Giao lưu trực tuyến gương ĐHTT, NTVT “Lan tỏa Lối sống đẹp”
30/08/2021 - 14:13

TĐKT - Ngày 30/8, Tạp chí Thi đua Khen thưởng phối hợp với Ban Thi đua – Khen thưởng TP Hà Nội tổ chức Giao lưu trực tuyến gương điển hình tiên tiến, người tốt, việc tốt (ĐHTT, NTVT) với chủ đề “Lan tỏa Lối sống đẹp”. Chương trình được thực hiện trên nền tảng zoom meeting; đồng thời được tường thuật trực tiếp trên trang điện tử http://thiduakhenthuongvn.org.vn

Chương trình giao lưu được tổ chức trực tuyến trên nền tảng Zoom Meeting

Dự buổi giao lưu, có: Ông Đinh Việt Thắng, Phó Trưởng ban Ban Thi đua – Khen thưởng TP Hà Nội; ông Phạm Hồng Long, Tổng Biên tập Tạp chí Thi đua Khen thưởng; ông Nguyễn Công Hoan, Phó Tổng Biên tập Tạp chí Thi đua Khen thưởng.

Các điển hình tiên tiến, người tốt, việc tốt giao lưu tại chương trình: Ông Nguyễn Văn Tuấn, nguyên Bí thư Chi bộ Khu dân cư số 3, phường Hạ Đình, quận Thanh Xuân, TP Hà Nội; Thạc sĩ Nguyễn Anh Tú, Trung tâm Y tế huyện Sóc Sơn, TP Hà Nội; nhà giáo Nguyễn Thu Phương, Hiệu trưởng trường Tiểu học Tô Hoàng, quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội; em Nguyễn Dân An, Học sinh lớp 6A10, trường THCS Cổ Nhuế 2, quận Bắc Từ Liêm, TP Hà Nội(cùng tham dự với em là mẹ của em - chị Chu Thị Hoài Thu); chị Bùi Thị Lan Phương, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ quận Cầu Giấy, TP Hà Nội. Khách mời của chương trình: Doanh nhân, nhà thơ, nhạc sĩ Trần Văn Cường – đến từ TP Hồ Chí Minh.

Cùng dự có các đồng chí là chuyên viên Ban Thi đua - Khen thưởng TP Hà Nội và các đồng chí trong Ban Biên tập; phóng viên, biên tập viên của Tạp chí TĐKT; phóng viên các cơ quan báo chí, đài truyền hình của Trung ương và Hà Nội.

Đồng chí Đinh Việt Thắng, Phó trưởng ban Ban Thi đua Khen thưởng TP Hà Nội

Đây là hoạt động thiết thực, nhằm đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước chào mừng kỷ niệm 76 năm Cách mạng Tháng Tám (19/8/1945 - 19/8/2021) và Quốc khánh nước CHXHCN Việt Nam (2/9/1945 - 2/9/2021) và kỷ niệm 20 năm thành lập Tạp chí Thi đua Khen thưởng (2001 - 2021), 15 năm thành lập Ban Thi đua – Khen thưởng TP Hà Nội (2006 - 2021).

* Khai mạc Chương trình:

Phát biểu khai mạc Chương trình, Tổng Biên tập Tạp chí TĐKT Phạm Hồng Long nhấn mạnh: Chủ tịch Hồ Chí Minh thường nói “Mỗi người tốt, việc tốt là một bông hoa đẹp”; “Lấy gương tốt trong quần chúng nhân dân và cán bộ, đảng viên để giáo dục lẫn nhau… là một phương pháp lấy quần chúng giáo dục quần chúng rất sinh động và có sức thuyết phục rất lớn”; “là một cách tuyên truyền chủ nghĩa Mác - Lênin rất thiết thực”; đồng thời “là một trong những cách tốt nhất để xây dựng Đảng, xây dựng các tổ chức cách mạng, xây dựng con người mới, cuộc sống mới”.

20 năm ra đời và phát triển, Tạp chí Thi đua Khen thưởng luôn làm tốt công tác tuyên truyền chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước về thi đua, khen thưởng; phát hiện, nêu gương và nhân rộng những mô hình hay, cách làm tốt, các tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến trong các phong trào thi đua yêu nước trên tất cả các lĩnh vực của đời sống. Viết về người tốt, việc tốt, những nhân cách cao đẹp luôn là đề tài hấp dẫn đội ngũ phóng viên, biên tập viên của Tạp chí nhằm góp phần làm cho cái tốt, cái đẹp, cái thiện ngày càng nhiều hơn, trở thành phổ biến trong xã hội, lấy cái đẹp, dẹp cái xấu, đem lại hạnh phúc cho mọi người.

Chương trình được tổ chức với hy vọng, tiếp tục lan tỏa rộng rãi đến cộng đồng xã hội những tấm gương điển hình tiên tiến, người tốt, việc tốt có lối sống đẹp và nhân ái; đồng thời góp thêm nguồn năng lượng tích cực để động viên tất cả chúng ta cùng nhau đoàn kết vượt qua khó khăn trong thời kỳ dịch bệnh Covid -19 - Đúng như lời kêu gọi của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và phong trào thi đua đặc biệt do Thủ tướng Chính phủ mới phát động “Cả nước đoàn kết, chung sức, đồng lòng thi đua phòng, chống và chiến thắng đại dịch COVID-19”.

