Hợp tác xã Nông nghiệp Bù Gia Mập: Tiên phong xây dựng thương hiệu nông nghiệp sạch ở Bình Phước
23/02/2021 - 15:27

TĐKT - Xây dựng thương hiệu, nâng cao giá trị cho hạt điều Bình Phước và nông sản sạch thông qua việc liên kết phát triển mô hình trồng, chế biến điều, nông sản chất lượng cao, đáp ứng yêu cầu xuất khẩu là giải pháp hữu hiệu được Hợp tác xã (HTX) Nông nghiệp Bù Gia Mập áp dụng thời gian qua.

Vườn điều Organic của HTX

Bà Trần Thị Yến, Giám đốc HTX Nông nghiệp Bù Gia Mập cho biết: HTX được thành lập ngày 22/8/2016 gồm 64 thành viên với tổng diện tích 294,9 ha điều. Với ngành nghề sản xuất kinh doanh là trồng, chế biến, xuất khẩu hạt điều theo tiêu chuẩn organic, HTX Nông nghiệp Bù Gia Mập đã tổ chức sản xuất trồng và cải tạo với mục đích làm tăng năng suất và chất lượng của vườn điều, khai thác tiềm năng đất đai tại địa phương, giải quyết công ăn việc làm cho nhiều hộ dân, đặc biệt là người dân vùng đồng bào dân tộc.

Bên cạnh đó, HTX kinh doanh dịch vụ trồng, thu mua, chế biến, xuất khẩu nông sản, cung cấp phân bón và các loại vật tư dùng trong nông nghiệp, đặc biệt là cho cây điều. Trên cơ sở thành viên tự nguyện tham gia cùng nhau góp vốn, tổ chức sản xuất kinh doanh, bảo vệ môi trường, HTX góp phần cải thiện đời sống cho thành viên và lao động, góp phần phát triển kinh tế địa phương.

Hiện HTX đã có 136 hộ thành viên với diện tích là 543,8 ha được công nhận đạt chuẩn organic. “Sản xuất điều hữu cơ, các thành viên HTX chấp nhận năng suất thấp hơn, công chăm sóc nhiều hơn, nhưng bù lại sẽ có giá bán tốt hơn, được doanh nghiệp bao tiêu toàn bộ sản phẩm và có chứng nhận. Tỷ lệ sản phẩm của thành viên HTX được bao tiêu sản phẩm đầu ra đạt trên 70%.”- bà Yến chia sẻ.

Cũng theo bà Yến, trong quá trình chăm sóc cây điều hòa toàn không sử dụng hóa chất độc hại, ảnh hưởng đến môi trường sống, không để tồn dư thuốc bảo vệ thực vật trên nông sản. Lợi ích của việc trồng điều sạch này là việc thích ứng với biến đổi khí hậu, năng suất cao và có tiền phúc lợi khi xuất khầu điều, tạo điều kiện hỗ trợ kinh tế hộ và xây dựng chuẩn kết nối trồng điều từ sản xuất đến tiêu thụ.

HTX còn phối hợp với Liên hiệp hợp tác xã Điều Bình Phước cung ứng 380 lít phân bón lá của Công ty Việt - Mỹ cho các thành viên kịp thời xử lý trong giai đoạn ra hoa, đậu quả. Để có đầu ra cho sản phẩm, HTX ký kết hợp đồng với công ty, doanh nghiệp và tổ chức thu mua vào đầu mùa vụ hàng năm. Trong đó công ty Xuất khẩu điều Việt Hà là đơn vị liên kết theo chuỗi giá trị.

Hiện tại HTX có 14 điểm đại diện thu mua được bố trí ở các thôn Bù Lư, Bù Dốt, Bù La, Bù Nga, Đắk Á. “Giá cả tại thời điểm thu mua: Đối với Điều organic cao hơn giá thị trường là 1.000 đồng/kg. Sau vụ mùa, công ty bù thêm giá 500 đồng/kg cho nông dân. HTX cũng ký hợp đồng tiêu thụ mua điều thô với một số công ty như: Công ty Việt Hà, Công ty Phúc An, Công ty Thiên Đức...

Chị Đào Thị Thơ, một thành viên của HTX Nông nghiệp Bù Gia Mập chia sẻ: Gia đình chị có gần 2 ha điều. Nhận thấy việc tham gia vào HTX được hưởng nhiều lợi ích và đảm bảo đầu ra cho sản phẩm nên gia đình chị tự nguyện xin vào HTX từ năm 2011. Từ khi vào HTX đến nay, chị nhận được nhiều lợi ích như tư vấn khoa học – kỹ thuật, hướng dẫn cách bón phân, cách sử dụng thuốc trừ sâu không ảnh hưởng tới nông sản và không gây ô nhiễm môi trường… Từ đó, năng suất cao hơn rõ rệt so với khi chưa vào HTX.

Những thành công của HTX trong những năm qua đã cho thấy, HTX đang vững bước trên con đường phát triển theo hướng bền vững và đây là mô hình HTX cần được nhân rộng trên địa bàn tỉnh Bình Phước.

Bên cạnh những kết quả đạt được, HTX Nông nghiệp Bù Gia Mập vẫn còn gặp nhiều khó khăn như: Trình độ nhận thức của thành viên HTX không đồng đều; trong lĩnh vực sản xuất, chăm sóc, đại đa số bà con nông dân làm theo ý tự phát… chưa tuân thủ chặt chẽ các quy trình do đã quen sản xuất theo phương pháp truyền thống; giá cả thấp, không ổn định do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19; đầu ra cho sản phẩm mặc dù đã có hợp đồng thu mua nhưng chưa có tính bền vững, vì phải phụ thuộc vào sự phát triển của đơn vị bao tiêu đầu ra…

Chia sẻ về định hướng phát triển của HTX trong thời gian tới, bà Yến cho biết: Chúng tôi sẽ xây dựng HTX liên kết theo chuỗi giá trị bền vững, sản xuất hữu cơ theo tiêu chuẩn Organic. HTX đặt quyết tâm nâng cao sản lượng, chất lượng, ổn định giá cả hợp lý theo thị trường, đồng thời vận động các nhóm điều tập thể tham gia thành lập tổ hợp tác để làm mô hình điểm của HTX Nông nghiệp Bù Gia Mập. HTX cũng sẽ vận động các hộ thành viên có vườn điều già, năng suất thấp cải tạo bằng phương pháp lai ghép hoặc trồng điều giống mới năng suất cao…

Với những thành công của HTX trong những năm qua, năm 2017, 2018, HTX Nông nghiệp Bù Gia Mập đã được Liên minh HTX tỉnh công nhận là “Hợp tác xã điển hình tiên tiến”; năm 2019 được Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tặng Bằng khen.

Bảo Linh