Liên đoàn Lao động tỉnh Ninh Bình: Nỗ lực quan tâm, chăm lo đoàn viên và người lao động
22/09/2023 - 15:45

BTĐKT - Thời gian qua, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh Ninh Bình luôn phát huy tốt vai trò đại diện của tổ chức công đoàn, tích cực trong việc bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên; quan tâm chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho người lao động trên địa bàn.

Ông Dương Đức Khanh, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Ninh Bình cho biết: Xác định chăm lo đời sống, đại diện và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động là nhiệm vụ cốt lõi của tổ chức Công đoàn, nhiệm kỳ qua, các cấp Công đoàn trong tỉnh đã phối hợp thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở, chủ động làm việc với người đứng đầu các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp. Hằng năm, 100% cơ quan, đơn vị khối hành chính, đơn vị sự nghiệp tổ chức Hội nghị cán bộ, công chức, viên chức; 100% doanh nghiệp Nhà nước và 71,2% công đoàn cơ sở (CĐCS) doanh nghiệp ngoài khu vực Nhà nước tổ chức Hội nghị người lao động, vượt 6,2% chỉ tiêu nhiệm kỳ đề ra. Qua đó, tạo sự dân chủ, bình đẳng và đảm bảo lợi ích hài hòa cho các bên.

Đồng thời, vai trò đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động của tổ chức công đoàn được phát huy. Công đoàn đã chủ động thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở, tổ chức đối thoại, ký kết thỏa ước lao động tập thể, tích cực tham mưu giải quyết kịp thời, hiệu quả các cuộc đình công, góp phần xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa, ổn định, tiến bộ trong các doanh nghiệp; tạo niềm tin cho các nhà đầu tư trên địa bàn tỉnh.

 

Lãnh đạo LĐLĐ tỉnh Ninh Bình trao hỗ trợ Mái ấm Công đoàn cho gia đình đoàn viên

Trong nhiệm kỳ vừa qua, có 1.287 lượt công đoàn cơ sở (CĐCS) doanh nghiệp tổ chức 1.732 cuộc đối thoại giữa người sử dụng lao động với công nhân lao động. Tỷ lệ bình quân hàng năm số CĐCS doanh nghiệp tổ chức đối thoại đạt 75%; vượt 15% chỉ tiêu nhiệm kỳ; có 106 bản thỏa ước lao động tập thể được ký mới.

Phát huy vai trò của tổ chức công đoàn trong tham gia giải quyết các vụ ngừng việc tập thể, LĐLĐ tỉnh và các cấp Công đoàn đã kịp thời, chủ động sâu sát nắm bắt tình hình; phối hợp với các cơ quan chức năng tuyên truyền, vận động, thuyết phục, tổ chức đối thoại tìm biện pháp giải quyết triệt để. 100% cuộc ngừng việc xảy ra đã được giải quyết ổn thỏa. Công tác thương lượng ký kết thỏa ước lao động tập thể trong các doanh nghiệp được các cấp Công đoàn chú trọng. Đã có 106 bản Thỏa ước lao động tập thể được ký mới, vượt chỉ tiêu đại hội đề ra; nội dung Thỏa ước có nhiều điều khoản mới, có lợi hơn cho người lao động so với quy định của pháp luật. Công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát pháp luật lao động được chú trọng triển khai. Công tác an toàn, vệ sinh lao động, phòng, chống cháy nổ, cải thiện điều kiện và môi trường làm việc cho người lao động được các cấp công đoàn quan tâm và tiếp tục duy trì.

Đặc biệt, các hoạt động chăm lo đời sống cho đoàn viên, người lao động được các cấp Công đoàn triển khai kịp thời, linh hoạt, phù hợp với tình hình, điều kiện thực tiễn, để lại dấu ấn tốt đẹp trong cộng đồng xã hội, như: Huy động hỗ trợ xây mới, sửa chữa 124 căn nhà “Mái ấm công đoàn” với tổng số tiền hỗ trợ ban đầu trên 4,3 tỷ đồng; huy động hỗ trợ hơn 1,637 tỷ đồng cho đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, tổ chức thăm hỏi 398.422 suất quà trị giá trên 177 tỷ đồng cho đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động có hoàn cảnh khó khăn.