Ông Phạm Hồng Long, Tổng Biên tập Tạp chí Thi đua Khen thưởng phát biểu khai mạc chương trình

Tạp chí tích cực phối hợp với Ban Thi đua - Khen thưởng TP Hà Nội đổi mới tuyên truyền về nội dung, hình thức các phong trào thi đua theo hướng bám sát từ cơ sở, từng đơn vị, từng cụm thi đua. Đặc biệt, từ năm 2018, Tạp chí đã mở thêm các chuyên trang, chuyên mục như “Gương sáng Thủ đô” trên tạp chí in, “Hà Nội Thi đua ái quốc” trên trang điện tử; tích cực tham gia cuộc thi Phát hiện và viết về gương điển hình tiên tiến người tốt, việc tốt trên địa bàn thành phố; tổ chức các cuộc giao lưu trực tuyến với gương ĐHTT, NTVT… qua đó góp phần tạo hiệu ứng xã hội sâu rộng, để cái tốt ngày càng nhân rộng và lan tỏa trên địa bàn Thủ đô.

Năm 2021, thiết thực đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước chào mừng thành công Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII; hướng tới kỷ niệm 73 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc (11/6/1948 - 11/6/2021) và kỷ niệm 20 năm thành lập Tạp chí Thi đua Khen thưởng, ngay từ đầu năm Tạp chí Thi đua Khen thưởng đã sớm phối hợp với Ban Thi đua - Khen thưởng TP Hà Nội xây dựng kế hoạch tổ chức Chương trình Tọa đàm trực tuyến với chủ đề “Lan tỏa Lối sống đẹp”.

Theo kế hoạch, chương trình giao lưu “Lan tỏa Lối sống đẹp” sẽ diễn ra từ tháng 6/2021. Tuy nhiên, vì tình hình dịch bệnh Covid-19 liên tục có những diễn biến phức tạp nên chương trình của chúng ta đã nhiều lần tạm hoãn nhằm đảm bảo cho công tác phòng, chống dịch bệnh. Hiện nay, Thủ đô Hà Nội cũng đang trải qua những ngày giãn cách hết sức nghiêm ngặt. Gia đình cách ly với gia đình; khu phố cách ly với khu phố; xã, phường cách ly với xã, phường; quận, huyện cách ly với quận, huyện…Tuy nhiên, với quyết tâm giãn cách – cách mặt chứ không cách lòng, hôm nay Tạp chí Thi đua Khen thưởng và Ban Thi đua - Khen thưởng TP Hà Nội đã quyết định tổ chức Chương trình Giao lưu trực tuyến gương ĐHTT, NTVT năm 2021, với chủ đề “Lan tỏa Lối sống đẹp”. Chương trình được thực hiện trên nền tảng Zoom Meeting; đồng thời được tường thuật trực tuyến trên trang điện tửhttp://thiduakhenthuongvn.org.vn.

Chương trình được tổ chức với mong muốn, tiếp tục lan tỏa rộng rãi đến cộng đồng xã hội những tấm gương ĐHTT, NTVTcó lối sống đẹp và nhân ái; đồng thời góp thêm nguồn năng lượng tích cực để động viên tất cả chúng ta cùng nhau đoàn kết vượt qua thời kỳ dịch bệnh Covid -19 đầy khó khăn này.

--- 14:15:12 ---

* Giao lưu điển hình tiên tiến, người tốt việc tốt và kết nối độc giả

Phần 1: Sống đẹp học đường

Giao lưu với em Nguyễn Dân An, lớp 6A10, trường THCS Cổ Nhuế 2, quận Bắc Từ Liêm, TP Hà Nội

Dù sinh ra trong một gia đình thuộc diện cận nghèo nhưng mới đây khi nhặt được số tiền hơn 70 triệu đồng, cậu học sinh nghèo đã quyết tâm đi tìm người bị mất để trả lại. Chủ nhân của những món đồ và tiền có giá trị ấy mong muốn tặng tiền và quà cho An nhưng em nhất định từ chối nhận tiền, chỉ nhận món quà là một chiếc ba lô và đôi giày thể thao để hàng ngày theo bước chân em tới trường. Hành động của An là một trong những bài học đạo đức thực tế về tính trung thực, thật thà đáng quý, cần được lan tỏa không chỉ trong phạm vi toàn trường mà với tất cả thanh thiếu nhi, trở thành một việc làm hay trong “nghìn việc tốt” của thiếu nhi Việt Nam. Hành động đó đã lan tỏa, gieo vào lòng mỗi người về niềm tin, tình người cho dù những bon chen trong cuộc sống thường nhật vẫn không thể xóa nhòa.

Học sinh Nguyễn Dân An lớp 6A10, trường THCS Cổ Nhuế 2

Câu 1: Bạn đọc Nguyễn Văn Linh đang là sinh viên năm thứ 3 trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn có hỏi em như sau: Khi em nhặt được chiếc ví cùng một số tiền không hề nhỏ như vậy, em có suy nghĩ gì? Động lực nào để em có một hành động đẹp như vậy?

Em Nguyễn Dân An trả lời:

Con kính chào các bác, các cô chú và các anh chị đang tham gia cũng như đang theo dõi chương trình ạ. Em rất cảm ơn anh Linh đã quan tâm gửi câu hỏi đến em ạ.

Thưa các bác, các cô và các anh chị, hằng ngày em được học rất nhiều bài học hay từ thầy cô giáo và bạn bè ở trường. Về nhà lại được mẹ và anh trai bảo ban thêm.

Em Nguyễn Dân An giao lưu tại chương trình

Ở trường, rất nhiều lần em nhặt được bút, thước hay cục tẩy, và cả tiền nữa, nhưng chủ yếu là tiền lẻ. Tất cả em đều để lên bàn của thầy để thầy trả lại cho các bạn vì em nghĩ nếu bạn làm mất đồ, bố mẹ bạn lại mất tiền mua. Còn ở nhà, có lần mẹ kể với em, mẹ đánh rơi đồ, tưởng đã mất, nhưng may mắn là có một cô đã nhặt được, đưa lại cho mẹ. Mẹ đã rất vui vẻ khi kể lại với em điều đó. Nên em nghĩ rằng, ai cũng sẽ thấy rất vui khi tìm lại thứ mình đã mất.

