Học viện Tư pháp: Khẳng định tầm vóc một trung tâm lớn đào tạo các chức danh tư pháp
01/02/2018 - 15:35

TĐKT - Sáng 1/2, tại Hà Nội, Học viện Tư pháp tổ chức Hội thảo khoa học "Học viện Tư pháp - 20 năm xây dựng và phát triển" và Lễ khánh thành phòng truyền thống. Tới dự, có Thứ trưởng Bộ Tư pháp Lê Tiến Châu.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Lê Tiến Châu ghi nhận:  Năm 2018 đánh dấu 20 năm chặng đường xây dựng, trưởng thành và phát triển của Học viện Tư pháp. Suốt chặng đường đó, Học viện Tư pháp đã có nhiều thành tích xuất sắc, đóng góp vào sự nghiệp đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực tư pháp của đất nước, đang ngày càng xứng tầm là trung tâm lớn về đào tạo, bồi dưỡng chức danh tư pháp, bổ trợ tư pháp và nghiên cứu, phát triển khoa học ứng dụng đào tạo nghề luật.

Hội thảo khoa học "Học viện Tư pháp - 20 năm xây dựng và phát triển"

Qua 20 năm hình thành và phát triển, tính đến thời điểm hiện nay, Học viện Tư pháp đã và đang đào tạo 51.210 học viên, trong đó có 43.049 học viên đã được công nhận tốt nghiệp; đã tổ chức bồi dưỡng được 331 lớp cho 33.071 lượt người.

Từ khi thành lập đến nay, Học viện đã có nhiều công trình nghiên cứu khoa học đóng góp cho sự phát triển của hệ thống tư pháp, ngành nghề tư pháp cũng như hoạt động giáo dục, đào tạo chức danh tư pháp với 1 đề tài khoa học cấp Nhà nước, 11 công trình nghiên cứu khoa học cấp bộ và 86 công trình nghiên cứu khoa học cấp cơ sở.

Học viện đã tích cực, chủ động mở rộng hợp tác quốc tế, tranh thủ thực hiện nhiều hoạt động hợp tác nhằm học tập kinh nghiệm của các nước trong đào tạo, bồi dưỡng chức danh tư pháp, bổ trợ tư pháp, góp phần nâng cao chất lượng đào tạo, bồi dưỡng và nghiên cứu. Trong 20 năm qua, Học viện đã và đang thực hiện 11 dự án, có mối quan hệ hợp tác với 17 đối tác trong lĩnh vực pháp luật và đã ký 8 thỏa thuận hợp tác với các đối tác quốc tế này.

Tại Hội thảo, các đại biểu đã đánh giá khách quan những điểm mạnh, điểm yếu và bài học kinh nghiệm của Học viện Tư pháp trong công tác đào tạo, bồi dưỡng và nghiên cứu khoa học trong 20 năm qua, đồng thời, đề xuất các giải pháp, biện pháp cụ thể để phát triển Học viện trong thời gian tới, nhất là các vấn đề liên quan trực tiếp tới công tác đào tạo, bồi dưỡng, nghiên cứu khoa học, tổ chức cán bộ, hợp tác quốc tế, quản trị giáo dục, quan hệ phối hợp với các đơn vị thuộc Bộ Tư pháp và các ngành hữu quan…

Phương Thanh