Liên đoàn Vật lý Địa chất đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì
05/10/2017 - 15:23

TĐKT - Sáng 5/10, tại Hà Nội, Liên đoàn Vật lý Địa chất, Tổng cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam long trọng tổ chức Lễ đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì  và kỷ niệm 50 năm thành lập (1967 –2017). Tới dự, có: Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Võ Tuấn Nhân; Tổng Cục trưởng Tổng cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam Đỗ Cảnh Dương.

Cục Vật lý Địa chất (tiền thân của Liên đoàn Vật lý Địa chất) được thành lập trên cơ sở sát nhập Phòng Địa vật lý - Vụ Kỹ thuật với Đoàn 55 thuộc Tổng cục Địa chất theo Quyết định 141/CP ngày 1/9/1967 của Hội đồng Chính phủ, là đơn vị vừa đảm nhận chức năng chỉ đạo kỹ thuật địa vật lý toàn ngành, vừa triển khai thực hiện một số nhiệm vụ điều tra địa chất, tìm kiếm khoáng sản bằng các phương pháp địa vật lý.

Trải qua 50 năm xây dựng và phát triển, Liên đoàn Vật lý Địa chất đã vượt mọi khó khăn, đoàn kết nhất trí, không ngừng phấn đấu và phát triển trên các lĩnh vực công tác, đạt nhiều kết quả trong sản xuất, nghiên cứu, có những đóng góp xứng đáng vào công tác điều tra cơ bản địa chất và đánh giá khoáng sản ở nước ta.

Thứ trưởng Bộ TNMT Võ Tuấn Nhân trao Huân chương Lao động hạng Nhì cho Liên đoàn Vật lý Địa chất

Từ khi thành lập năm 1967 đến nay, Liên đoàn Vật lý Địa chất đã được Nhà nước giao thực hiện hơn 300 đề án, báo cáo sản xuất và nghiên cứu khoa học với quy mô lãnh thổ, tỷ lệ khảo sát và tổ hợp công nghệ đo ghi khác nhau.

Đây là nguồn tài liệu, thông tin vô giá không chỉ đã đóng góp, phục vụ cho sự nghiệp điều tra địa chất, tìm kiếm khoáng sản giai đoạn đã qua mà còn có ý nghĩa sử dụng lâu dài, tiếp tục được xử lý, phân tích nhằm khai thác phục vụ cho công tác nghiên cứu, điều tra đánh giá khoáng sản, đặc biệt là khoáng sản sâu trong giai đoạn mới cũng như phục vụ cho các lĩnh vực khác của nền kinh tế quốc dân.

Liên đoàn đã phát hiện, đánh giá tiềm năng của các mỏ đất hiếm, thân quặng, điển hình là một số mỏ như mỏ sắt Thạch Khê, Hà Tĩnh, vùng mỏ phóng xạ - đất hiếm có trữ lượng lớn ở Nậm Xe, Phong Thổ, Lai Châu, urani trong vùng trũng Nông Sơn là vùng có triển vọng nhất về urani ở nước ta hiện nay.

Cùng với công tác điều tra, đánh giá, thăm dò các mỏ, điểm khoáng sản bằng tổ hợp các phương pháp địa vật lý, địa chất, Liên đoàn Vật lý Địa chất đã phối hợp với các đơn vị khác thực hiện trong những năm qua, có những đóng góp không nhỏ vào công tác tìm kiếm, phát hiện mới và nâng cao trữ lượng tài nguyên khoáng sản cho đất nước: pyrit (Giáp Lai); vàng (Bồng Miêu, Tiên Hà, Tiên Cẩm…); sắt (Cao Bằng); Cu-Ni (Tuyên Quang, Cao Bằng)…

Bên cạnh đó, Liên đoàn còn hoàn thành tốt các nhiệm vụ khác: lập các bộ bản đồ trường từ, trọng lực, phóng xạ có mạng lưới số liệu theo tỷ lệ 1:500.000; điều tra địa chất công trình, đánh giá hiện tượng tai biến địa chất và đề xuất giải pháp khắc phục với quy mô, đối tượng khác nhau.

Do có những thành tích xuất sắc, góp phần vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, Liên đoàn đã vinh dự được Đảng và Nhà nước tặng thưởng nhiều phần thưởng cao quý cho các tập thể và cá nhân… Nhân dịp kỷ niệm 50 năm thành lập, Liên đoàn được trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhì.

Bình Nguyên