Do đó, vừa qua, khi em nhặt được chiếc ví mà bên trong đầy tiền và giấy tờ, điều đầu tiên em nghĩ đến đó là chiếc ví của người khác và cần phải trả lại cho họ. Chắc chắn họ đang rất lo lắng, đi tìm. Họ mà thấy lại chiếc ví, họ sẽ vui lắm.

Em nghĩ, các bạn em nếu nhặt được ví tiền hay đồ gì đó không phải của mình, cũng sẽ tìm trả lại người đánh mất thôi ạ. Vì như thế, cả người nhặt được và người đánh rơi đều cảm thấy vui ạ.

Câu 2: Bạn đọc Nguyễn Thị Thanh Hà ở Hà Đông muốn biết suy nghĩ của mẹ em An về hành động đó của con mình? Độc giả Thanh Hà cũng rất quan tâm đến hoàn cảnh đặc biệt của em An. Hoàn cảnh đặc biệt đó như thế nào, xin chị Chu Thị Hoài Thu – mẹ của em An hãy chia sẻ cùng bạn đọc?

Chị Chu Thị Hoài Thu – mẹ của em An trả lời:

Kính chào các quý vị đại biểu, các độc giả đang theo dõi chương trình, tôi là Chu Thị Hoài Thu, mẹ của cháu An. Hôm nay, tôi rất vinh dự được mời tham dự một chương trình ý nghĩa như thế này. Tôi cũng tự hào về đứa con trai hiếu thảo và ngoan ngoãn của mình.

An là đứa trẻ thiệt thòi vì có bố mất rất sớm, từ khi con còn chưa chào đời. Con chưa một ngày được bố bế trên tay, được tình yêu thương của bố. 11 năm qua, tôi vừa là mẹ, vừa làm cha của các con tôi. Tuy các con không nói ra, nhưng mỗi khi nhìn thấy bạn được bố đưa đi học, qua ánh mắt của các con tôi, cảm nhận được sự khát khao của chúng.

Sống cùng mẹ và anh trai, cuộc sống có vất vả nhưng An vẫn rất ngoan ngoãn, luôn nghe lời mẹ và anh trai. Tôi là giáo viên mầm non tư thục, lương gần 5 triệu đồng/tháng, ba mẹ con phải cố gắng xoay sở trong số tiền đó. Nhưng may mắn, con cái khỏe mạnh, lại hiểu chuyện nên cũng tự giác học hành, không để mẹ phải phiền lòng. Là em bé hơn trong nhà, nhưng An biết làm mọi việc từ nấu cơm, rửa bát, dọn nhà giúp mẹ, tự giác vào bàn học chuẩn bị bài vở cho ngày hôm sau. An là một đứa trẻ rất hiếu động và nhanh nhẹn. Gia đình có gì ăn nấy, con chưa bao giờ đòi hỏi đồ chơi, hay thứ này, thứ nọ đua đòi.

Tôi chỉ mong, các con luôn mạnh khỏe, lớn lên là những người có ích cho xã hội, là người tử tế. Tôi rất xúc động trước cử chỉ tốt đẹp của con mình khi biết nhặt được của rơi trả người đánh mất.

Câu 3: Cô Trần Thị Quý, nhân viên Văn phòng Công chứng tại Hà Nội hỏi: Với hoàn cảnh gia đình khó khăn và tuổi đời còn rất nhỏ nhưng hành động của cháu đã làm cô rất xúc động và cảm kích. Cô muốn hỏi cháu, sau này cháu có ước mơ làm nghề gì để giúp đỡ mẹ?

Em Nguyễn Dân An trả lời:

Con thưa bác Quý, con thưa các bác, cô chú đang theo dõi chương trình. Ước mơ của con sau này sẽ làm cảnh sát ạ. Con thấy các chú công an, cảnh sát rất tốt, lại oai nghiêm, nhiều người nể sợ. Con cũng muốn giống như các chú để bảo vệ chính nghĩa ạ, để bảo vệ mẹ con vì mẹ là người thiệt thòi và vất vả vì chúng con rất nhiều rồi ạ. 

--- 14:25:32 ---

Giao lưu với cô giáo Nguyễn Thu Phương, Hiệu trưởng trường Tiểu học Tô Hoàng

Cô giáo Nguyễn Thu Phương, Hiệu trưởng trường Tiểu học Tô Hoàng, quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội được mệnh danh là “người truyền lửa” nhân ái. Nhớ lời Bác Hồ dạy, điều cốt lõi trong công tác giáo dục đó là “làm cho cái hay, cái tốt nảy nở như hoa mùa xuân, cái dở, cái xấu thì mất dần đi”, hơn hai mươi năm trong ngành, dù là lúc cầm phấn đứng trên bục giảng hay ở vị trí quản lý của nhà trường, cô Phương luôn chọn cho mình lối sống mẫu mực, cần mẫn gieo những mầm sống đẹp từ những công việc bình dị hàng ngày. Cô có những phương pháp quản lý, điều hành hiệu quả; duy trì và phát triển các phong trào thi đua yêu nước trong ngành giáo dục, góp phần quan trọng tạo nên môi trường học tập an toàn, hạnh phúc và nhân ái cho học sinh ở ngôi trường tiểu học 26 năm tuổi.

