Hoàng Trung Hiếu: Tấm gương về học tập và nghiên cứu khoa học
12/10/2020 - 14:43

TĐKT - Trong chương trình vinh danh Công dân trẻ tiêu biểu của TP Hồ Chí Minh lần này, Hoàng Trung Hiếu, 23 tuổi, là sinh viên duy nhất được chọn, với thành tích nổi trội trong nghiên cứu khoa học, đã đạt được nhiều giải thưởng trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI) cuối tháng 12/2019. Hiếu cũng là một trong 8 sinh viên được UBND TP Hồ Chí Minh trao Bằng khen với thành tích xuất sắc. Cậu đồng thời tốt nghiệp Á khoa chương trình cử nhân tài năng khoa Công nghệ thông tin trường Đại học Khoa học Tự nhiên (Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh).

Hoàng Trung Hiếu Sinh viên tiêu biểu trong nghiên cứu về trí tuệ nhân tạo

Lớn lên từ vùng quê  Nha Trang (Khánh Hòa), được đắm mình trong nắng gió và biển nhưng từ nhỏ Hiếu đã ham mê đồ công nghệ. Cậu thích lắp ráp mô hình ôtô, thích tháo các phụ kiện máy móc rồi lắp lại như cũ. May mắn được tiếp xúc với máy tính từ khá sớm, Hiếu hứng thú và ngày càng say mê nó, hằng ngày mày mò tìm tòi cách sử dụng. Đến năm học cấp hai, Hiếu bắt đầu có những khái niệm đầu tiên về lập trình. Ngày càng lớn lên Hiếu dần hiểu rằng, không gì có thể mang lại sản phẩm nhanh chóng, ít tốn tiền bạc, nhân lực bằng chiếc máy tính và kiến thức về lập trình.

Ngay từ khi là sinh viên năm 2 của Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Hoàng Trung Hiếu đã có dịp được quan sát các thầy cô và anh chị khóa trên nghiên cứu khoa học. Sự cuốn hút của những đề tài, những giả thuyết có thể trở thành hiện thực trong cuộc sống đã chinh phục cậu sinh viên trẻ. Năm 3 đại học, Hiếu đăng ký tham gia vào các nhóm nghiên cứu ở trường. Kể từ đây, cậu sinh viên trẻ đã kế thừa và phát triển nhiều dự án mang tầm quốc tế, đem về những công trình có thể ứng dụng hiệu quả tại Việt Nam. Hầu hết các công trình nghiên cứu của Hiếu đều tập trung vào ứng dụng AI (trí tuệ nhân tạo) phục vụ cuộc sống.

Mọi người biết nhiều đến Hiếu không chỉ qua việc hăng hái, đam mê trong các hoạt động của Đoàn mà Hiếu còn sở hữu một thành tích rất ấn tượng trong học tập, nghiên cứu khoa học…

Hoàng Trung Hiếu được vinh danh Công dân trẻ tiêu biểu của TP Hồ Chí Minh năm 2019

Hoàng Trung Hiếu được đánh giá là một trong những sinh viên Việt Nam có kết quả xuất sắc nhất trong các kỳ thi khoa học quốc tế về lĩnh vực trí tuệ nhân tạo cùng với các nghiên cứu sinh, các tiến sĩ của các trường, viện, phòng thí nghiệm nổi tiếng trên thế giới. Năm 2019, Trung Hiếu có ba công trình khoa học tiêu biểu được công bố trong các hội nghị khoa học uy tín hàng đầu thế giới. Trước hết là nghiên cứu đề xuất phương pháp mới trong phân loại ảnh nội soi đường ruột, hệ thống giúp sàng lọc và phát hiện các bệnh thường gặp, các điểm giải phẫu trong ảnh nội soi và hỗ trợ đưa ra đề xuất các hình ảnh có nguy cơ cao cho bác sĩ trong chẩn đoán hình ảnh. Hệ thống này giúp bác sĩ làm việc hiệu quả hơn, tăng số lượng bệnh nhân được điều trị. Kết quả được công bố trong Session: Grand Challenge - ACM Multimedia 2019 (Hội nghị hàng đầu về lĩnh vực đa phương tiện (Multimedia) - h5-index = 58).

Kế đến là nghiên cứu về đề xuất phương pháp mới trong việc xử lý hình ảnh camera giao thông phục vụ thành phố thông minh, cụ thể ở bài toán tái định danh phương tiện giao thông và phát hiện sự kiện bất thường trong video giám sát giao thông. Hệ thống giúp theo vết các phương tiện giao thông dựa vào hình dáng và các đặc điểm nhận dạng; đồng thời phát hiện các sự cố bất thường xảy ra trên đường phố một cách tự động. Kết quả được công bố tại Session: AI City Challenge trong hội nghị CVPR 2019 có tầm ảnh hưởng hàng đầu trên thế giới về Thị giác máy tính, chỉ số h5-index =240.

