Học viện Tư pháp đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba
06/02/2018 - 16:45

TĐKT - Sáng 6/2, tại Hà Nội, Học viện Tư pháp (Bộ Tư pháp) kỷ niệm 20 năm thành lập và đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba. Tới dự có: Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu; nguyên Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Văn Yểu; Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long.

Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình trao Huân chương Lao động hạng Ba cho Học viện Tư pháp

Cách đây 20 năm, trước yêu cầu của việc đào tạo, chuẩn hóa trình độ cho các Thẩm phán, ngày 11/2/1998, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 34/1998/QĐ-TTg về việc thành lập Trường Đào tạo các chức danh Tư pháp (tiền thân của Học viện Tư pháp ngày nay).

Với quyết tâm mạnh mẽ, các thế hệ lãnh đạo và tập thể giảng viên của Học viện Tư pháp đã vượt qua khó khăn, thử thách để tìm tòi, lựa chọn, vận dụng sáng tạo mô hình, kinh nghiệm đào tạo chức danh tư pháp ở những nước tiên tiến để xây dựng mô hình đào tạo nghề tư pháp và phát triển mạnh hoạt động đào tạo nghề tư pháp ở Việt Nam.

Từ đó, mô hình, triết lý, công nghệ đào tạo chức danh tư pháp tại Việt Nam được hình thành, mang đậm dấu ấn tư duy thực dạy, thực học, thực nghề, giàu trí tuệ, kỹ năng và bản lĩnh nghề luật, phù hợp với tuyên ngôn, sứ mệnh và tầm nhìn của một cơ sở đào tạo trẻ, sải cánh vươn xa trong nền tư pháp cách mạng.

Với những kết quả đạt được ban đầu và để có thể tạo lập được nguồn nhân lực tư pháp bảo đảm đủ số lượng, trình độ cao đáp ứng yêu cầu của công cuộc cải cách tư pháp, xây dựng Nhà nước pháp quyền XHCN Việt Nam, thực hiện Nghị quyết số 49-NQ/TƯ của Bộ Chính trị về Chiến lược Cải cách tư pháp đến năm 2020, ngày 25/2/2004, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 23/2004/QĐ-TTg về việc thành lập Học viện Tư pháp trên cơ sở Trường Đào tạo các chức danh tư pháp với nhiệm vụ tập trung thống nhất đầu mối đào tạo các chức danh tư pháp ở Việt Nam.

Kể từ đó, tên gọi Học viện Tư pháp được các thế hệ giảng viên, học viên và các cán bộ ghi nhớ như là chiếc nôi, là mái nhà chung gìn giữ, nuôi dưỡng, chắp cánh cho những ước mơ nghề luật.

Với những kết quả đạt được, nhân dịp kỷ niệm 20 năm thành lập, Học viện Tư pháp vinh dự được nhận Huân chương Lao động hạng Ba. Nhân dịp này, Bộ trưởng Bộ Tư pháp đã trao Bằng khen của Bộ trưởng cho một số tập thể, cá nhân của Học viện đã có thành tích xuất sắc trong thời gian qua.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình ghi nhận và đánh giá cao những thành tích mà Học viện Tư pháp đã đạt được trong 20 năm qua, đồng thời nhiệt liệt chúc mừng và trân trọng cảm ơn các thế hệ nhà giáo, cán bộ, công chức, viên chức, học viên của Học viện Tư pháp đã dành nhiều tâm huyết, trí tuệ vào chặng đường 20 năm phát triển đáng tự hào của nhà trường, góp phần vào sự nghiệp phát triển nguồn nhân lực tư pháp, hội nhập quốc tế và sự nghiệp phát triển giáo dục - đào tạo của đất nước.

Với yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới, Phó Thủ tướng Thường trực đề nghị Học viện cần mạnh dạn hơn nữa trong việc đưa ra các giải pháp để thực hiện quyết liệt, hiệu quả các nhiệm vụ được giao; đổi mới, sáng tạo hơn nữa trong học tập, giảng dạy và nghiên cứu khoa học; đổi mới mô hình tăng trưởng theo chiều sâu, phát huy hơn nữa vài trò là cầu nối giữa công tác quản lý nhà nước về xây dựng pháp luật của Bộ Tư pháp với thực tiễn hành nghề luật. Tập trung hơn nữa trong công tác xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức; đổi mới mạnh mẽ các chương trình đào tạo theo định hướng ứng dụng nghề nghiệp; tăng cường hợp tác quốc tế…

Đặc biệt, Phó Thủ tướng Thường trực nhắc nhở các học viên của Học viện phải ý thức được trách nhiệm của mình đối với cơ quan, xã hội và tương lai của đất nước, nỗ lực học tập rèn luyện, phấn đấu để thực sự trở thành những chức danh tư pháp giỏi, uy tín, là niềm tin của công lý nước nhà.

Trang Lê