Hơn ba thập kỷ cùng thế hệ trẻ kiến tạo các giá trị xã hội tốt đẹp - Kỳ 2: Khởi nghiệp từ sự tử tế và lòng nhân ái
06/05/2022 - 15:24

TĐKT - Năm nay đã ngoài tuổi ngũ tuần, trên mái tóc đã điểm vài sợi trắng hoa râm, nhưng nhiệt huyết với các hoạt động cộng đồng và phong trào thanh niên vẫn “rực cháy” trong con người giảng viên, doanh nhân Nguyễn Đức Thuận (sinh năm 1971), Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc Trung tâm Đào tạo Tài năng và Khởi nghiệp, Công ty Cổ phần Phát triển Nguồn nhân lực Chất lượng cao (CiT Edu).

Kỳ 1: Người lan tỏa mạnh mẽ phong trào hiến máu tình nguyện ở Việt Nam

Kỳ 2: Khởi nghiệp từ sự tử tế và lòng nhân ái

Không chỉ đóng vai trò quan trọng trong việc lan tỏa phong trào hiến máu tình nguyện ở Việt Nam, anh Nguyễn Đức Thuận còn dành nhiều tâm huyết cho công tác đào tạo đội ngũ thanh niên Việt đủ tâm đức, tài năng và hoài bão lớn.

Anh Thuận chia sẻ: Từng là một sinh viên tỉnh lẻ xuống Hà Nội theo học, may mắn được thầy giáo Đỗ Trung Phấn truyền lửa và dành tâm sức để đào tạo, trang bị hành trang xây dựng tương lai, tôi luôn trân quý công lao giáo dục của người thầy. Đồng thời, thấu hiểu thanh niên, biết rõ thanh niên cần gì để phát triển. Vì vậy, khi trải qua gần 20 năm là thủ lĩnh, dẫn dắt phong trào vận động hiến máu tình nguyện Thủ đô và 6 năm công tác tại Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, tôi luôn mong muốn sẽ tiếp bước sự nghiệp của người thầy đáng kính ấy, xây dựng cho thế hệ trẻ kế cận một hệ sinh thái khởi nghiệp vững chắc, bắt nguồn từ sự tử tế và lòng nhân ái.

Anh Nguyễn Đức Thuận đã tổ chức đào tạo miễn phí cho trên 17 ngàn lượt thanh niên, tư vấn miễn phí về khởi nghiệp cho trên 26 ngàn lượt thanh niên Hà Nội

Năm 2014, anh Thuận đã sáng lập Câu lạc bộ Thanh niên Khởi nghiệp Hà Nội (trực thuộc Hội LHTN TP Hà Nội). Với vai trò là Chủ tịch Hội đồng Huấn luyện Câu lạc bộ Thanh niên Khởi nghiệp Hà Nội, Giám đốc Trung tâm đào tạo Tư duy Tài năng và Khởi nghiệp, Công ty CP Phát triển Nguồn nhân lực Chất lượng cao, những năm qua, anh đã tổ chức đào tạo miễn phí cho trên 17 ngàn lượt, tư vấn miễn phí về khởi nghiệp cho trên 26 ngàn lượt thanh niên Hà Nội. Anh và các bạn trẻ trong CLB còn tích cực tham gia nhiều hoạt động từ thiện, có trách nhiệm với cộng đồng xã hội.

Điều đáng nói là, với vai trò là thủ lĩnh và trực tiếp là người thầy huấn luyện, anh Thuận đã hướng các bạn trẻ Thủ đô tự tôi rèn kỹ năng lập nghiệp thông qua các hoạt động cộng đồng, các phong trào thanh niên sôi nổi. Bằng nhiệt huyết và những trải nghiệm thực tế có được khi làm việc trong ngành Y, những kinh nghiệm của bản thân về vận động quần chúng, gần 100 bài báo khoa học về truyền thông, marketing; kinh nghiệm nghiên cứu và triển khai các dự án về công nghệ tiên tiến, hoạt động quản trị, kỹ năng lãnh đạo… anh không chỉ trang bị cho thế hệ trẻ nền tảng tri thức vững chắc mà còn truyền lửa, giúp các em có được quãng đời khởi nghiệp đầy sức sống, khát vọng, đam mê và hạnh phúc.

Anh Thuận luôn đồng hành với các bạn trẻ Thủ đô trên con đường lập thân, lập nghiệp

Anh Thuận hạnh phúc cho biết, đến nay đã có hơn 10 nghìn học trò theo học về khởi nghiệp, trong đó gần 4 nghìn đã trở thành những doanh nhân trẻ thành đạt. “Có nhiều học trò đã thành lập và điều hành một doanh nghiệp có quy mô lớn; có cả những doanh nghiệp trẻ dù mới chỉ mang lại công ăn việc làm cho 4 - 5 người… nhưng điều mà tôi tự hào nhất đó là những doanh nhân trẻ đều hiểu rằng: Chìa khóa để thực hiện ước mơ không tập trung vào sự thành công mà chính là ý nghĩa của nó. Dù mới là những bước tiến chậm chạp hay những thành quả nhỏ nhoi, nhưng thành công sẽ cực kỳ vang dội. Các em tự tin sải bước đi bằng chính đôi chân, dũng cảm đi qua những rào cản, làm ăn đàng hoàng và luôn mong muốn đóng góp những giá trị tốt đẹp nhất cho cộng đồng, xã hội.” – Anh Thuận chia sẻ.

