Hiệu quả từ các mô hình hay, cách làm sáng tạo
07/02/2020 - 15:21

TĐKT - Xác định việc học tập và làm theo Bác là nội dung hết sức quan trọng, là dịp để cán bộ, chiến sĩ phát huy truyền thống cách mạng của dân tộc, của quân đội và của đơn vị, bản chất tốt đẹp của Bộ đội Cụ Hồ, ra sức phấn đấu vươn lên hoàn thành tốt nhiệm vụ, những năm qua, Đảng ủy lãnh đạo, chỉ huy Trung đoàn 174 đã tổ chức triển khai nhiều mô hình hay, cách làm sáng tạo nhằm thúc đẩy phong trào này trong toàn đơn vị.

Chiến sĩ trẻ Trung đoàn 174 giúp đỡ gia đình chính sách trên địa bàn thôn Thanh Bình, xã Phú Thịnh, huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái

Trung đoàn 174 là đơn vị đủ quân thuộc Sư đoàn 316, Quân khu 2, nhiệm vụ chính trị thường xuyên là huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu và thực hiện các nhiệm vụ khác khi được Sư đoàn và Quân khu giao.

Để đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, cuộc vận động “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ”, hằng năm, ngoài Nghị quyết lãnh đạo, chỉ huy các cấp xây dựng kế hoạch thực hiện đồng bộ, từng cá nhân cán bộ, đảng viên và quần chúng viết bản cam kết thực hiện, tạo ra phong trào sôi nổi rộng khắp trong đơn vị.

Là đơn vị quản lý quân số đông, nhiều đối tượng, trình độ khác nhau, Trung đoàn xác định công tác quản lý, giáo dục tình hình, tư tưởng là nội dung cốt lõi góp phần hoàn thành các nhiệm vụ khác. Do đó, Trung đoàn đã triển khai kết hợp nhiều hình thức để quản lý tình hình tư tưởng như: Thông qua hồ sơ thông tin chiến sĩ để nắm chắc tình hình hoàn cảnh của chiến sĩ, tiến hành phân thành 3 nhóm: Nhóm 1: Có tuổi đời, trình độ cao có kinh nghiệm sống. Nhóm 2: Đảng viên, đối tượng đảng, có nguyện vọng phục vụ lâu dài trong quân đội. Nhóm 3: Có điều kiện hoàn cảnh gia đình khó khăn. Việc phân nhóm này để cán bộ các cấp nắm chắc được tình hình và chất lượng chính trị của đơn vị làm cơ sở thực hiện mô hình 3 đồng hành, 1 mục tiêu.

Mô hình này lấy tổ 3 người làm nòng cốt, lấy vai trò gương mẫu làm trước của cán bộ các cấp làm định hướng 3 đồng hành, thực hiện tốt 3 cùng, 2 trước, 2 sau. (3 cùng: Cùng ăn, cùng ở, cùng làm với bộ đội; hai trước là dậy trước, làm trước bộ đội; 2 sau là ngủ sau và về sau bộ đội) đồng thời kết hợp chặt chẽ với gia đình trong quản lý, giáo dục, động viên bộ đội theo phương châm 3 thông suốt: Thông suốt trong chỉ huy, thông suốt với gia đình và thông suốt về thông tin. Nhờ đó, chiến sĩ luôn yên tâm công tác, gia đình luôn tin tưởng vào đơn vị. Cán bộ các cấp luôn gần gũi, chia sẻ, nắm chắc bộ đội.

Chính từ cách làm này, chỉ huy các cấp luôn chủ động nắm chắc được tình hình và tư tưởng bộ đội, đơn vị luôn ổn định, không có kỷ luật nghiêm trọng xảy ra; nội bộ đoàn kết thống nhất; cán bộ, chiến sĩ đoàn kết thương yêu hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Trung tá Nguyễn Như Hợp, Phó Chính ủy Trung đoàn 174 cho biết: “Với đặc thù là đơn vị huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, quân số đông, Trung đoàn đã trăn trở tìm mọi biện pháp để nâng cao kết quả trong thực hiện nhiệm vụ. Trong đó việc phát huy vai trò của Đảng viên giúp đỡ quần chúng rất quan trọng. Chúng tôi thấy rằng cần phải đẩy mạnh hơn trách nhiệm và vai trò của đảng viên đối với quần chúng.”

Chính vì vậy, đơn vị đã triển khai và thực hiện mô hình: 1 đảng viên giúp đỡ 3 nòng cốt, 1 nòng cốt giúp đỡ 3 quần chúng. Mô hình lấy vai trò đảng viên làm nòng cốt. Với cách làm này, 1 đồng chí đảng viên thường xuyên theo dõi, giúp đỡ và nắm được 12 đồng chí quần chúng trong đơn vị. Mô hình đã mang lại hiệu quả rất thiết thực, góp phần phát huy vai trò gương mẫu và trách nhiệm của đảng viên. Từ đó đơn vị luôn nắm chắc được tình hình và kết quả thực hiện nhiệm vụ. 