Cô giáo Nguyễn Thu Phương, Hiệu trưởng trường Tiểu học Tô Hoàng

Câu 1: Bạn đọc Lê Sáu, Khu tập thể Cơ khí Thanh Xuân, Hà Nội chia sẻ: Chúng tôi đã đọc được rất nhiều bình luận xúc động về cô trên mạng xã hội facebook và zalo, như: Cảm ơn tấm lòng nhân hậu của cô; cảm ơn đồng nghiệp dễ thương, cảm ơn vì chúng tôi có bạn... Trong đó, có một bình luận làm chúng tôi rất tò mò: “16 năm làm việc ở trường, với tôi, cô là người hiệu trưởng đầu tiên sáng nào cũng đứng ở cổng trường đón học sinh và gật đầu mỉm cười chào các con. Tôi vui và khâm phục người đó lắm, nhất là khi nhìn thấy học sinh của mình ngày càng lễ phép hơn, tự giác chào hỏi trong giao tiếp hàng ngày.” Xin cô có thể chia sẻ thêm về điều trong bình luận trên?

Cô giáo Nguyễn Thu Phương trả lời:

Việc làm này của tôi và tập thể cán bộ giáo viên trường Tiểu học Tô Hoàng xuất phát từ mong muốn góp phần giúp học sinh ngoan hơn, chủ động chào hỏi ông bà, bố mẹ, thầy cô, mạnh dạn hơn trong giao tiếp; việc làm này cũng giúp kéo gần khoảng cách giáo viên - học sinh, giáo viên - cha mẹ học sinh, góp phần xây dựng trường học thân thiện, hạnh phúc.

Mỗi buổi sáng khi thực hiện việc đón học sinh tại trường, chúng tôi đã cùng đem lại niềm vui cho nhau: Niềm vui của giáo viên khi đón học sinh; niềm vui của cha mẹ học sinh khi yên tâm trao con cho các thầy cô mỗi ngày; niềm vui của học sinh khi được các cô chào đón, khích lệ mỗi sáng. Việc làm này được thực hiện kiên trì trong 3 năm qua với sự đồng hành của cả tập thể ban giám hiệu, giáo viên nhà trường chứ không riêng cá nhân tôi.

Cô giáo Nguyễn Thu Phương giao lưu trong chương trình

Câu 2: Chị Mẫn, bệnh nhân thường xuyên lọc máu chia sẻ: Tôi là 1 trong những bệnh nhân thường xuyên phải chờ và lọc máu định kỳ. Tôi rất cảm ơn tấm lòng thiện nguyện của cô giáo. Nhờ cô và những người hiến máu trên cả nước mà những người bệnh như chúng tôi bớt lo lắng hơn rất nhiều mỗi khi ngân hàng máu khan hiếm. Tôi xin hỏi cô, với việc làm của mình, gia đình người thân của cô có lo lắng và ngăn cản cô hay không và với việc cho máu, sức khỏe của cô có ảnh hưởng gì không?

Cô giáo Nguyễn Thu Phương trả lời:

Tôi tất chia sẻ nỗi vất vả của những bệnh nhân phải lọc máu như chị. Chúc chị mạnh khỏe và bình an. Tôi bắt đầu tham gia hiến máu từ năm 2008, khi còn là Phó Hiệu trưởng trường Tiểu học Quỳnh Mai. Lúc đầu, gia đình rất phản đối, không phải vì tôi làm việc có ích mà vì sợ không an toàn trong quá trình hiến máu.

Tuy nhiên sau một thời gian dài tôi tích cực tuyên truyền và tiếp tục tham gia hiến máu, hiện nay gia đình tôi đã hoàn toàn ủng hộ, chồng tôi đã tham gia hiến máu cùng vợ lần đầu ở tuổi 50, con trai lớn của tôi đủ 18 tuổi cũng tham gia. Không chỉ ở gia đình, ở các trường nơi tôi đã và đang công tác, từ chỗ mọi người e ngại đến khi hiểu thì số cán bộ, giáo viên, nhân viên tham gia hiến máu một cách tự nguyện ngày càng tăng. Có năm học, 20 lượt cán bộ, giáo viên tham gia hiến máu trên tổng số 48 cán bộ, giáo viên, nhân viên của trường.

Việc hiến máu, hiến tiểu cầu hoàn toàn không ảnh hưởng đến sức khỏe nếu mình thực hiện nghiêm túc các quy định của việc hiến máu. Chúng tôi rất thương và hoàn toàn chia sẻ những vất vả với các bệnh nhân về máu vì cuộc sống phải gắn với bệnh viện cả đời nên khi nào sức khỏe còn cho phép, tôi sẽ còn hiến máu và vận động mọi người tham gia hiến máu.

Câu 3: Công việc ở trường vốn đã chiếm rất nhiều thời gian, nhưng được biết chị vẫn tham gia nhiều hoạt động thiện nguyện khác nữa. Liệu rằng điều đó có ảnh hưởng đến việc quản lý, điều hành sự phát triển của nhà trường không?

Cô giáo Nguyễn Thu Phương trả lời:

Việc tham gia các hoạt động từ thiện của tôi có nhiều ảnh hưởng đến việc quản lý, điều hành sự phát triển của nhà trường. Nhưng đó là ảnh hưởng tích cực: Cán bộ, giáo viên, nhân viên nhìn tôi bằng con mắt tin tưởng, yêu quý hơn, từ đó ủng hộ tôi và hoạt động của trường hơn; lan truyền được lối sống tích cực, lòng nhân ái đến cán bộ, giáo viên, nhân viên, cha mẹ học sinh trong trường và học sinh toàn trường; xây dựng một tập thể biết sống vì người khác, hiệu quả làm việc tăng cao. Trong tháng 5/2021 vừa qua, khi Ban Thiếu niên phát động đã có 30 cán bộ, giáo viên, nhân viên tự nguyện đến trường, chỉ trong 4 buổi đã làm hơn 1000 chiếc mũ chống giọt bắn để tặng các y, bác sĩ và tuyến đầu chống dịch.

