“Hạt giống đỏ” nơi trường Đảng mang tên Bác
08/07/2019 - 10:24

TĐKT - Gần 2 thập kỷ gắn bó với công tác giảng dạy và nghiên cứu tại Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, PGS. TS. Đặng Quang Định luôn khẳng định bản lĩnh và phong cách người cán bộ trường Đảng, không ngừng lao động và sáng tạo, lan tỏa tri thức, góp phần nâng cao chất lượng đào tạo cán bộ của nước ta trong giai đoạn mới.

Lựa chọn gắn bó với triết học

20 năm trước, đặt chân vào giảng đường Đại học Khoa học Xã hội nhân văn (Đại học Quốc gia Hà Nội), chàng sinh viên Đặng Quang Định còn không ít bỡ ngỡ bởi được tiếp cận với khá nhiều môn học mới lạ, trong đó có bộ môn triết học. Đó là một môn khoa học rất khó nhưng lại tạo được sức hút mạnh mẽ đối với chàng sinh viên trẻ người Nam Định.

PGS, TS. Đặng Quang Định luôn miệt mài với các công trình nghiên cứu triết học

Anh bắt đầu tìm hiểu và nghiên cứu triết học. Ban đầu là những bài viết, những công trình nghiên cứu cá nhân để tham gia các tọa đàm, hội thảo khoa học cấp khoa, cấp trường, sau đó tập trung nghiên cứu đến những tác phẩm lớn của những triết gia nổi tiếng.

Dù anh chưa thể hiểu hết tư tưởng triết học gửi gắm qua các tác phẩm kinh điển nhưng dưới sự hướng dẫn, truyền cảm hứng của thầy cô giáo, sự nỗ lực nghiên cứu của bản thân, triết học đã làm thay đổi hướng nhận thức, cũng như giúp anh hiểu rõ bản chất sự vật, hiện tượng xung quanh trong cuộc sống. Do vậy, anh càng đam mê và mong muốn được chuyên tâm nghiên cứu về bộ môn này.

Sau khi tốt nghiêp đại học, năm 2000, Đặng Quang Định được tuyển về làm giảng viên tại Khoa Triết học (nay là Viện Triết học), Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh.

Anh nhận thức sâu sắc rằng, được làm việc tại ngôi trường Đảng Trung ương là niềm vinh dự nhưng cũng đòi hỏi sự phấn đấu, nỗ lực rất lớn của người cán bộ, nhất là một cán bộ trẻ.

Nhiệm vụ đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ quản lý, lãnh đạo vừa hồng, vừa chuyên, phụng sự cho Tổ quốc đã thôi thúc anh không ngừng học tập, rèn luyện, tham gia vào các lớp đào tạo để trau dồi bản lĩnh, kiến thức, năng lực công tác, đạo đức của người cán bộ trường Đảng.

Liên tục 11 năm đầu trong môi trường của Học viện, anh cố gắng học thêm bằng Đại học Chính trị, Đại học Ngoại ngữ và tham gia nhiều lớp bồi dưỡng khác nhau như lớp nghiên cứu các tác phẩm kinh điển, phương pháp giảng dạy tích cực, bồi dưỡng kỹ năng, quản lý nhà nước...

Với sự nỗ lực phấn đấu của mình, năm 2011, anh bảo vệ thành công luận án Tiến sĩ. Sau 3 năm, anh Định vinh dự trở thành Phó Giáo sư trẻ nhất ngành triết học tại Học viện (năm 2014 ).

Góp phần lan tỏa tri thức

Nhận thức rõ, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh là trung tâm quốc gia về đào tạo, bồi dưỡng cán bộ lãnh đạo, cán bộ quản lý chủ chốt trung, cao cấp, cán bộ khoa học lý luận của Đảng, Nhà nước và các đoàn thể chính trị - xã hội; là trung tâm quốc gia về nghiên cứu khoa học lý luận Mác – Lênin và tư tưởng Hồ Chí Minh, nghiên cứu đường lối, chính sách của Đảng, Nhà nước, nghiên cứu về khoa học chính trị, nhằm nâng cao chất lượng đào tạo cán bộ, đồng thời góp phần vào phát triển lý luận, tổng kết thực tiễn, cung cấp cơ sở khoa học cho việc hoạch định đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước, nên PGS, TS Đặng Quang Định luôn ý thức rất rõ vai trò và tầm ảnh hưởng của những người làm thầy, làm cô làm nhiệm vụ truyền bá tri thức.

Vì vậy, suốt những năm qua, PGS. TS Đặng Quang Định luôn có sự chuẩn bị kỹ lưỡng và sự làm việc nghiêm túc trong mỗi giờ giảng, bài giảng của mình. Với suy nghĩ, nghiên cứu khoa học là con đường tới đích nhanh nhất, anh dành nhiều thời gian thực hiện các công trình nghiên cứu khoa học Nhà nước, cấp bộ, cấp Học viện.