Trong Nghị quyết đều có chủ trương, biện pháp lãnh đạo việc phân công, giúp đỡ. Các cấp ủy lập danh sách cụ thể đảng viên giúp đỡ nòng cốt. Từng đảng viên xây dựng kế hoạch, xác định nội dung cụ thể việc giúp đỡ. Người chỉ huy đưa vào chương trình tháng và lịch công tác hàng tuần để theo dõi điều hành. Hàng tháng, trong sinh hoạt chi bộ, từng đảng viên báo cáo về kết quả giúp đỡ; đó cũng là cơ sở để chi bộ đánh giá kết quả của từng đảng viên. Chính nhờ vậy, vai trò đảng viên được phát huy và có trách nhiệm hơn, tỷ lệ kết nạp đảng của đơn vị luôn hoàn thành và vượt chỉ tiêu đề ra.

Bên cạnh đó, đơn vị còn triển khai mô hình rất sôi nổi và hiệu quả như: Câu lạc bộ tuyên truyền nét đẹp văn hóa các dân tộc Tây Bắc. “Xuất phát từ thực tiễn là đơn vị huấn luyện biên chế gồm rất nhiều con em đồng bào các dân tộc Tây Bắc; mỗi một dân tộc có một nét văn hóa riêng và đặc sắc. Chúng tôi thấy rằng kết hợp được các văn hóa vùng miền lại với nhau sẽ xây dựng được tinh thần đoàn kết cao trong đơn vị. Từ ý tưởng đó, Đảng ủy, chỉ huy Trung đoàn triển khai thành lập mô hình.” - Trung tá Nguyễn Như Hợp chia sẻ.

Tái hiện nét đẹp văn hóa vùng Tây Bắc qua các buổi sinh hoạt của câu lạc bộ

Mỗi một tổ chức đoàn thành lập một câu lạc bộ và tổ chức sinh hoạt tập trung vào tối thứ 4 tuần cuối tháng kết hợp với tổ chức sinh nhật đồng đội. Đơn vị sưu tầm các trò chơi, nét đẹp văn hóa từng vùng miền, vận động các đồng chí ở các dân tộc sưu tầm, đóng góp các vật dụng để trưng bày. Hiện nay, đơn vị có phòng trưng bày gồm các vật dụng của các dân tộc, phục vụ cho thăm quan, giáo dục.

Thông qua các hoạt động giao lưu, chia sẻ, nét văn hóa của từng miền quê khác nhau được lan tỏa rộng khắp; tạo cho cán bộ, chiến sĩ gần gũi nhau hơn, mạnh dạn hơn trong sinh hoạt tập thể, xây dựng được bản lĩnh cho người quân nhân. Chính vì vậy, đơn vị không có hiện tượng mất đoàn kết, cán bộ chiến sĩ luôn gần gũi, yêu thương nhau.

Cấp Trung đoàn hằng năm đều tổ chức Hội thi tuyên truyền nét đẹp văn hóa các dân tộc Tây Bắc rất sôi nổi mang đến tinh thần đoàn kết, vui vẻ cho đơn vị. Đồng thời trong các giờ nghỉ giải lao trên thao trường, các đơn vị đều tổ chức các trò chơi dân gian từng vùng miền, mang đến hứng khởi và hiệu quả cao trong huấn luyện. Đặc biệt các chiến sĩ sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự trở về địa phương sẽ trở thành hạt nhân tuyên truyền văn hóa các dân tộc Tây Bắc trên quê hương mình, góp phần giữ gìn giá trị văn hóa tốt đẹp của dân tộc.

Có thể khẳng định các mô hình, cách làm đã tạo được hiệu ứng tốt, động viên và nâng cao kết quả trong thực hiện nhiệm vụ chính trị của đơn vị, góp phần giữ vững bản lĩnh chính trị của người quân nhân cách mạng, nâng cao kết quả huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu và hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ.

Thông qua đó, phong trào thi đua Quyết thắng được đẩy mạnh và sôi nổi hơn, thế trận chính trị được giữ vững, cán bộ, chiến sĩ có bản lĩnh chính trị vững vàng, yên tâm công tác, xác định tốt nhiệm vụ, không có biểu hiện suy thoái về tư tưởng, chính trị, đạo đức lối sống; chấp hành nghiêm pháp luật Nhà nước, kỷ luật quân đội, các cơ quan, đơn vị an toàn tuyệt đối về mọi mặt; truyền thống được giữ vững, giá trị văn hóa được giữ gìn, phát huy được nhiều sáng tạo trong mọi công việc.

Thông qua các mô hình và cách làm sáng tạo, Trung đoàn 174 luôn nhận và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ: Liên tục từ 2016, 2017, 2018 được Quân khu tặng danh hiệu Đơn vị Quyết thắng và Cờ thi đua. Bộ Quốc phòng tặng danh hiệu Đơn vị huấn luyện giỏi, Đảng ủy Quân khu tặng Bằng khen Tổ chức Đảng cơ sở đạt trong sạch vững mạnh tiêu biểu 5 năm liền. Ngoài ra, có hàng trăm tập thể, hàng nghìn cá nhân được Sư đoàn và Trung đoàn khen thưởng vì đã có thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ.

Theo Trung tá Nguyễn Như Hợp, Phó Chính ủy Trung đoàn, các mô hình, cách làm đó là công việc thường ngày mà mỗi cán bộ, chiến sĩ của đơn vị đang thực hiện trong việc học tập và làm theo Bác. Anh cho rằng việc học tập và làm theo Bác phải có ở trong tâm của mỗi người, là trách nhiệm trước Đảng, Tổ quốc và nhân dân, trước hết hãy hoàn thành tốt chức trách nhiệm vụ của bản thân mình.

Minh Phương