--- 14:35:43 ---

Phần 2: Kết nối độc giả

Giao lưu với doanh nhân - nhà thơ - nhạc sỹ Trần Văn Cường:

Doanh nhân - nhà thơ - nhạc sỹ Trần Văn Cường (TP Hồ Chí Minh)

Doanh nhân - nhà thơ - nhạc sỹ Trần Văn Cường: Dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, khó lường. Đã 3 tháng nay TP Hồ Chí Minh là tâm điểm của dịch, được cả nước quan tâm. Hiện nay TP Hồ Chí Minh tích cực đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng vắc xin để đạt được miễn dịch cộng đồng. Covid-19 đang lây lan nhanh, mạnh. Chúng ta phải thực hiện tốt khuyến cáo 5K của Bộ Y tế để phòng, chống dịch bệnh.

Doanh nhân - nhà thơ - nhạc sỹ Trần Văn Cường kết nối với chương trình

Ông Trần Văn Cường chia sẻ lý do kết nối với chương trình ngày hôm nay: Ngay từ khi Tạp chí Thi đua Khen thưởng đăng tải những thông tin ban đầu về cuộc tọa đàm ngày hôm nay, tôi đã rất quan tâm đến tấm gương của cậu bé Dân An và đã tìm đọc bài viết về em An. Tôi cho rằng, hành động của em An là một trong những bài học đạo đức làm người, là hành động đầy tính nhân văn cao cả, xứng đáng được nêu gương. Tôi đã viết thư ngỏ về Tạp chí Thi đua Khen thưởng để gửi tặng em một món quà, như lời cổ vũ em tiếp tục làm những việc tốt để tô thắm thêm cho cuộc đời tươi đẹp này. Mong rằng mai sau trên chặng đường đời em luôn giữ vững chân giá trị mà mình đã hướng tới hôm nay.”

Tôi kính nhờ đại diện Tạp chí Thi đua Khen thưởng thay mặt tôi để chuyển đến phần học bổng trị giá 3 triệu đồng để tặng cháu An. Đồng thời, tôi xin gửi tặng toàn bộ quý đại biểu và quý độc giả đang theo dõi chương trình 1 ca khúc mà tôi vừa sáng tác, mang tên “Mùa hạ”.

Bài hát Mùa hạ

Chị Chu Thị Hoài Thu (mẹ của Dân An):

Tôi chân thành cảm ơn Tạp chí Thi đua Khen thưởng đã tạo điều kiện để chúng tôi được gặp gỡ những tấm gương người tốt, việc tốt hôm nay.

Tôi xin chân thành cảm ơn độc giả Trần Văn Cường đã có tấm lòng hảo tâm dành cho mẹ con cháu. Cháu xin chúc chú và gia đình có thật nhiều sức khỏe và có thêm nhiều tác phẩm hay hơn nữa.

Tôi xin chúc buổi giao lưu thành công tốt đẹp.

--- 14:45:35 ---

Phần 3: Sống đẹp trong cộng đồng

Giao lưu với ông Nguyễn Văn Tuấn, nguyên Bí thư Chi bộ Khu dân cư số 3, phường Hạ Đình, quận Thanh Xuân, TP Hà Nội.

Gần 80 tuổi đời, 60 năm tuổi Đảng, tuy không còn làm Bí thư chi bộ nhưng ông vẫn luôn có lối sống mẫu mực, là hạt nhân gắn kết Đảng, chính quyền và nhân dân nơi đây. Ông cho rằng: “Lối sống đẹp của người đảng viên có tác động, ảnh hưởng lớn trong xây dựng lối sống của nhân dân. Muốn dân tin và đi theo Đảng, người đảng viên phải là tấm gương sáng để nhân dân học tập và noi theo”. Với vai trò, uy tín của người đảng viên, ông đã vận động đông đảo quần chúng nhân dân thực hiện lối sống xanh; triển khai làm thí điểm thành công mô hình tổ dân phố văn hóa 5 không; thực hiện vận động xã hội hóa quét xóa 3.200m2 rác tường; làm 375 giá treo cờ, đổ bê tổng 700m2 sân chơi, sơn lại nhà hội họp khu dân cư, làm 1 giàn hoa, mua 5 ghế đá, 1 xích đu, 1 bập bênh, 2 cầu trượt cho các cháu nhỏ… góp phần hình thành nếp sống văn minh nơi công cộng.

Ông Nguyễn Văn Tuấn, nguyên Bí thư Chi bộ Khu dân cư số 3, phường Hạ Đình, quận Thanh Xuân

Câu 1: Bạn đọc Hoàng Thị Quyên, Trường Đại học Thăng Long hỏi: Năm nay đã bước sang 60 năm tuổi Đảng, theo ông, vai trò của người đảng viên trong hình thành lối sống đẹp trong cộng đồng nhân dân như thế nào?

Ông Nguyễn Văn Tuấn trả lời:

Đây là một câu hỏi vừa thể hiện tình cảm, niềm tin, vừa thể hiện sự trân trọng của thế hệ trẻ đối với những nét đẹp trong lối sống mà thế hệ cha anh đã từng rèn luyện thể hiện và sự tác động ảnh hưởng của nó đến xây dựng lối sống đẹp trong cộng đồng dân cư.

