Làm chủ kỹ thuật, khoa học - công nghệ Phòng không – Không quân
08/05/2018 - 16:40

TĐKT - Sáng 8/5, tại Hà Nội, Viện Kỹ thuật Phòng không - Không quân (PKKQ) long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 40 năm Ngày truyền thống (8/5/1978 - (8/5/2018). Thiếu tướng Lâm Quang Đại, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Quân chủng PKKQ dự và phát biểu ý kiến.

Chương trình nghệ thuật chào mừng

Với vị trí là trung tâm nghiên cứu khoa học - công nghệ của Quân chủng PKKQ, Viện Kỹ thuật PKKQ có chức năng nghiên cứu, giải quyết những vấn đề kỹ thuật và công nghệ phục vụ cho nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, chiến đấu, xây dựng lực lượng của Quân chủng PKKQ và các lĩnh vực kỹ thuật công nghệ liên quan khác.

Trong những năm qua, Viện tập trung vào: Nghiên cứu, khai thác, sửa chữa, cải tiến các loại vũ khí, trang thiết bị kỹ thuật hiện có, đặc biệt là các loại vũ khí, trang thiết bị kỹ thuật mới trong Quân chủng; nghiên cứu, từng bước chế tạo các cụm khối chức năng và dần tiến tới chế tạo các hệ thống, thiết bị kỹ thuật trên các loại vũ khí, khí tài của Quân chủng; nghiên cứu, chế tạo các loại vũ khí, trang thiết bị kỹ thuật theo yêu cầu của Bộ Quốc phòng và Quân chủng PKKQ; nghiên cứu, thiết kế, chế tạo các thiết bị mô phỏng phục vụ huấn luyện, các loại mục tiêu mặt đất, mục tiêu trên biển và sản xuất các loại máy bay không người lái làm mục tiêu huấn luyện cho các loại vũ khí, khí tài của Quân chủng.

Đại tá Nguyễn Hữu Đoàn, Viện trưởng Viện Kỹ thuật PKKQ đọc diễn văn kỷ niệm 40 năm truyền thống của Viện

Trải qua 40 năm xây dựng, trưởng thành và phát triển, Viện luôn phấn đấu hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được cấp trên giao, góp phần đảm bảo tốt vũ khí, trang bị kỹ thuật cho nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu của Quân chủng, bảo vệ vững chắc bầu trời, chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc. Đội ngũ cán bộ của Viện không chỉ giỏi về chuyên môn mà còn vững vàng về chính trị, có phẩm chất đạo đức tốt.

Phát huy tinh thần tự lực, tự cường, tính năng động, sáng tạo, trong những năm qua, Viện đã triển khai toàn diện, đồng bộ và có hiệu quả các nhiệm vụ nghiên cứu khoa học. Đồng thời lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện tốt công tác đầu tư xây dựng tiềm lực khoa học - công nghệ của Viện đúng hướng, đáp ứng kịp thời yêu cầu công tác trong tình hình mới. Viện đã triển khai thực hiện 30 dự án, 578 đề tài, 6 nhiệm vụ khoa học - công nghệ ở các cấp. Các dự án, nhiệm vụ được đánh giá cao về chất lượng và tính thực tiễn.

Song song với nhiệm vụ nghiên cứu khoa học, toàn Viện luôn duy trì nghiêm túc nền nếp chế độ canh trực, tổ chức huấn luyện nghiêm túc, chặt chẽ, sát với yêu cầu, nhiệm vụ của Viện. Nền nếp xây dựng chính quy ngày càng được nâng cao. Viện nhiều năm liền không có vụ việc vi phạm kỷ luật, không có mất an toàn giao thông và mất an toàn trong lao động, góp phần xây dựng Viện đạt đơn vị vững mạnh toàn diện. Nhiều năm Viện là đơn vị dẫn đầu trong phong trào thi đua Quyết thắng của Quân chủng.

Bên cạnh hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị trung tâm, cấp ủy, chỉ huy các cấp luôn quán triệt và thực hiện có hiệu quả Nghị quyết 382 của Đảng ủy Quân sự Trung ương về lãnh đạo công tác kỹ thuật trong tình hình mới và cuộc vận động "Quản lý khai thác vũ khí, trang bị kỹ thuật tốt, bền, an toàn, tiết kiệm và an toàn giao thông", thường xuyên khai thác và sử dụng hiệu quả các trang thiết bị hiện có, đồng thời chủ động mua sắm, trang bị thiết bị mới.