Trần Thị Thu Hiền, từng là một cô sinh viên Đại học Kinh tế Quốc dân nhút nhát, chưa có định hướng rõ ràng trong sự nghiệp. “Năm 2012, theo bạn bè hòa mình tham gia các hoạt động tình nguyện của Câu lạc bộ 25 Việt Nam do thầy Thuận sáng lập, được tham gia các hoạt động xã hội, giúp ích cho cộng đồng, tôi đã thực sự thay đổi về tư duy và nhận thức. Năm 2013, tiếp tục được thầy dẫn dắt, chia sẻ, tạo điều kiện gặp gỡ với các anh chị doanh nhân trong CLB thanh niên khởi nghiệp, tôi được hun đúc thêm về phát triển doanh nhân khởi nghiệp. Từ tốt nghiệp cử nhân Đại học Kinh tế Quốc dân, hiện tôi đang vừa học, vừa làm nghiên cứu sinh về phát triển năng lực của khởi nghiệp, vừa liên kết tạo môi trường giúp đỡ nhiều bạn thanh niên khác cùng khởi nghiệp.” – Hiền tâm sự.

Với nhiều bạn trẻ Thủ đô, Câu lạc bộ Thanh niên Khởi nghiệp Hà Nội như mái nhà chung để tìm về học hỏi, giúp đỡ lẫn nhau

Còn cô bé Nguyễn Thị Tố Uyên, dù rất bận rộn với việc học của một sinh viên năm thứ 4, Đại học Bách Khoa Hà Nội nhưng vẫn sắp xếp thời gian một cách khoa học để hỗ trợ triển khai các hoạt động tại CLB thanh niên khởi nghiệp và CLB tình nguyện viên Chữ thập đỏ Hà Nội đều đặn. Với vai trò là Trưởng ban Marketing số của CLB, Uyên thường xuyên sắp xếp tham gia hỗ trợ các khoa học marketing, tư duy; công tác tuyển công tác viên, đi truyền thông trực tiếp tại các trường đại học. Em chia sẻ: Trước kia, sống xa quê nơi đô thị phồn hoa, em luôn sợ không thích ứng được, sợ cô đơn. Nhưng được thầy Thuận và các thành viên trong các CLB dẫn dắt, em luôn tìm thấy năng lượng tích cực trong cuộc sống; tự tin trong xây dựng triển khai các dự án ý nghĩa có ích cho cộng đồng như các dự án tạo sân chơi từ đồ tái chế “Những đôi giày hạnh phúc”, “Hoa trên đá”… 

“Thay vì giam mình trong căn phòng nhỏ, ngày nào em cũng “kín lịch” với việc học ở trường, sau đó là sinh hoạt các phong trào trong CLB. Em rất thích được tiếp cận với nhiều người để chia sẻ, học hỏi và được truyền động lực. Đây thực sự là môi trường tuyệt vời để em tự rèn luyện trưởng thành.” – Uyên chia sẻ.

Chứng kiến từng lứa học trò lần lượt trưởng thành cả về nhận thức và tư duy; nhiều trong số đó đã là những doanh nhân thành đạt hay đang mới là những doanh nghiệp chưa hoàn thiện… vẫn tin tưởng tìm về ngôi nhà CiT Edu để cùng nhau chia sẻ, giúp đỡ, đồng hành trên con đường khởi nghiệp, người thầy Nguyễn Đức Thuận lại được tiếp thêm động lực. “Chính các học trò là nguồn sáng, là sức mạnh để tôi "học không biết chán, dạy không biết mỏi"” – anh Thuận khẳng định.

Một buổi đào tạo cho các bạn trẻ về năng lực tạo dựng và tương tác mối quan hệ của Câu lạc bộ Thanh niên Khởi nghiệp Hà Nội

Tâm sự với chúng tôi anh bảo: Bản thân đến nay có 102 lần hiến máu, nhưng nếu còn đủ điều kiện, anh vẫn sẽ trao đi những giọt máu của mình để giúp đỡ được nhiều cuộc đời. Còn sức, mình nguyện tiếp tục đồng hành với thanh niên trên con đường lập thân, lập nghiệp, cùng kiến tạo các giá trị tốt đẹp cho cộng đồng xã hội.

Mong muốn lớn nhất hiện nay của anh đó là ngày càng được chứng kiến nhiều hơn những lứa doanh nhân trẻ, các nhà công nghệ trẻ giàu ước mơ, hoài bão, có đủ lông, đủ cánh, tự tin sải bước vươn xa, không chỉ trong nước mà còn ra trường quốc tế./.

Mai Thảo