Năm nay tôi đã 80 tuổi đời, 61 năm tuổi đảng. Tôi luôn tâm niệm người đảng viên phải luôn có một lối sống đẹp. Lối sống đẹp của người đảng viên có ảnh hưởng rất quan trọng đến xây dựng lối sống trong cộng đồng dân cư. Dân muốn tin theo Đảng, đi theo Đảng, trước hết, họ phải nhìn vào người đảng viên để học tập và noi theo. Bác Hồ từng dạy: “Người cộng sản không phải cứ trương hai chữ cộng sản lên trán là được quần chúng nể phục, noi theo, mà quần chúng chỉ nể phục và noi theo khi người cộng sản thực sự gương mẫu về mọi mặt, biết hướng dẫn, chỉ bảo cho quần chúng cùng làm theo”. Người đảng viên phải biết hướng dẫn, chỉ đạo cho nhân dân cùng làm theo.

Trước hết cần thống nhất quan niệm về lối sống và những biểu hiện lối sống đẹp của người đảng viên. Lối sống thể hiện mối quan hệ giữa người với người, giữa người với cộng đồng xã hội, bao gồm cả cách thức suy nghĩ, hành động, ứng xử, giao tiếp… Từ hiểu về lối sống như vậy, lối sống đẹp là gì? Qua thực tiễn cuộc sống, tôi thấy đã nói về lối sống đẹp trước hết phải biết giữ gìn, phát huy bản sắc dân tộc Việt Nam, lối sống phù hợp, đáp ứng tiêu chí, phản ánh được bản chất của chế độ xã hội xã hội chủ nghĩa mà chúng ta đang xây dựng. Lối sống xã hội chủ nghĩa thể hiện ở người đảng viên ra sao. Trước hết, thể hiện ở lòng trung thành đối với mục tiêu, lý tưởng, quan điểm của đảng, gương mẫu, chủ động, sáng tạo và quyết tâm hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được đảng, nhân dân giao phó. Thứ hai, không ngại hy sinh gian khổ. Những gì có lợi cho dân thì người đảng viên phải quyết tâm thực hiện bằng được.

Người đảng viên phải trung thực, giản dị, sâu sắc, lắng nghe nguyện vọng của quần chúng, đoàn kết, khiêm tốn, học hỏi nhân dân, dám phê phán cái sai, đặt lợi ích của nhân dân lên trên lợi ích của cá nhân…

Tôi cũng phải cố gắng phấn đấu học tập cái đó. Tôi tự học tập, rèn luyện. Tôi nghĩ những cái đó, nhân dân người ta xem xét, đánh giá hàng ngày. Đảng viên không vì quan sát đánh giá của nhân dân mà sợ, buộc phải thể hiện, mà cái đó nó phải thuộc về phẩm chất của đảng viên.

Trên thực tế, lối sống đẹp của người đảng viên trước hết sẽ ảnh hưởng tác động đến sự hình thành lối sống đẹp trong gia đình, qua đó nó tác động ảnh hưởng đến lối sống trong cộng đồng khu dân cư.

Đối với gia đình: Gia đình nào cũng vậy, họ rất hãnh diện, tự hào là trong gia đình có đảng viên. Bởi họ biết người đảng viên luôn là tấm gương sáng về mọi mặt, luôn quan tâm chăm lo đến hạnh phúc gia đình, gánh vác, chia sẻ mọi công việc; đoàn kết, bình đẳng, dân chủ, không gia trưởng, không bạo hành, không bê tha, cờ bạc, nghiện ngập; luôn giáo dục, động viên các thành viên trong gia đình chấp hành nghiêm mọi chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước cũng như mọi quy định của địa phương. Bà con khối phố thường quan tâm để ý, quan sát rất kỹ, tinh và thính lắm; họ phát hiện và tung dư luận rất nhanh và kịp thời những gì tốt thì ca ngợi, những gì xấu thì phê phán công khai.

Đối với cộng đồng dân cư: Người đảng viên luôn quan hệ cởi mở, chào hỏi thân tình, khiêm tốn, cầu thị, sâu sát dân, lắng nghe ý kiến nguyện vọng của dân, học tập dân, liêm khiết vô tư, không vụ lợi danh vọng, biết chia sẻ với những hoàn cảnh có khó khăn, nói đi đôi với làm, luôn giữ lời hứa, biết tôn trọng phong tục, tập quán nơi cư trú…Đối với công việc: Người đảng viên luôn gương mẫu, nhiệt tình, trách nhiệm, tận tụy vì lợi ích chung, vì dân, không tự lợi, biết quy tụ, phát huy sức mạnh của tập thể để đạt kết quả cao trong công việc, không quan liêu, hách dịch, không mệnh lệnh cửa quyền, thiếu dân chủ…

Ông Nguyễn Văn Tuấn chia sẻ trong chương trình

Câu 2: Bác Hồ từng dạy “đảng viên nói phải đi đôi với làm”. Nhưng từ nói đến thực hiện - đó là một quá trình không hề đơn giản. Ông đã làm thế nào để vận động được người dân tham gia xây dựng Tổ dân phố văn hóa “5 không” trên địa bàn? – Đó là những băn khoăn của ông Lê Lục, một cán bộ vác tù và hàng tổng ở phường Khương Đình gửi đến Tọa đàm. Ông Lục mong muốn, thông qua những chia sẻ kinh nghiệm của ông Tuấn để học hỏi và áp dụng vào công việc hàng ngày của mình.

Ông Nguyễn Văn Tuấn trả lời:

Xin cảm ơn bác Lục! Câu hỏi của bác tôi rất tâm đắc. Đây chính là dịp để tôi nhớ lại những việc làm khi bắt đầu triển khai kế hoạch xây dựng Tổ dân phố văn hóa “5 không” ở Khu dân cư (KDC) số 3 chúng tôi.