Các chương trình “Phúc lợi cho đoàn viên công đoàn”, “Tết Sum vầy”, “Tháng Công nhân” hàng năm được tổ chức hướng về cơ sở, vì cơ sở và vì người lao động, trở thành ngày hội lớn của đoàn viên, người lao động trong tỉnh. Riêng chương trình “Phúc lợi cho đoàn viên công đoàn và người lao động”, 5 năm qua, các cấp Công đoàn trong tỉnh đã chủ động đàm phán, thương lượng ký mới 97 Thỏa thuận hợp tác về cung cấp các sản phẩm, dịch vụ với giá ưu đãi từ 5 - 10% cho đoàn viên; giúp trên 200.000 lượt người được tiếp cận sử dụng các sản phẩm, dịch vụ ưu đãi với tổng số tiền hưởng lợi trên 16,3 tỷ đồng. Đồng thời, tăng cường công tác giám sát, kiểm tra và đề xuất với người sử dụng lao động nâng cao chất lượng bữa ăn ca cho người lao động. Hiện nay, có 221/291 doanh nghiệp tổ chức bữa ăn ca cho 75.745 người lao động, tăng 112 doanh nghiệp so với đầu nhiệm kỳ.

“Những hoạt động trên đã khẳng định vai trò cầu nối giữa người lao động và cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp của tổ chức công đoàn, tạo môi trường thuận lợi để đoàn viên, người lao động yên tâm công tác, lao động và cống hiến”, ông Khanh chia sẻ.

Bên cạnh đó, các phong trào thi đua yêu nước có nhiều đổi mới, sáng tạo, đạt hiệu quả thiết thực, tạo sức lan tỏa trong cán bộ, đoàn viên, công nhân lao động. Trọng tâm là phong trào thi đua "Lao động giỏi, lao động sáng tạo"; phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, phong trào thi đua phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới; cuộc vận động đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, nâng cao chất lượng thực thi công vụ...

5 năm qua, đã có trên 30.000 đề tài, sáng kiến của công nhân, viên chức, lao động được thực hiện thông qua phong trào “Lao động giỏi, lao động sáng tạo”; trong đó có 72 tác giả được tặng Bằng Lao động sáng tạo; có 220 công trình, sản phẩm được đăng ký thực hiện.

Đặc biệt, thực hiện Chương trình “1 triệu sáng kiến - nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch COVID-19”, Công đoàn Ninh Bình là một trong những đơn vị đứng đầu trong Cụm thi đua LĐLĐ 9 tỉnh đồng bằng sông Hồng và xếp thứ 18 toàn quốc trong thực hiện chương trình.

Song song với đó, phong trào thi đua phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới được các cấp công đoàn tỉnh Ninh Bình triển khai, gắn với nhiệm vụ chuyên môn của đoàn viên theo lĩnh vực, ngành nghề như: Tham gia xây dựng cơ chế, chính sách hỗ trợ sản xuất nông nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, đào tạo nghề, nâng cao kiến thức cho nông dân về chuyển đổi cơ cấu sản xuất, cơ cấu mùa vụ, góp phần nâng cao năng suất cây trồng, vật nuôi. Đến nay, đã mở hơn 400 lớp tập huấn, tuyên truyền xây dựng nông thôn mới, chuyển giao khoa học - kỹ thuật cho gần 30 nghìn lượt người...

Phát huy những kết quả đạt được trong nhiệm kỳ vừa qua, với tinh thần “Đổi mới - Dân chủ - Đoàn kết - Phát triển”, nhiệm kỳ 2023 - 2028 tới, các cấp Công đoàn tỉnh Ninh Bình sẽ bám sát nhiệm vụ chính trị của tỉnh, quyết tâm đoàn kết, đổi mới, sáng tạo, nâng cao hiệu quả phong trào và hoạt động công đoàn, xây dựng tổ chức công đoàn vững mạnh toàn diện, luôn là điểm tựa tin cậy của người lao động, góp phần xây dựng quê hương Ninh Bình ngày càng giàu đẹp, văn minh.

Ngọc Hà