Lễ trao Giải thưởng Lương Định Của lần thứ XII năm 2017
30/11/2017 - 15:26

TĐKT – Ngày 30/11, tại Hà Nội, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã tổ chức Lễ trao giải thưởng Lương Định Của lần thứ XII, năm 2017. Đồng chí Nguyễn Văn Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương dự và phát biểu.

Các cá nhân được trao giải thưởng

Giải thưởng Lương Định Của là hoạt động được tổ chức thường niên nhằm cổ vũ, động viên thanh niên nông thôn xung kích tham gia phát triển kinh tế - xã hội, đóng góp tích cực, hiệu quả vào quá trình phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới của đất nước. Qua 12 năm tổ chức, Giải thưởng Lương Định Của đã được trao cho 1.821 thanh niên.

Năm 2017, Giải thưởng Lương Định Của vinh danh 86 thanh niên trên toàn quốc, trong đó có 5 nữ thanh niên, 14 thanh niên là người dân tộc thiểu số: Dao, Giáy, Mông, Mường, Nùng, Tày, Thái, Thổ…; 4 thanh niên có trình độ thạc sĩ, 34 thanh niên có trình độ đại học, cao đẳng; 33 thanh niên là đảng viên; 59 thanh niên trực tiếp phát triển mô hình trồng trọt, chăn nuôi, phát triển nghiên cứu tại địa phương…

Ngoài ra, có 10 thanh niên là chủ của các nghiên cứu khoa học với sáng kiến tạo ra các sản phẩm thiết thực, được bà con ứng dụng hiệu quả trong sản xuất nông nghiệp; 17 thanh niên là chủ các cơ sở sản xuất, kinh doanh, chủ nhiệm hợp tác xã, tổ hợp tác… 76 mô hình do thanh niên làm chủ đạt doanh thu từ 500 triệu đồng/năm trở lên, đặc biệt có mô hình đạt doanh thu trên 10 tỷ đồng như mô hình sản xuất gỗ của anh Đoàn Văn Dũng, sinh năm 1984 (huyện Yên Thế, tỉnh Bắc Giang); mô hình nuôi vịt trời của anh Nguyễn Đức Diệp, sinh năm 1982 (huyện Ân Thi, tỉnh Hưng Yên). Các mô hình của 86 thanh niên được nhận Giải thưởng năm nay đã tạo việc làm thường xuyên cho 1.245 lao động.

Phát biểu tại buổi Lễ, đồng chí Nguyễn Văn Bình biểu dương và khen ngợi những thành tích xuất sắc của 86 thanh niên tiêu biểu được trao Giải thưởng Lương Định Của; đồng thời khẳng định 86 nhà nông trẻ xuất sắc được trao giải thưởng là những bông hoa đẹp nhất trong số hàng triệu thanh niên tiêu biểu đang ngày đêm đóng góp công sức, trí tuệ cho sự nghiệp phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới.

Trưởng Ban Kinh tế Trung ương bày tỏ tin tưởng, niềm tự hào, vinh dự của mỗi bạn trẻ được nhận giải thưởng sẽ lan tỏa tới động đảo đoàn viên, thanh niên ở mỗi địa phương, đơn vị, sẽ tiếp tục là động lực góp phần làm cho Giải thưởng Lương Định Của ngày càng có uy tín sâu rộng trong xã hội, đặc biệt là trong giới trẻ ở khu vực nông thôn, miền núi, từ đó nhân rộng các mô hình hiệu quả.

Đất nước ta đang trong quá trình hội nhập sâu rộng vào nền kinh tế quốc tế với những thời cơ và thách thức đan xen, đặc biệt là trong lĩnh vực nông dân, nông thôn, Đồng chí Nguyễn Văn Bình đề nghị thời gian tới các cấp bộ Đoàn tập trung tổ chức động viên thanh niên thi đua lao động sáng tạo, làm kinh tế giỏi, đẩy mạnh hoạt động nghiên cứu, ứng dụng các tiến bộ khoa học, kỹ thuật vào sản xuất trên các lĩnh vực nông, lâm, ngư nghiệp, đặc biệt là ứng dụng công nghệ cao; khuyến khích, hỗ trợ thanh niên nông thôn khởi nghiệp, mở rộng các hình thức liên kết, hợp tác phát triển kinh tế trong thanh niên, nhân rộng các mô hình sáng tạo, hiệu quả.

Bên cạnh đó, tổ chức Đoàn cần phối hợp các ngành hỗ trợ các mô hình kinh tế của thanh niên nông thôn tham gia liên kết “4 nhà”; hỗ trợ thanh niên nông thôn tham gia chuỗi liên kết từ sản xuất, tiêu thụ sản phẩm, trang bị cho thanh niên những kiến thức, mô hình sản xuất nông nghiệp hiện đại, đưa nền nông nghiệp Việt Nam hội nhập với thế giới. Tổ chức Đoàn tiếp tục phát hiện, biểu dương, tôn vinh các tài năng trẻ, các gương thanh niên nông thôn tiêu biểu trong sản xuất, kinh doanh, mô hình thanh niên vượt khó, vươn lên làm giàu cho gia đình, cộng đồng và xã hội để tuyên truyền, nhân rộng.

Đề nghị các ban, bộ, ngành, các cấp ủy Đảng, chính quyền quan tâm hơn nữa đến thanh niên và công tác thanh niên, ủng hộ và tạo mọi điều kiện tốt nhất để tuổi trẻ cả nước và tổ chức Đoàn nói chung, thanh niên nông thôn nói riêng cống hiến sức lực, tài năng, trí tuệ, xung kích tham gia phát triển kinh tế - xã hội.

Nhân dịp này, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã khai trương ứng dụng điện thoại thông minh để chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật cho thanh niên (App Mobi Thanh niên với nông nghiệp) nhằm tuyên truyền, cung cấp các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về xây dựng nông thôn mới, tái cơ cấu nền nông nghiệp.

Bên cạnh đó, ứng dụng này còn cung cấp các thông tin liên quan đến kỹ thuật trong sản xuất nông nghiệp; giới thiệu các sản phẩm nông nghiệp của thanh niên nông thôn và một số mô hình tiêu biểu trong phát triển kinh tế, nông, lâm, ngư nghiệp; kết nối giữa thanh niên với doanh nghiệp, hình thành chuỗi liên kết trong sản xuất, tiêu thụ sản phẩm; hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp.

Trung ương Đoàn mong muốn ứng dụng sẽ góp phần giúp thanh niên xây dựng được một cộng đồng trao đổi các thông tin, kết nối giữa các nhà nông trẻ, cùng tạo dựng một môi trường lập nghiệp, khởi nghiệp bền vững, áp dụng kỹ thuật, công nghệ tiên tiến vào sản xuất, kinh doanh, phát triển nền nông nghiệp Việt Nam trong bối cảnh nền công nghiệp 4.0.

Hưng Vũ