Một số nét về đặc điểm tình hình của KDC số 3 phường Hạ Đình. KDC số 3 từ năm 1997 về trước là xóm Hồng, làng Mọc, xã Khương Đình, huyện Thanh Trì, TP Hà Nội; từ ngày 7/1/1997 được gọi là KDC số 3 phường Hạ Đình, quận Thanh Xuân, có diện tích trên 1 km2; có 4 ngõ chính và 10 ngách lớn, có khoảng 30m mặt đường Khương Đình; có 421 hộ dận, gần 2.000 nhân khẩu, có 1/3 dân gốc Hạ Đình, 2/3 dân số dân từ nơi khác đến. Về các tổ chức đoàn thể: 2 tổ dân phố, 1 Chi bộ, 1 ban công tác mặt trận, 1 chi bộ đoàn thể.

Quá trình xây dựng tổ dân phố văn hóa “5 không”: Không rác, không hộ nghèo, không tệ nạn xã hội, không xây dựng trái phép, không lấn chiếm vỉa hè lòng đường.

Tôi nhất trí với bác Lục về phương diện lý luận đều khẳng định từ nhận thức đến hành động đều là một quá trình, ngay bản thân nhận thức diễn ra cũng là một quá trình từ thấp đến cao, từ giản đơn đến phức tạp. Nhưng trong thực tiễn cuộc sống đôi khi diễn ra song song giữa nhận thức và hành động, thậm chí có vụ việc hành động diễn ra trước rồi thống nhất nhận thức sau. Điển hình như triển khai tổ dân phố văn hóa “5 không” từ tháng 2/2019, Đảng ủy phường Hạ Đình ra Nghị quyết lãnh đạo xây dựng Tổ dân phố văn hóa “5 không”, thì tháng 3/2019, UBND phường Hạ Đình triển khai ra kế hoạch quyết định lấy Tổ dân phố số 6 làm điểm cho phường. Lúc này, lãnh đạo và nhân nhân khu dân cư số 3 bắt tay vào hành động vì thời gian chỉ còn cho phép đến tháng 6/2019 phải sơ kết theo chỉ đạo của UBND quận Thanh Xuân.

Bước chuẩn bị (tháng 3/2019): Chi ủy và cán bộ tổ dân phố họp, xác định quyết tâm, họp chi bộ ra nghị quyết lãnh đạo, họp hệ thống chính trị, thống nhất quán triệt, xây dựng kế hoạch tổng thể 4 tháng và chi tiết từng tháng. Thành lập BCĐ gồm: Bí thư chi bộ, trưởng ban công tác mặt trận, cán bộ tổ dân phố, công an khu vực. Thành lập tổ vận động và phân công phụ trách các ngõ ngách. Xác định thuận lợi, khó khăn trong quá trình triển khai, tiến hành điều tra xã hội học về khu dân cư. Soạn thảo văn bản nội dung cam kết để phát đến từng hộ dân, soạn thảo nội dung và làm các bảng về “5 không” và tiêu chí thực hiện, khẩu hiệu cổ động. Vận động xã hội hóa làm kinh phí quét sơn tường, tranh bích họa.

Bước triển khai (tháng 4/2019): Phát bản cam kết đến từng hộ dân, ra quân tổng vệ sinh và bóc xóa rác tường, quét sơn vàng chanh ở các mặt ngõ ngách, cao 2m, treo khẩu hiệu, bảng tiêu chí, bảng nội dung “5 không”, bảng câu vè ở các đầu ngõ, ngách chính.

Vận động dân đưa các chậu cây cảnh để vào các chân rác trước dây, duy trì vệ sinh ngõ phố, chi hội phụ nữ đảm nhận dọn vệ sinh, mặt đường Khương Đình, vận động người dân xóa rác tường. Trưởng ban công tác mặt trận và tổ trưởng tổ dân phố thường xuyên đôn đốc và kiểm tra hàng ngày.

Tháng 5, 6/2019: Kiểm tra đôn đốc nhắc nhở, viết tin gương người tốt, việc tốt; sơ kết vào cuối tháng 6. Việc này đã được UBND quận công nhận và tặng bằng khen, sau đó triển khai tổ dân phố số 5 cùng làm.

Kinh nghiệm: Lãnh đạo có quyết tâm cao và cán bộ đảng viên gương mẫu. Sự thống nhất ủng hộ của nhân dân. Sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, của công an khu vực và sự hỗ trợ của lãnh đạo phường. Thường xuyên tuyên truyền, kiểm tra, đôn đốc, nhắc nhở, uốn nắn kịp thời. Tổ văn nghệ của Khu dân cư thường xuyên xây dựng các tiểu phẩm tuyên truyền xây dựng tổ dân phố văn hóa “5 không”.

--- 15:05:35 ---

Phần 4: “Hãy chung tay trong cuộc chiến với Covid-19”

Giao lưu với Thạc sĩ Nguyễn Anh Tú, Trung tâm Y tế huyện Sóc Sơn

Năm 2020, khi thời điểm đại dịchCovid-19 diễn biến phức tạp, anh được tín nhiệm giao nhiệm vụ là Đội trưởng Đội trực y tếvận chuyển công dân về nước của Trung tâm Y tế huyện Sóc Sơn. Trong thời gian30 ngày, Đội đã phối hợp với Bộ Tư Lệnh Thủ đô vận chuyển hơn 12.000 côngdân về từ các vùng dịch đến nơi cách ly tập trung an toàn. Ngày cao điểm, Đội vậnchuyển gần 1.600 công dân với quãng đường di chuyển 500-600km để đưa côngdân các tỉnh Nam Định, Thái Bình, Thanh Hóa, Hưng Yên, Bắc Giang, VĩnhPhúc... về các điểm cách ly tập trung. Trong điều kiện làm việc rất khó khăn, vấtvả, đặc biệt là đối mặt với khả năng lây nhiễm bệnh rất cao, song với vai trò là Độitrưởng, anh luôn động viên các thành viên trong Đội cố gắng hết sức bởi đây vừalà trách nhiệm, vừa là lương tâm của người thầy thuốc. Những đóng góp của anhvà các đồng nghiệp như những anh hùng thầm lặng, góp phần tích cực trong cuộcchiến phòng, chống Covid-19.

