Khoa Nội Thần kinh Bệnh viện Hữu nghị Việt Xô không ngừng phát triển và đổi mới
17/02/2021 - 14:14

TĐKT - Với những nỗ lực không ngừng, khoa Nội Thần kinh Bệnh viện Hữu nghị Việt Xô đang không ngừng nỗ lực và phát triển từng ngày.

Trưởng khoa Nội Thần kinh Mai Đức Thảo cho biết, khoa được thành lập từ năm 1958, ban đầu chỉ mới có 20 giường bệnh. Đến năm 2020, tăng lên 67 giường, với đặc điểm tình hình bệnh nhân đông, để đáp ứng nhu cầu phục vụ người bệnh nên số giường thực kê tại khoa là 80 giường và 1 phòng khám chuyên khoa thần kinh phục vụ bệnh nhân ngoại trú.

Đây là một trong những khoa được đầu tư các trang thiết bị hiện đại, đội ngũ cán bộ, nhân viên có trình độ, cùng các giáo sư, bác sĩ đầu ngành chẩn đoán và điều trị... Với 35 cán bộ, nhân viên, khoa gồm 9 bác sĩ (1 tiến sĩ; 1 bác sĩ chuyên khoa 2; 2 thạc sĩ; 2 bác sĩ chuyên khoa 1; 1 bác sĩ chuyên khoa tâm thần, 2 bác sĩ đa khoa trong đó 1 bác sĩ đang học cao học), 25 điều dưỡng và 1 hộ lý đã luôn cố gắng hoàn thành xuất sắc việc nhiệm vụ được giao như: Khám, điều trị, chăm sóc, theo dõi, quản lý và phục hồi chức năng cho người bệnh mắc bệnh thuộc chuyên khoa thần kinh như: Tai biến mạch máu não, các bệnh thoái hóa não và hệ thần kinh, bệnh thần kinh ngoại biên, bệnh động kinh, khối u hệ thần kinh, bệnh thần kinh do nhiễm độc, do rối loạn chuyển hóa, bệnh tâm thần như sa sút trí tuệ, rối loạn giấc ngủ, hoang tưởng… Trong số đó, khoảng 1/3 số bệnh nhân là bệnh nhân nặng, đòi hỏi phải hồi sức tích cực vì hôn mê, suy đa tạng, thông khí nhân tạo, sinh hoạt tại giường, phải chăm sóc toàn diện.

Trưởng khoa Nội Thần kinh Mai Đức Thảo thăm khám cho bệnh nhân

Mặt khác, Khoa Nội Thần kinh cũng đảm nhận nhiệm vụ: Khám, hội chẩn chuyên khoa, khi được các khoa trong bệnh viện yêu cầu; ghi điện não và đọc kết quả cho các người bệnh được chỉ định trong toàn bệnh viện cả nội và ngoại trú, người bệnh khám, chữa bệnh theo yêu cầu; khám bệnh, theo dõi và điều trị ngoại trú cho người bệnh mắc bệnh chuyên khoa thần kinh; tham gia công tác chỉ đạo tuyến, khám sức khỏe định kỳ cho cán bộ các tỉnh, thành phố khi được yêu cầu; thực hiện nghiên cứu khoa học, tham gia các buổi sinh hoạt khoa học của ngành, của bệnh viện.

Cùng với sự nỗ lực, cố gắng không ngừng của tập thể lãnh đạo, bác sĩ và cán bộ, nhân viên trong khoa, khoa Nội Thần kinh đã làm tăng thêm bảng thành tích cao của Bệnh viện Hữu nghị Việt Xô khi giành được Cờ thi đua của ngành Y tế tặng những năm 1976, 1977 và 1978 và được tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba năm 1986.

Mục tiêu chung của bệnh viện là nỗ lực thực hiện: “Đổi mới phong cách, thái độ của nhân viên y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh”, đặc biệt thực hiện tốt “Quy tắc ứng xử” do Bộ Y tế ban hành: Quy tắc ứng xử tại khoa, phòng và trong bệnh viện. Nhân viên khoa luôn có thái độ phục vụ ân cần, lễ phép, niềm nở, tận tình để làm hài lòng người bệnh và người nhà người bệnh… Nhiều bệnh nhân sau khi đến khám, điều trị tại khoa đã có rất nhiều thư khen ngợi và đều có chung một nhận xét: Đội ngũ lãnh đạo, bác sĩ, điều dưỡng và nhân viên trong khoa luôn hết lòng chăm sóc, phục vụ bệnh nhân tận tình, chu đáo. Điều đó đã để lại ấn tượng tốt đẹp trong lòng mỗi bệnh nhân và người nhà đối với khoa nói riêng, đối với bệnh viện nói chung.

Trưởng khoa Nội Thần kinh Mai Đức Thảo nhấn mạnh, mặc dù, năm 2020 là năm hết sức khó khăn với ngành y tế nói riêng, toàn đất nước nói chung, không chỉ ở Việt Nam mà trên toàn cầu vì bệnh dịch COVID-19 nhưng dưới sự chỉ đạo của Đảng, của Nhà nước, của Bộ Y tế, của bệnh viện, khoa đã tuân thủ nghiêm khắc và tích cực phòng, chống bệnh dịch, sẵn sàng tham gia tuyến đầu khi có yêu cầu. Bên cạnh đó, tập thể khoa đã hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao với nhiều kết quả nổi bật.

Đặc biệt, công suất sử dụng giường đạt 109% kế hoạch, ngày điều trị trung bình giảm từ 14,1 (2019) xuống 13,5 ngày (2020), số thủ thuật loại đặc biệt và loại I tăng... Triển khai nhiều kỹ thuật mới như: Ghi điện cơ chẩn đoán các bệnh thần kinh cơ, tăng cường tiêm botox điều trị rối loạn trương lực cơ, siêu âm xuyên sọ trong chẩn đoán bệnh xuất huyết dưới nhện...

Bên cạnh đó, vấn đề nghiên cứu khoa học và học tập để nâng cao trình độ chuyên môn luôn được chú trọng. Năm 2020 có 1 bác sĩ bảo vệ thành công tiến sĩ, 2 bác sĩ thi tốt nghiệp đạt loại giỏi bác sĩ chuyên khoa 1, 3 bác sĩ đã học chuyên sâu về siêu âm xuyên sọ, tiêm điều trị co cứng cơ giảm đau, 1 bác sĩ thi đỗ đầu vào cao học... Cán bộ, nhân viên khoa tham gia báo cáo sinh hoạt khoa học đã được hội đồng khoa học công nghệ công nhận và tập thể khoa công nhận.

Hơn hết, tất cả cán bộ trong khoa đều thể hiện lập trường tư tưởng vững vàng, hoàn toàn tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng bộ, cũng như sự phát triển của bệnh viện; thực hiện nghiêm túc các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của nhà nước, nghị quyết của Đảng ủy, các quy chế, quy định của ngành, của bệnh viện và của khoa, giữ vững y đức. Không có cán bộ, nhân viên nào vi phạm các quy định của Đảng, chính sách, pháp luật của nhà nước, các quy chế, quy định của ngành, của bệnh viện và của khoa.

Bằng những cố gắng, nỗ lực hàng ngày, hàng giờ, Chi bộ khoa Nội Thần kinh đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Tập thể khoa phòng đạt tập thể tiên tiến. 100% viên chức hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao và đạt danh hiệu lao động tiên tiến...

Hồng Thiết