PGS, TS. Đặng Quang Định được bổ nhiệm chức danh Phó Viện trưởng Viện Triết học

Đến nay, anh có hàng trăm bài viết được đăng trên các tạp chí; chủ biên, đồng chủ biên nhiều cuốn sách và các giáo trình có ý nghĩa, phục vụ trực tiếp cho việc nghiên cứu, học tập và giảng dạy bộ môn Triết học tại Học viện và hệ thống các trường chính trị tỉnh, thành phố trong cả nước. Anh đã hướng dẫn thành công 5 thạc sĩ, 3 tiến sĩ và 2 nghiên cứu sinh.

Anh bảo: Học viên trường Đảng là những cán bộ ở các bộ, ban, ngành, các địa phương cơ sở, có thâm niên, có trình độ học vấn sâu sắc, có nhiều trải nghiệm thực tế nên công tác giảng dạy đòi hỏi yêu cầu rất cao. Ngoài những kiến thức cơ bản, nền tảng, người dạy phải biết liên hệ lý luận với thực tiễn để giải quyết những vấn đề của thực tiễn đặt ra; phải dùng lý luận để phân tích những bài học kinh nghiệm thực tế ở mỗi địa phương.

Do đó, bên cạnh việc nghiên cứu tại Học viện, PGS, TS Đặng Quang Định còn chủ động đi đến nhiều địa phương để tìm hiểu, thâm nhập thực tế; lắng nghe, cập nhật từng thay đổi, chuyển động trong cuộc sống hàng ngày. Năm 2015, anh đã đề nghị Học viện cho đi thực tế tại các tỉnh miền Tây Nam bộ suốt một năm để học hỏi và gắn lý luận với thực tiễn cuộc sống – chất liệu quan trọng để những bài giảng có sức thuyết phục và lôi cuốn các học viên.

Hàng năm, biết bao thế hệ học viên ra trường, được đón nhận những tâm huyết và tri thức từ người thầy ấy, để trở thành những cán bộ tốt của nhân dân. Với người giảng viên trường Đảng Đặng Quang Định, đó là niềm hạnh phúc lớn lao nhất, là động lực để anh tiếp tục vượt qua mọi khó khăn, kiên định với sự nghiệp truyền bá tri thức, lan tỏa hệ tư tưởng triết học Mác – Lênin và tư tưởng Hồ Chí Minh.

Tô thắm truyền thống trường Đảng mang tên Bác Hồ

Gần 20 năm công tác, lý do khiến PGS. TS Đặng Quang Định gắn bó với Học viện và tâm huyết với công việc còn bởi anh luôn mong muốn đóng góp sức mình vào việc phát huy truyền thống vẻ vang của Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh. Anh cho rằng, truyền thống vẻ vang và nhiệm vụ cao cả của ngôi trường 70 năm tuổi này đã cho anh niềm tin, nhiệt huyết để gặt hái những “trái ngọt” hôm nay.

Nhận xét về PGS. TS Đặng Quang Định, GS,TS Trần Văn Phòng, Viện trưởng Viện Triết học cho rằng: “Dù còn trẻ nhưng đồng chí Đặng Quang Định đã có những nỗ lực không ngừng, là một giảng viên cao cấp, một  nhà quản lý có phẩm chất đạo đức, bản lĩnh chính trị vững vàng, trình độ chuyên môn tốt. Với vai trò là Phó Bí thư Chi bộ, Phó Viện trưởng Viện Triết học, anh luôn thực hiện tốt vai trò của mình, gắn kết sức mạnh của từng đảng viên, góp phần tạo nên một chi bộ vững mạnh. Nhiều năm liền, với sự góp sức của đồng chí Định, Viện Triết học luôn đứng đầu trong các phong trào thi đua, được lãnh đạo Học viện đánh giá cao. Có thể nói, anh là một trong những “hạt giống đỏ” của nhà trường”.

Chia sẻ về những kế hoạch và dự định trong thời gian tới, PGS. TS Đặng Quang Định cho biết: Bên cạnh công việc quản lý và giảng dạy, anh sẽ tiếp tục tìm tòi những đề tài mới, viết sách nghiên cứu phục vụ cho công tác học tập của học viên; tiếp tục trau dồi cho bản thân những kiến thức, kinh nghiệm từ thực tiễn để bổ sung vào nguồn tri thức của mình, phục vụ tốt hơn cho công việc, xứng đáng với sự tin tưởng của lãnh đạo, sự tin yêu của đồng nghiệp.

Mai Thảo