Khu dân cư Tường – Khu dân cư văn hóa tiêu biểu của tỉnh Hải Dương
03/04/2018 - 10:49

TĐKT – Vừa qua, Khu dân cư (KDC) Tường, phường Văn An, thị xã Chí Linh, tỉnh Hải Dương đã tổ chức Lễ đón nhận danh hiệu KDC văn hóa.

KDC Tường có trục đường Quốc lộ 18 chạy qua, là KDC đồi núi giàu tiềm năng, nơi hội tụ 13 dòng họ chung sống trong cộng đồng. Trong lịch sử giữ nước, chống giặc ngoại xâm và xây dựng đất nước, làng Tường xưa có rất nhiều đóng góp, đặc biệt, có khu Trại Chua là căn cứ cách mạng trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp. Qua tổng kết sau chiến tranh, KDC đã được nhà nước tặng thưởng 175 huân chương các loại và các phần thưởng cao quý khác. Có 8 gia đình được tặng Bằng khen Gia đình có công với cách mạng.

Lễ đón nhận danh hiệu KDC văn hóa Tường

Ông Nguyễn Văn Mẫn, Trưởng KDC Tường cho biết: KDC hiện có 409 hộ với 1200 nhân khẩu, được chia thành 12 xóm; có 1 chi bộ với 35 đảng viên. Hưởng ứng cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” và phong trào thi đua Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới, cán bộ và nhân dân KDC Tường tích cực lao động, sản xuất, xây dựng quê hương giàu đẹp. Bộ mặt nông thôn ngày càng “thay da đổi thịt” với hơn một nghìn mét đường giao thông nông thôn được bê tông hóa, các công trình phúc lợi được xây dựng khang trang, sạch đẹp.

Để đưa các hoạt động vào nền nếp và ngăn chặn các tệ nạn xã hội, vận động, khuyến khích nhân dân thực hiện tốt và chấp hành đầy đủ mọi chủ trương, đường lối của Đảng, pháp luật của Nhà nước và quy định của địa phương, KDC đã xây dựng quy ước riêng. Quy ước này gồm 5 chương, 22 điều, hướng mọi người sống và làm việc theo Hiến pháp và pháp luật, đoàn kết, gắn bó tình làng nghĩa xóm.

100% gia đình trong KDC đều thực hiện tốt Quy chế việc cưới, việc tang do UBND phường quy định, không làm cỗ quá 30 mâm. Năm 2017, KDC có 394/409 hộ đạt danh hiệu gia đình văn hóa, đạt 96,33%. 100% số hộ có nhà tắm, nhà vệ sinh đảm bảo vệ sinh. Cảnh quan, v ệ sinh môi trường đảm bảo tốt. Các tệ nạn xã hội giảm. 100% trẻ em trong độ tuổi được cắp sách tới trường và đi nhà trẻ, mẫu giáo. Nhiều gia đình đã có con em thi đỗ vào các trường cao đẳng, đại học.

Quang cảnh buổi lễ

Phong trào văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao phát triển mạnh. KDC có 2 đội bóng chuyền, 1 câu lạc bộ dưỡng sinh. Mỗi xóm có một đội văn nghệ thường xuyên hoạt động. Các câu lạc bộ (CLB) như CLB dưỡng sinh, CLB bóng chuyền, CLB cầu lông thu hút đông đảo người dân tham gia.

KDC có một tủ sách với gần 500 đầu sách, có hệ thống loa truyền thanh gồm 6 loa, 1 tăng âm để thường xuyên thông báo các công việc trong KDC và tuyên truyền tới nhân dân chủ trương, đường lối của Đảng, pháp luật của Nhà nước và các quy định của địa phương.

Đại diện các đơn vị tặng hoa chúc mừng KDC Tường

Thực hiện công cuộc đổi mới và chuyển dịch cơ cấu cây trồng, năm 2014, thực hiện Nghị quyết của Ban chấp hành Đảng bộ và chỉ đạo của UBND phường, Chi bộ, chính quyền và nhân dân KDC đã thực hiện xong việc dồn ô đổi thửa và chỉnh trang ruộng đồng. Đến nay, mỗi hộ chỉ có từ 1 đến 2 thửa, tạo điều kiện thuận tiện cho nhân dân đầu tư sản xuất. Các mô hình chăn nuôi theo quy mô trang trại, nông trại được liên kết để cùng nhau phát triển kinh tế. Nhờ đó, thu nhập bình quân đầu người đạt 46 triệu đồng/năm. KDC không có hộ đói; hộ giàu tăng nhanh. 100% số hộ dùng điện thắp sáng và nước sạch hợp vệ sinh. Các hộ đều có phương tiện nghe nhìn, nhiều hộ còn sắm được đồ dùng và phương tiện đắt tiền như xe máy, ô tô.

KDC có một tổ dân vận, một tổ hòa giải do đồng chí Bí thư Chi bộ làm Tổ trưởng, tích cực hoạt động và đạt được kết quả tốt. KDC không có các tệ nạn xã hội, mê tín dị đoan. Tình hình an ninh trật tự được đảm bảo. Tình làng, nghĩa xóm ngày càng gắn bó, nhân dân nhiệt tinhf tham gia đóng góp và xây dựng KDC ngày càng giàu đẹp và phát triển hơn.

Với những thành tích đã đạt được, KDC Tường vinh dự được UBND thị xã Chí Linh tặng danh hiệu KDC văn hóa năm 2017. Đây là vinh dự, tự hào, đồng thời là động lực để nhân dân trong KDC phấn đấu phát huy hơn nữa vai trò, trách nhiệm của mình, gìn giữ và xây dựng KDC văn hóa ngày càng phát triển vững mạnh, giàu đẹp, văn minh hơn.

Minh Phương