Lão nông “ham” làm từ thiện
26/03/2020 - 15:33

TĐKT - Nhiều năm qua, bất kể nắng hay mưa, ở xã Phú Bình (huyện Phú Tân, tỉnh An Giang), hễ ở đâu có xây nhà từ thiện là ở đó lại thấy thấp thoáng hình ảnh của ông Trương Văn Canh cặm cụi xây nhà. Nhờ sự tích cực vận động và niềm đam mê làm từ thiện của ông, ngày càng có nhiều mái nhà mới được dựng xây, nhiều hoàn cảnh khó khăn tại địa phương được chia sẻ, giúp đỡ.

Sinh ra và lớn lên trong một gia đình nghèo có 9 anh em, ông Canh sớm đã lăn lộn với cuộc sống mưu sinh. Lập gia đình với hai bàn tay trắng, ông cùng vợ nỗ lực vươn lên, vượt qua mọi trở ngại trong cuộc sống, xây dựng gia đình ấm no, hạnh phúc.

Khi cuộc sống ổn định, ông tranh thủ thời gian và trích một phần thu nhập gia đình để làm công tác xã hội từ thiện, nhất là giúp đỡ người dân nghèo để sẻ chia bớt phần nào khó khăn trong cuộc sống.

Chỉ tính trong 5 năm qua, ông đã góp tiền của và tham gia cùng với Tổ cất nhà từ thiện của xã xây cất 76 căn nhà đại đoàn kết, 11 căn nhà theo chương trình 167 và sửa chữa 6 căn nhà cho các hộ nghèo, hộ gặp khó khăn trên địa bàn xã. Những hành động tận tâm của ông đã giúp nhiều gia đình kém may mắn có thêm động lực vượt qua khó khăn.

Ông Võ Văn Rãnh, xã Phú Bình nhận xét: “Anh Canh làm đâu ra đó, tiền nhà hảo tâm và anh em đóng góp bao nhiêu, làm hết bấy nhiêu, đều công khai, minh bạch. Anh cũng rất quan tâm tới anh em, hôm nào thấy có người vắng là anh hỏi thăm, nghe bệnh là tới tận nhà thăm hỏi, anh em ai cũng quý anh”.

Bên cạnh đó, ông Canh còn tích cực tham gia phong trào xây dựng nông thôn mới tại địa phương. Năm 2011, khi xã triển khai phong trào này, ông được UBND xã Phú Bình tin tưởng giao nhiệm vụ thành lập Đội thi công để vận động nhân dân đóng góp cùng nhà nước xây dựng các công trình phúc lợi xã hội. 

Với cương vị là đội trưởng thi công, ông đã tham gia cùng địa phương vận động tiền, ngày công lao động, hiến đấy xây dựng lộ giao thông nông thôn được 6 đoạn bê tông với chiều dài 7 km, 4 công trình cầu nông thôn và 15 km công trình giao thông nội đồng… với tổng số tiền trên 14 tỷ đồng. Đóng góp của ông đã góp phần không nhỏ đưa xã Phú Bình hoàn thành các chỉ tiêu và đạt chuẩn nông thôn mới năm 2016.

Ngoài ra, ông cũng luôn gương mẫu đi đầu và vận động nhân dân tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước do địa phương phát động; đóng góp tiền vào quỹ “Đền ơn đáp nghĩa”, quỹ “Cây mùa xuân”, quỹ “Vì người nghèo”, quỹ Khuyến học… góp phần đảm bảo an sinh xã hội của địa phương.

Dù đã có tuổi nhưng chưa bao giờ ông Trương Văn Canh có ý nghĩ sẽ thôi làm từ thiện. Bởi với ông mỗi việc thiện là một niềm vui, được làm là được sẻ chia một phần khó khăn với người dân nghèo, là được đóng góp, được cống hiến cho quê hương, cho xã hội. Nhất là khi thấy địa phương mình còn nghèo thì đây là một gánh nặng mà ông chưa thể trút bỏ.

“Bây giờ gia đình cũng đã êm ấm, vợ con tôi cũng ủng hộ tôi đi làm từ thiện vì đó là điều tốt cho xã hội đó cũng là động lực thúc đẩy mình làm, bây giờ tuổi cũng ngày càng lớn mà thấy còn khỏe thì còn làm, làm đến khi nào hết làm nổi nữa thì thôi, giờ chỉ mong sao có sức khỏe để tiếp tục làm, tiếp tục gắn bó với bà con”, ông Canh chia sẻ.

Ghi nhận và biểu dương những đóng góp tích cực cho các phong trào của địa phương, ông Canh đã được Trung ương, UBND tỉnh, huyện, xã tặng nhiều bằng khen, giấy khen. Tinh thần thiện nguyện, sống vì mọi người của ông Canh thật đáng biểu dương như những bông hoa đẹp ngát hương giữa đời thường.

Bảo Linh