Giao lưu trực tuyến " Lan tỏa những tấm gương người tốt, việc tốt"
22/12/2017 - 16:27

TĐKT - Nhằm tiếp tục phát hiện và nhân lên người tốt, việc tốt, chiều 21/12, Báo Hànộimới, Ban Thi đua – Khen thưởng TP Hà Nội phối hợp tổ chức Giao lưu trực tuyến với chủ đề “Lan tỏa những tấm gương Người tốt, việc tốt”.

Trưởng ban Ban Thi đua - Khen thưởng TP Hà Nội Phùng Minh Sơn tặng hoa cho những cá nhân tham gia giao lưu tại Hội nghị.

Tới dự có ông Phùng Minh Sơn, Phó Giám đốc Sở Nội vụ, Trưởng ban Ban Thi đua - Khen thưởng TP Hà Nội và đại diện lãnh đạo UBND TP Hà Nội, Ban Tuyên giáo Thành ủy, BáoHànộimới. Đặc biệt, tại buổi giao lưu, 10 điển hình tiêu biểu là những tấm gương người tốt, việc tốt từng được giới thiệu trên Báo Hànộimới năm 2017 cùng chia sẻ về những câu chuyện, những việc làm ý nghĩa, việc làm thiết thực vì cộng đồng.

Đó là bà Trần Thị Cỏn, Chủ nhiệm Câu lạc bộ B93, Đội trưởng Đội hoạt động xã hội tình nguyện phường Văn Miếu, quận Đống Đa. Bà là nhân vật chính trong tác phẩm “Hồi sinh” những mảnh đời lầm lỡ đăng trên Báo Hànộimới.

Hay như tấm gương Nguyễn Thị Ngọc Chang - người sáng lập nhóm “Linh Đàm xanh” vào chủ nhật hàng tuần tham gia dọn vệ sinh môi trường, làm sạch đẹp khu đô thị Linh Đàm. Thấy được việc làm ý nghĩa của Ngọc Chang, phóng viên Báo Hànộimới đã tìm hiểu và viết bài đăng trong chuyên mục Xanh – Sạch – Đẹp của Báo Hànộimới hằng ngày nhằm giới thiệu những cách làm hay, mô hình tiêu biểu góp phần xây dựng Thủ đô văn minh.

Sau khi bài viết được đăng đã tạo ra một hiệu ứng lan tỏa, nhất là đối với cư dân của khu đô thị Linh Đàm. Trên trang Facebook chung của cư dân đã chia sẻ bài viết, kèm đó là rất nhiều bình luận. Từ việc làm ý nghĩa của nhóm “Linh Đàm xanh” đã tạo lên phong trào tình nguyện làm sạch môi trường ở khu đô thị này…

Tấm gương khác là ông Văn Đình Tiến, Chủ nhiệm CLB Làng lính đa canh, xã Trung Tú, Ứng Hòa, Hà Nội. Từng là người lính, kinh qua nhiều trận chiến đấu để bảo vệ Tổ quốc, nay đã ở tuổi ngoài 70 nhưng ông vẫn chưa chịu nghỉ ngơi. Ông là một trong những người đi đầu trong phong trào sản xuất đa canh ở địa phương.

Hay như chị Lê Thị Bích Trang, công chức Văn hóa, xã hội, phường Thạch bàn, quận Long Biên, Hà Nội. Ngoài việc thực hiện tốt chuẩn mực đạo đức của một đảng viên, công chức của phường, chị còn tâm huyết đơn giản hóa thủ tục hành chính trong lĩnh vực Lao động - Thương binh và xã hội. Chị là người đã đề xuất gộp hai thủ tục hành chính là “Cấp giấy xác nhận khuyết tật”  và “Giải quyết chế độ trợ cấp hàng tháng đối với người khuyết tật nặng và đặc biệt nặng” thành thủ tục hành chính với tên gọi: “Cấp giấy xác nhận khuyết tật và giải quyết chế độ trợ cấp hàng tháng đối với người khuyết tật nặng và đặc biệt nặng”. Giải pháp đó đã đạt giải Nhất cuộc thi "Tìm kiếm sáng kiến, giải pháp cải cách thủ tục hành chính" do TP Hà Nội tổ chức…

Phát biểu tại buổi giao lưu, ông Phùng Minh Sơn,  Trưởng ban Ban Thi đua - Khen thưởng TP Hà Nội cho biết: Sự có mặt của những tấm gương người tốt, việc tốt tại buổi giao lưu ngày hôm nay đã nói lên hiệu quả của công tác thi đua, khen thưởng của thành phố trong thời gian qua.

Với trách nhiệm là cơ quan thường trực, nhiệm vụ của chúng tôi là làm cho những việc làm tốt, con người tốt, hành động đẹp được phát hiện, được ghi nhận và đặc biệt được lan tỏa sâu rộng ra cộng đồng.

"Kể từ Chương trình hành động số 228 cuối năm 2014 về việc đổi mới công tác thi đua, khen thưởng, trong 3 năm qua, gần 600 người dân từ các cơ sở được phát hiện và được khen thưởng, ngoài ra còn nhiều việc tốt hàng ngày được phát hiện, khen thưởng bởi rất nhiều kênh khác trong thời gian trước đó, việc khen thưởng dựa vào bình bầu...

Theo đó, công tác khen thưởng được lan tỏa rộng khắp. Nhờ có những quy chế, cách làm mới, các cuộc thi về người tốt việc tốt, những nội dung được lan tỏa từ các cấp, ngành đến từng khu dân cư cho thấy xung quanh ta còn rất nhiều người tốt, việc làm tốt..." - Ông Sơn nhấn mạnh.

Những câu chuyện, chia sẻ rất thật của những điển hình tiên tiến tại buổi giao lưu đã góp phần thêm lan tỏa, nhân lên những nghĩa cử, hành động đẹp trong toàn xã hội, để cái đẹp, cái tốt thực sự là dòng chảy chủ đạo trong cuộc sống, góp phần dựng xây Thủ đô Hà Nội ngày càng giàu đẹp, văn minh. Mỗi người một công việc, một hoàn cảnh khác nhau nhưng tựu chung họ đều giống nhau ở sự cần mẫn vì cộng đồng, vì xã hội, xứng đáng là những “bông hoa” giữa đời thường cần được tôn vinh.

Năm 2017 là năm thứ 25 Hà Nội thực hiện phong trào “Người tốt, việc tốt” và cũng từng ấy năm Báo Hànộimới đi đầu hưởng ứng phong trào, mở các chuyên mục: Người Thủ đô ta, Nét đẹp Người Thủ đô, Người xây dựng, Phóng sự, Xanh - Sạch - Đẹp nhằm phát hiện, tuyên truyền về người tốt, việc tốt, góp phần tạo hiệu ứng xã hội sâu rộng, để cái tốt ngày càng sinh sôi nảy nở và phát triển nhiều thêm, cái xấu ngày càng bị đẩy lùi; qua đó xây dựng nền tảng tinh thần xã hội mỗi ngày thêm lành mạnh, văn minh.

Mai Thảo