Một nghiên cứu nữa của chàng sinh viên trẻ quê gốc tỉnh Khánh Hòa tạo được “tiếng vang” là đề xuất phương pháp trong việc Phân đoạn đối tượng trong video (Video Instance Segmentation): Cho phép tách tự động các đối tượng (xe, phương tiện giao thông, người, đồ vật…) từ video. Ý nghĩa lớn nhất của nghiên cứu này là triển khai xây dựng các hệ thống camera thông minh phục vụ giám sát giao thông tự động, hệ thống bảo vệ với các camera an ninh, giúp phát hiện những hành vi hay sự kiện bất thường… Kết quả này đã được công bố tại Session về Densely Annotated Video Segmentation trong hội nghị CVPR 2019 (hội nghị CVPR có tầm ảnh hưởng hàng đầu trên thế giới về thị giác máy tính, chỉ số h5-index =240).

Ngoài ra, Trung Hiếu còn đạt kết quả cao trong các kỳ thi quốc tế, như giải ba kỳ thi quốc tế - The semi-supervised DAVIS Challenge 2019 - The DAVIS Workshopand Challenge on Video Object Segmentation tại hội nghị quốc tế CVPR 2019. Ðây là một cuộc thi về phân đoạn vật thể trong video số, tổ chức tại CVPR 2019 - Long Beach, Hoa Kỳ với nhiều nhóm tham dự từ nhiều trường đại học, viện nghiên cứu danh tiếng trên thế giới. Trung Hiếu còn là tác giả, đồng tác giả của các bài báo, báo cáo khoa học tại các hội nghị quốc tế khác trong năm 2019.

Tại trường, Hiếu luôn nỗ lực hoàn thành các chương trình học và các công tác khác của khoa. Hoàng Trung Hiếu là á khoa chương trình Cử nhân tài năng của khoa Công nghệ thông tin, Sinh viên 5 tốt cấp thành phố, giải nhì cuộc thi Nhà sáng tạo Việt Nam với Intel Galileo lần thứ hai…

Ðặc biệt, với niềm say mê nghiên cứu trong lĩnh vực AI, Hoàng Trung Hiếu đã tham gia thực hiện 8 bài báo khoa học, trong đó có đến 4 bài được đăng tại các hội nghị khoa học máy tính quốc tế.

Có thể khẳng định, năm 2019 là năm “bội thu” về thành tích của chàng sinh viên này. Trung Hiếu được trao Bảo trợ Tài năng trẻ TP Hồ Chí Minh trong lĩnh vực học tập và nghiên cứu khoa học của Thành đoàn TP Hồ Chí Minh.

Không chỉ say mê nghiên cứu khoa học, Hiếu còn rất tích cực tham gia các hoạt động đoàn do trường, thành phố tổ chức. Hiếu từng đảm nhiệm chức vụ Phó Bí thư Ðoàn Khoa Công nghệ thông tin; tham gia các chương trình giao lưu sinh viên quốc tế tại sáu quốc gia khác nhau.

Tốt nghiệp đại học, Hiếu hiện đang tham gia các hoạt động nghiên cứu, phát triển tiếp các đề tài nghiên cứu khoa học tại Trường đại học Khoa học Tự nhiên TP Hồ Chí Minh, Hiếu đã được nhận học bổng toàn phần bậc tiến sĩ về lĩnh vực Khoa học Máy tính tại Đại học Illinois, Hoa Kỳ). Hiếu tâm sự: “Theo tôi, mỗi người trẻ đều có một  nhiệm vụ trọng tâm và đối với tôi, đó là một sự may mắn và cũng là vinh dự khi được thực hiện nhiệm vụ “học tập và nghiên cứu khoa học” trong một môi trường học thuật hết sức tuyệt vời, nơi tôi có thể tham gia nhiều nghiên cứu đỉnh cao và góp một phần nhỏ trong việc xây dựng và phát triển thành phố của mình. Hi vọng rằng, những nghiên cứu và kết quả bước đầu này sẽ được nhanh chóng đi vào thực tiễn, đóng góp và đưa thành phố mình đạt được những thành tựu cao và xa hơn nữa.”

“Ðó là vừa là vinh dự, vừa là hành trình mà bản thân tôi đã luôn nỗ lực để hoàn thành tốt nhất các công việc. Chặng đường phía trước vẫn còn rất dài cho nên tôi sẽ còn phải phấn đấu nhiều hơn nữa để có thể đóng góp một phần công sức cùng nhà trường nói riêng và thành phố nói chung ngày càng phát triển…”

Xuân Phúc