Ngành Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Hà Tĩnh tiếp tục khẳng định vai trò trụ cột trong thực hiện chính sách an sinh xã hội tỉnh nhà
30/12/2022 - 14:24

TĐKT - Trong những năm qua, ngành Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) tỉnh Hà Tĩnh đã vượt qua mọi khó khăn, thử thách thực hiện thắng lợi các chủ trương, nghị quyết của Đảng và nhà nước, nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước về thực hiện chế độ chính sách tiền lương, tiền công, BHXH, BHYT, BHTN, công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho người lao động; thực hiện tốt chính sách đối với thương binh, gia đình liệt sĩ, cứu trợ kịp thời cho đối tượng khó khăn, đảm bảo an sinh xã hội; ngăn chặn và đẩy lùi các tệ nạn xã hội. Tập trung tham mưu hoàn thiện thể chế, chính sách với nhiều cơ chế, chính sách đặc thù; các chính sách, nghị quyết được triển khai thực hiện đồng bộ, phát huy hiệu quả tích cực; cải cách hành chính, chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT), kỷ luật, kỷ cương góp phần nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước trên lĩnh vực của ngành; một số chính sách được trung ương, các địa phương học tập, nhân rộng trong cả nước. Hoàn thành các chỉ tiêu kinh tế - xã hội của tỉnh, các nhiệm vụ trọng tâm, cấp bách của tỉnh, của Bộ. Từ đó đã tạo dựng được niềm tin vững chắc trong Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh nhà.

Đồng chí Nguyễn Trí Lạc - Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Hà Tĩnh

Nối tiếp những thành tích đạt được, năm 2022, ngành LĐTBXH tỉnh vẫn vẹn tròn với nhiệm vụ được giao. Đồng chí Nguyễn Trí Lạc - Giám đốc Sở LĐTBXH tỉnh thông tin “Với phương châm “Đoàn kết, dân chủ, kỷ cương, sáng tạo, ý thức, trách nhiệm, hiệu quả”, toàn ngành đã hoàn thành và vượt nhiều chỉ tiêu, kế hoạch đề ra trên các lĩnh vực, khẳng định vai trò trụ cột trong thực hiện chính sách an sinh xã hội tỉnh nhà. Quy mô, số lượng, chất lượng đào tạo ngày càng tăng, toàn tỉnh đã tuyển sinh, đào tạo nghề cho 20.813 người, đạt 116% so với KH đề ra, bằng 110,3% so với cùng kỳ năm 2021; giải quyết việc làm 22.995 người, đạt 102,2% KH, bằng 101,9% so với cùng kỳ năm 2021; xuất khẩu lao động 11.517 người, bằng 153,6% KH, tăng 5.930 người năm 2021.

Các chính sách về giảm nghèo được triển khai gắn với phát triển kinh tế - xã hội, tạo việc làm, hỗ trợ sinh kế cho người dân. Các chính sách về hỗ trợ BHYT, hỗ trợ tiền điện, hỗ trợ giáo dục, hỗ trợ nhà ở, hỗ trợ vốn vay ưu đãi từ ngân hàng chính sách xã hội… được triển khai kịp thời, góp phần quan trọng hỗ trợ thoát nghèo bền vững, hạn chế tối đa nguy cơ tái nghèo. Đến nay, Hà Tĩnh không có huyện nghèo, xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang ven biển, xã đặc biệt khó khăn miền núi. Giảm tỷ lệ hộ nghèo theo chuẩn nghèo đa chiều cuối năm 2022 là 14.527 hộ, chiếm tỷ lệ 3,79%; tổng số hộ cận nghèo theo chuẩn nghèo đa chiều cuối năm 2022 là 15.486 hộ, chiếm tỷ lệ 4,04%.

Trong năm, tỉnh thực hiện tốt các hoạt động tri ân, đền ơn đáp nghĩa, thăm hỏi, tặng quà nhân dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần, dịp tổ chức các hoạt động kỷ niệm 75 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2022)... Vận động ủng hộ xây dựng Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” các cấp hơn 7,4 tỷ đồng. 100% xã, phường làm tốt công tác thương binh - liệt sĩ. Trên 100% hộ gia đình người có công có mức sống mức trung bình bằng hoặc cao hơn mức sống trung bình tại nơi cư trú. Toàn tỉnh hiện có 34 Mẹ Việt Nam anh hùng còn sống được các cơ quan đơn vị, doanh nghiệp nhận phụng dưỡng suốt đời. Tập trung triển khai xây dựng nhà văn hóa cộng đồng kết hợp tránh bão, lũ, nhà ở kiên cố cho người có công, hộ nghèo, hộ bị ảnh hưởng do thiên tai. Đến nay, toàn tỉnh đã có 55 nhà văn hóa cộng đồng kết hợp tránh bão, lũ và 3.631 nhà ở cho người có công, hộ nghèo, hộ bị thiệt hại do thiên tai với tổng kinh phí hỗ trợ gần 358 tỷ đồng.

Có thể nói, năm 2022 ngành LĐTBXH tỉnh Hà Tĩnh đã chủ động, linh hoạt thích ứng với tình hình, đưa ra những giải pháp, những cách làm hay, sáng tạo để hoàn thành nhiệm vụ được giao và nở rộ những gương tập thể, cá nhân có những đóng góp quan trọng cho sự phát triển của ngành và đã được khen thưởng xứng đáng. Tiêu biểu là đồng chí Nguyễn Trí Lạc - Giám đốc Sở LĐTBXH tỉnh đã vinh dự được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhì. Những kết quả gặt hái được là điểm tựa quan trọng để toàn ngành phấn đấu kiến tạo những giá trị mới trong năm 2023 và những năm tiếp theo, góp phần cùng toàn tỉnh thực hiện thành công mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội.

Thu Phương