Hội Truyền thống Trường Sơn tuyên dương điển hình tiên tiến toàn quốc lần thứ I
05/05/2019 - 20:52

TĐKT - Sáng 5/5, tại Hà Nội, Hội Truyền thống Trường Sơn - đường Hồ Chí Minh (Hội Truyền thống Trường Sơn) tổ chức Hội nghị điển hình tiên tiến toàn quốc lần thứ I (2011 - 2019).

Thời gian qua, Hội Truyền thống Trường Sơn luôn coi trọng và tổ chức tốt phong trào thi đua nhằm khơi dậy và phát huy những phẩm chất cách mạng, truyền thống tốt đẹp của bộ đội Cụ Hồ, bộ đội Trường Sơn anh hùng trong hội viên để tiếp tục đóng góp thiết thực vào công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong giai đoạn mới.

Ban Thường trực, Ban Thường vụ Hội đã bám sát tính chất, đặc điểm và thực tiễn hoạt động của Hội, xác định chủ đề, mục tiêu, nội dung, chỉ tiêu thi đua phù hợp để phát động và hướng dẫn các tổ chức thành viên triển khai thực hiện.

Trong quá trình chỉ đạo phong trào, Hội đã kết hợp tốt giữa tổ chức thi đua toàn diện với thi đua từng mặt trong từng thời gian và tổ chức các cuộc thi theo chuyên đề, gắn với các sự kiện lịch sử, các ngày lễ lớn của đất nước, quân đội và bộ đội Trường Sơn.

Thứ trưởng Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch Lê Khánh Hải trao Huân chương Lao động của Chủ tịch nước tặng các tập thể, cá nhân tiêu biểu của Hội Truyền thống Trường Sơn

Sau 8 năm xây dựng và phát triển, đến nay, Hội có hệ thống tổ chức sâu rộng từ toàn quốc đến cấp phường, xã, với 114 tổ chức thành viên và 301.141 hội viên; 217 Hội và 98 ban liên lạc cấp huyện; 1829 Hội và 1308 ban liên lạc cấp xã, phường.

Các hoạt động tuyên truyền, giáo dục truyền thống lịch sử đã được triển khai tích cực, toàn diện, sâu rộng trong cả nước, thiết thực giữ gìn, khai thác và phát huy các giá trị lịch sử của Trường Sơn - đường Hồ Chí Minh huyền thoại. Hoạt động tri ân tình nghĩa, giúp đỡ đồng đội được các cấp Hội coi trọng, hưởng ứng tích cực.

Trong phong trào hành quân đi tìm đồng đội, các tổ chức Hội và hội viên đã cung cấp 95 thông tin về mộ liệt sĩ và phối hợp cùng gia đình tổ chức tìm kiếm, cất bốc 21 hài cốt liệt sĩ đưa về quê hương. Hội đã phối hợp cùng Binh đoàn 12 thẩm tra, xác nhận hồ sơ, đề nghị cơ quan chức năng của Nhà nước giải quyết 8 trường hợp hy sinh chưa được công nhận liệt sĩ; giúp 5381 hội viên liên hệ với đơn vị chủ quản tra cứu hồ sơ, hoàn thiện thủ tục giải quyết các tồn đọng chính sách sau chiến tranh.

8 năm qua, Hội đã hỗ trợ kinh phí xây dựng 2081 nhà tình nghĩa, tặng 3.357 sổ tiết kiện, 578 suất học bổng, 83.628 suất quà, 1.150 chăn ấm cao cấp cho các đối tượng chính sách, người có công, hội viên nghèo; vận động trợ cấp thường xuyên cho 216 chị em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn mức 500.000 đồng/tháng.

Thực hiện cuộc vận động "Hội viên Trường Sơn sản xuất giỏi, xóa đói giảm nghèo, giúp nhau khắc phục khó khăn, nâng cao đời sống", có 3.075 hội viên được đồng đội cho vay vốn để phát triển sản xuất, kinh doanh không lấy lãi với số tiền gần 10 tỷ đồng; 9.483 hội viên được đồng đội tặng vật nuôi, cây giống, hướng dẫn kỹ thuật, chuyển giao công nghệ sản xuất, chăn nuôi. Có hơn 3000 gia đình hội viên đã vươn lên thoát nghèo, hơn 5000 gia đình hội viên từ cận nghèo vươn lên mức sống trung bình.

Phong trào thi đua và cuộc vận động của Hội luôn bám sát và gắn kết chặt chẽ với các cuộc vận động, các phong trào do MTTQ Việt Nam phát động và các phong trào thi đua của địa phương, nhất là Cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư", phong trào xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh và các phong trào thi đua ở địa phương nơi cư trú.

Theo thống kê chưa đầy đủ, từ 2011 - 2018, hội viên Trường Sơn trong cả nước đã đóng góp, ủng hộ gần 131,5 tỷ đồng, gần 60.000 ngày công, hơn 135.000 m2 đất và hàng trăm mét khối vật liệu để xây dựng nghĩa trang liệt sĩ, tôn tạo di tích lịch sử - văn hóa của các địa phương, làm đường nông thôn, xây dựng trường học, công trình phúc lợi, thiết chế văn hóa phục vụ cộng đồng.

Kết quả hoạt động của Hội đã được cấp ủy, chính quyền các cấp và dư luận xã hội ghi nhận, đánh giá cao.

Nhân dịp kỷ niệm 60 năm Ngày mở đường Hồ Chí Minh - Ngày truyền thống bộ đội Trường Sơn, Hội và Thiếu tướng Võ Sở - Chủ tịch Hội được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhì; 2 tập thể và 3 cá nhân được tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba; 6 tập thể và 14 cá nhân được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen; 12 tập thể và 26 cá nhân được MTTQ Việt Nam và các bộ, ban, ngành tặng Bằng khen. Chủ tịch Hội đã tặng Bằng khen cho 182 tập thể và 322 cá nhân.

Tại Hội nghị, Hội đã trao 3 căn nhà tình nghĩa cho 3 hội viên có hoàn cảnh khó khăn tại các tỉnh: Cao Bằng, Hà Giang, Thừa Thiên – Huế; trao 15 suất quà cho các hội viên các tỉnh, thành trong cả nước.

Phương Thanh