Hà Nội: Biểu dương "Người tốt, việc tốt" và vinh danh 10 "Công dân Thủ đô ưu tú" năm 2017
09/10/2017 - 13:11

TĐKT - Sáng 8/10, tại Cung Văn hóa Hữu nghị Hà Nội, Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội long trọng tổ chức Hội nghị biểu dương điển hình tiên tiến; người tốt, việc tốt tiêu biểu; vinh danh "Công dân Thủ đô ưu tú" năm 2017.

Tới dự có các Ủy viên Bộ Chính trị: Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng; Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải; các Ủy viên Trung ương Đảng: Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng; Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung. Cùng dự, có Thứ trưởng Bộ Nội vụ, Trưởng Ban Thi đua - Khen thưởng Trung ương Trần Thị Hà cùng đại diện các bộ, ban, ngành, đoàn thể Trung ương.

Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu tại Hội nghị, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung khẳng định, 25 năm qua, nhờ nhận thức rõ về vai trò, tác dụng của phong trào “Người tốt, việc tốt”, các cấp ủy Đảng, chính quyền, các đoàn thể đã tích cực chỉ đạo, tổ chức thực hiện phong trào với nội dung ngày càng thiết thực, gắn với nhiệm vụ chính trị và đời sống xã hội trên địa bàn Thủ đô. Chính vì vậy, phong trào đã tạo được sự lan tỏa, thu hút ngày càng đông đảo các cấp, các ngành và các tầng lớp nhân dân tham gia, hưởng ứng. Thông qua các phong trào thi đua, đã có trên 24 nghìn người tốt, việc tốt tiêu biểu cấp thành phố, hơn 32 vạn người tốt, việc tốt được các quận, huyện, thị xã, đơn vị biểu dương, khen thưởng.

Để cổ vũ phong trào “Người tốt, việc tốt”, từ năm 2010 đến nay, vào dịp kỷ niệm Ngày Giải phóng Thủ đô 10/10 hằng năm, thành phố đã tổ chức xét chọn và vinh danh “Công dân Thủ đô ưu tú” nhằm tôn vinh các cá nhân có thành tích đặc biệt xuất sắc, đóng góp cho Thủ đô và đất nước.

Các Ủy viên Bộ Chính trị: Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng; Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải đã trao tặng danh hiệu "Công dân Thủ đô ưu tú" năm 2017 cho 10 cá nhân tiêu biểu

Tại Hội nghị, mỗi tấm gương điển hình, người tốt, việc tốt tiêu biểu, Công dân Thủ đô ưu tú đã chia sẻ công việc, việc làm của mình, mang đến những cảm xúc, suy nghĩ nhân văn trong cộng đồng. Đó là công dân Thủ đô ưu tú năm 2010 Trần Mai Anh, người sáng lập chương trình “Thiện Nhân và những người bạn”. Suốt nhiều năm nay chị vẫn đang miệt mài với các hoạt động thiện nguyện đem lại hạnh phúc, cơ hội cuộc đời cho hàng ngàn trẻ em bị khiếm khuyết bộ phận sinh dục, nhất là ở các vùng thôn quê có nhiều trường hợp các em bị tổn thương bộ phận sinh dục do tai nạn như: bị điện giật, bị chó cắn, bị ngã…Hành trình yêu thương ấy đã, đang và sẽ lan tỏa mạnh mẽ hơn nữa, kết nối ngày càng nhiều người tốt trong xã hội chung tay.

Chương trình giao lưu với các điển hình tiên tiến

Đó là vận động viên Dương Thúy Vi (sinh năm 1993), thuộc Đội tuyển wushu Hà Nội, Quốc gia. Dù còn trẻ tuổi nhưng đã không ngừng nỗ lực, vượt qua những khó khăn như bị chấn thương, từ nhỏ đã xa gia đình đi tập luyện…để đạt được mong ước được đứng lên bục cao nhất, được nhìn thấy Quốc kỳ kéo lên trên đấu trường quốc tế.

Đó là một học sinh giỏi, gương mẫu Hoàng Đức Mạnh, học sinh lớp 9A, Trường THCS Hồng Quang. Tuy còn nhỏ tuổi nhưng đã không quản ngại khó khăn, ngày 2 buổi đạp xe đón bạn, cõng bạn cùng lớp bị gãy chân đến lớp…..

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh, bên cạnh những tấm gương “Người tốt, việc tốt” được tuyên dương, khen thưởng, vẫn còn rất nhiều những hành động đẹp, những việc làm tốt thầm lặng, của rất nhiều người dân đang ngày đêm cống hiến cho công cuộc bảo vệ, xây dựng, phát triển Thủ đô và đất nước. Những tấm gương nỗ lực vươn lên trong cuộc sống, những chân dung sống động, dung dị, đời thường của rất nhiều những người đã có những việc làm tốt, nghĩa cử cao đẹp, có tính nhân văn trong cộng đồng, mang đậm nét văn hóa của người Hà Nội, rất đáng trân trọng, tự hào...

Để phong trào thi đua Người tốt, việc tốt tiếp tục phát huy sức mạnh, hiệu quả trong thời gian tới, Chủ tịch UBND TP đề nghị các cấp ủy Đảng, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể và các tầng lớp nhân dân Thủ đô tiếp tục nâng cao nhận thức về vai trò, ý nghĩa của phong trào, đồng thời tập trung triển khai 5 nhiệm vụ chính. Trong đó, tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả các nội dung và giải pháp theo Kế hoạch số 115/KH-UBND ngày 1/6/2017 của UBND thành phố về đổi mới, nâng cao chất lượng công tác thi đua, khen thưởng; tuyên truyền, quán triệt và thực hiện nghiêm túc quy chế xét tặng danh hiệu người tốt, việc tốt trên địa bàn thành phố. Hằng tháng, các đơn vị xem xét, tổ chức khen thưởng theo thẩm quyền, chú trọng phát hiện đề xuất giới thiệu thành phố khen thưởng kịp thời các điển hình tiên tiến, người tốt, việc tốt. Trong đó, chú trọng đề xuất khen thưởng người lao động như công nhân, nông dân, cán bộ, công chức, viên chức trực tiếp thực thi nhiệm vụ; chú trọng phát hiện những người dân từ em nhỏ đến người già trong các cộng đồng dân cư có việc làm tốt để kịp thời biểu dương, khen thưởng...

Đồng thời, triển khai thực hiện có hiệu quả cuộc thi viết về gương điển hình tiên tiến, người tốt, việc tốt và in sách Những bông hoa đẹp; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nhân rộng gương người tốt, việc tốt với sự vào cuộc tích cực của báo chí. Tăng cường kiểm tra, đôn đốc thực hiện phong trào người tốt, việc tốt, kịp thời khắc phục những tồn tại, bảo đảm phong trào được thực hiện thường xuyên, liên tục và rộng khắp...

Tại Hội nghị, các Ủy viên Bộ Chính trị: Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng; Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải đã trao tặng danh hiệu "Công dân Thủ đô ưu tú" năm 2017 cho 10 cá nhân tiêu biểu.

Mai Thảo