Nhà giáo ưu tú Nguyễn Viết Bé lại có một tinh thần đầy nhiệt huyết, sôi nổi với công việc. Anh coi công việc là niềm hạnh phúc, được bận rộn, được cống hiến để chăm lo đời sống cán bộ, giảng viên ngày càng tốt hơn, nhà trường ngày thêm phát triển là niềm vui của cuộc sống.

 Được giao cương vị Phó Hiệu trưởng phụ trách công tác Tổ chức - Hành chính - Quản trị (2010 - 2014) rồi Phó Hiệu trưởng phụ trách công tác đào tạo của nhà trường (từ đầu năm 2015), anh luôn là một người dành nhiều tâm huyết, trách nhiệm đối với công việc. Tiên liệu hết những khó khăn của nhà trường khi mới thành lập, anh đặc biệt coi trọng yếu tố đoàn kết trong nội bộ. “Đoàn kết là sức mạnh”, phương châm ấy được anh nỗ lực thực hiện đưa vào thực tế ở đơn vị. Đội ngũ cán bộ, giảng viên liên tục được bổ sung, kiện toàn, hoạt động đi vào nền nếp, đáp ứng tốt yêu cầu, nhiệm vụ của trường.  Từ chỗ chỉ có 15 cán bộ khi thành lập, đến nay nhà trường đã có 48 cán bộ giảng viên, nhân viên, trong đó, 11 giảng viên có trình độ thạc sĩ. Những dịp gặp mặt, những cuộc họp hoặc những khi có dịp tiếp xúc, trao đổi với đội ngũ cán bộ, giảng viên, anh luôn cố gắng truyền cho họ ngọn lửa yêu nghề, động viên anh chị em yên tâm công tác, khắc phục khó khăn, nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao hàng năm. Bản thân anh nêu gương về tinh thần làm việc, đi sớm, về muộn, làm thêm cả ngày nghỉ, mang tài liệu về nhà nghiên cứu… để công việc được triển khai, hoàn thành đúng tiến độ đặt ra. Mặt khác, anh luôn đôn đốc, kiểm tra công việc sát sao, sẵn sàng tương trợ, hướng dẫn, giúp đỡ cán bộ, giảng viên nhà trường trong thực hiện nhiệm vụ. Bởi anh coi đơn vị cũng giống như một dây chuyền sản xuất, tất cả các khâu phải có sự liên kết chặt chẽ, phối hợp nhịp nhàng. Nếu một khâu nào có vướng mắc, khó khăn thì phải kịp thời tháo gỡ ngay.

Cùng với đó, trên cương vị Phó Bí thư Đảng ủy, anh rất quan tâm đến công tác phát triển Đảng viên, coi đây chính là nguồn sức mạnh để đơn vị phát triển. Anh sâu sát trong chỉ đạo, đôn đốc việc bồi dưỡng các quần chúng ưu tú, tạo điều kiện, cơ hội để họ có thể bộc lộ, phát huy năng lực, sở trường… phấn đấu hoàn thiện bản thân. Có môi trường tốt để rèn luyện, tu dưỡng, lại thêm sự quan tâm của Đảng ủy, Phó Bí thư Chi bộ, 4 năm qua, 19 quần chúng ưu tú đã vinh dự được đứng trong hàng ngũ của Đảng. Chi bộ Trường Chính trị tỉnh Đắk Nông có thêm sức mạnh, trí tuệ để lãnh đạo đơn vị bước tiếp trên chặng đường xây dựng và phát triển.

Active Image

Đồng chí Nguyễn Viết Bé phát biểu khai giảng lớp học Trung cấp lý luận chính trị khóa 40 năm 2016 tỉnh Đắk Nông.

Bận rộn công việc quản lý, giảng dạy các lớp theo quy định, Nhà giáo ưu tú Nguyễn Viết Bé còn tích cực tham gia nghiên cứu khoa học. Anh đã có sáng kiến, cải tiến “Phương pháp giảng dạy trao đổi tích cực” được áp dụng phổ biến rộng rãi ở các lớp đào tạo, bồi dưỡng trong nhà trường, phát huy tính chủ động, sáng tạo của học viên trong học tập, tiếp thu kiến thức. Hai đề tài khoa học do anh nghiên cứu: “Đội ngũ cán bộ lãnh đạo trong hệ thống chính trị cơ sở tỉnh Đắk Nông -  thực trạng và giải pháp”, “Thực trạng và giải pháp nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của các tổ chức cơ sở Đảng trong Đảng bộ khối các cơ quan tỉnh Đắk Nông” đã được Hội đồng khoa học tỉnh nghiệm thu, xếp loại xuất sắc. Anh cũng hoàn thành hai giáo trình: “Bồi dưỡng đại biểu HĐND cấp  huyện, cấp xã nhiệm kỳ 2011 - 2016”, “Giáo trình bồi dưỡng kiến thức thực tiễn cán bộ nguồn dài hạn tỉnh Đắk Nông”… góp phần vào công tác đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ trong hệ thống chính trị các xã, phường của tỉnh.

Nhiều lần là Chiến sĩ thi đua cấp tỉnh, được tặng Bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Hiệu trưởng, Nhà giáo ưu tú Nguyễn Viết Bé là người đã góp phần không nhỏ giúp Trường Chính trị tỉnh Đắk Nông vượt qua khó khăn, vững bước trên chặng đường phía trước.

Hưng Vũ