Các cán bộ của Viện đã có nhiều đề tài, sáng kiến cải tiến kỹ thuật có giá trị được nghiệm thu, đưa vào ứng dụng, góp phần nâng cao hiệu quả, chất lượng trong thực hiện nhiệm vụ chính trị của Viện. Thực hiện tốt phong trào thi đua "Ngành hậu cần quân đội làm theo lời Bác Hồ dạy", luôn hoàn thành tốt công tác bảo đảm hậu cần, tài chính cho nhiệm vụ thường xuyên và đột xuất. Nhiều tập thể và cá nhân của Viện được cấp trên khen thưởng về thành tích trong thực hiện Cuộc vận động 50 và phong trào thi đua "Ngành hậu cần quân đội làm theo lời Bác Hồ dạy".

Với những thành tích xuất sắc trong nghiên cứu khoa học và xây dựng đơn vị, Viện Kỹ thuật PKKQ đã được Đảng, Nhà nước trao tặng nhiều phần thưởng cao quý: Giải thưởng Hồ Chí Minh về thành tích nghiên cứu khoa học, Huân chương Quân công hạng Ba, 2 Huân chương Chiến công hạng Nhất, 3 Huân chương Chiến công hạng Nhì, 2 Huân chương Chiến công hạng Ba, 2 Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Ba và nhiều phần thưởng cao khác của quân đội, Quân chủng cho các tập thể, cá nhân, công trình nghiên cứu xuất sắc.

Thiếu tướng Lâm Quang Đại, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Quân chủng PKKQ phát biểu ý kiến tại Lễ kỷ niệm

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, Thiếu tướng Lâm Quang Đại, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Quân chủng PKKQ nhiệt liệt biểu dương và chúc mừng những thành tích, sự nỗ lực, cố gắng của đội ngũ cán bộ, quân nhân chuyên nghiệp, quân nhân, viên chức quốc phòng Viện Kỹ thuật PKKQ trong 40 năm qua. Là một trung tâm nghiên cứu, phát triển khoa học – công nghệ của Quân chủng, thời gian tới, để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, Viện cần thực hiện tốt một số nội dung.:

Trước hết, cần tập trung quán triệt sâu sắc đường lối, quan điểm của Đảng về nhiệm vụ quân sự, quốc phòng và xây dựng quân đội, Quân chủng ngày càng chính quy, tinh nhuệ, hiện đại, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới. Tập trung nâng cao năng lực, sức chiến đấu của các tổ chức Đảng, quan tâm, chăm lo xây dựng tổ chức Đảng trong sạch vững mạnh gắn với xây dựng Viện vững mạnh toàn diện, đội ngũ cán bộ, Đảng viên có bản lĩnh chính trị vững vàng, tuyệt đối trung thành với Đảng, với Tổ quốc, với chế độ và nhân dân, sẵn sàng nhận và hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao.

Thường xuyên chăm lo củng cố, kiện toàn đội ngũ cán bộ các cấp; đào tạo đủ về số lượng và chất lượng, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ. Tập trung nâng cao chất lượng huấn luyện và nghiên cứu khoa học.

Tích cực bồi dưỡng, nâng cao trình độ cho đội ngũ cán bộ, nhân viên, nhất là đội ngũ cán bộ khoa học kỹ thuật, động viên cán bộ, quân nhân chuyên nghiệp, quân nhân, viên chức quốc phòng phát huy tinh thần tích cực, chủ động, không ngừng học tập, nghiên cứu và có nhiều sáng kiến, đề tài phục vụ cho sự phát triển khoa học – công nghệ, đáp ứng yêu cầu thiết thực cho nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu và chiến đấu trong quân chủng và các nhiệm vụ khác.

Đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, xây dựng nhiều tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến; quan tâm chăm lo đảm  bảo đời sống vật chất, tinh thần cho bộ đội. Nâng cao chất lượng chính quy; xây dựng môi trường văn hóa phong phú, lành mạnh, giữ gìn và phát huy mối quan hệ với cấp ủy, chính quyền địa phương, đơn vị bạn, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn đóng quân.

Chủ động tiếp cận, làm chủ các loại vũ khí, trang bị khí tài mới, thực hiện tốt Cuộc vận động 50, thực hành tiết kiệm, chống tiêu cực, lãng phí, phát huy hơn nữa trách nhiệm của cấp ủy, chỉ huy các cấp trong xây dựng doanh trại chính quy, xanh, sạch, đẹp, xây dựng đơn vị là điểm sáng về văn hóa…

Phương Thanh