Thạc sĩ Nguyễn Anh Tú, Trung tâm Y tế huyện Sóc Sơn

Câu 1: Trong cuộc chiến phòng, chống Covid-19, anh được phân công là Đội trưởng Đội vận chuyển sân bay, trong thời điểm ấy, anh đã có những suy nghĩ gì, đó là niềm vinh dự tự hào hay là gánh nặng?

Thạc sĩ Nguyễn Anh Tú trả lời:

Tôi xin khái quát một chút tình hình dịch bệnh thực tế; cuối tháng 12/2019 chúng tôi đã nghe ngóng có thông tin về một loại dịch bệnh giống như SARS (năm 2003) xảy ra tại Vũ Hán, Trung Quốc nhưng cũng chưa rõ về tính chất nguy hiểm, do khi đó chưa có những báo cáo cụ thể.

Tôi vẫn nhớ vào đúng buổi chiều ngày 27/2/2020 (kỷ niệm 65 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam), chúng tôi nhận được lệnh điều động thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch tại sân bay quốc tế Nội Bài. Do tính chất cấp bách của công việc nên chúng tôi cũng chưa nắm được nhiệm vụ cụ thể của mình là sẽ làm gì trong đó (trước đó, chúng tôi cũng đã được Trung tâm Y tế tập huấn chuyên môn về các quy trình phòng, chống dịch, mặc quần áo bảo hộ…).

Khi vào đến sân bay, chúng tôi nhận được yêu cầu từ Sở Y tế Hà Nội phối hợp cùng Khoa Kiểm dịch Y tế Quốc tế - CDC Hà Nội, Bộ Tư lệnhThủ đô, thực hiện nhiệm vụ vận chuyển công dân nhập cảnh về nơi cách ly tập trung. Ở đó, Trung tâm Y tế Sóc Sơn chịu trách nhiệm chính trong công tác bàn giao hộ chiếu, bàn giao công dân cho các khu cách ly tập trung với yêu cầu mỗi chuyến xe 1 cán bộ y tế.

Để đáp ứng công việc, Ban Giám đốc (BGĐ)Trung tâm đã rất quyết liệt trong công tác triển khai thực hiện nhiệm vụ; điều động nhân lực thực hiện nhiệm vụ Sở giao. Nhưng do tính chất công việc, các đơn vị phải đảm đương rất nhiều nhiệm vụ, vừa khám chữa bệnh, vừa phòng, chống dịch tại xã nên đến đầu tháng 3/2020, một số đồng chí đã được rút về làm việc chuyên môn tại đơn vị. Việc duy trì nhiệm vụ trong sân bay rút xuống còn 20 đồng chí và tôi được phân công làm đội trưởng, chịu trách nhiệm toàn bộ về hoạt động của đội từ các yêu cầu nghiêm ngặt phòng, chống dịch bệnh để hoàn thành nhiệm vụ đến việc tổ chức phân công anh em hợp lý trong công tác vận chuyển.

Để trả lời câu hỏi của bạn “niềm vinh dự tự hào hay là gánh nặng” tôi nói ngắn gọn như thế này:

Vinh dự và tự hào: Rất vinh dự, tự hào vì mình là công dân Việt Nam, được đóng góp tinh thần yêu nước của người Việt; vì mình đã hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao; được hỗ trợ 1 phần sức lực của mình vào công cuộc đẩy lùi dịch bệnh; được tiết chế rất nhiều cảm xúc thật của con người (đoàn kết đội vận chuyển, hiểu hơn cuộc sống người Việt lao động bên ngoài cũng có cuộc sống rất vất vả…); và được sự tin tưởng của các đồng chí lãnh đạo…

Gánh nặng: Là có nhưng cũng chỉ là chốc lát vì nói thật cảm giác đó là sợ; nhưng khi nhìn thấy các cháu bé cùng bố mẹ để về được đến Việt Nam mất nhiều giờ, nhiều ngày, thậm chí hàng tháng thì chúng tôi chỉ có một cảm xúc là thương bà con mình quá, mong đưa bà con đến nơi cách ly càng nhanh càng tốt để mọi người có thể được tắm rửa, nghỉ ngơi, hòa mình với quê hương yêu dấu nên chúng tôi thấy rất “nhẹ nhõm”.

Thạc sĩ Nguyễn Anh Tú giao lưu tại chương trình

Câu 2: Anh chia sẻ một số điều anh ấn tượng, điều làm anh không bao giờ quên trong thời điểm thực hiện nhiệm vụ đầy cam go ấy?

Trong số 20 anh chị em đội vận chuyển (11 nam; 9 nữ), người lớn tuổi nhất sinh năm 1976 và nhỏ tuổi nhất sinh năm 1996 (chưa có gia đình); ngoài ra thì đa số các chị em còn có con nhỏ dưới 5 tuổi; có đồng chí cũng có hoàn cảnh rất đáng thương, chồng đi lao động bên Nhật Bản nhưng do dịch bệnh cũng không thể về được Việt Nam, ở nhà còn bố mẹ già và 2 con trẻ. Thực hiện phương châm của Thủ tướng chính phủ “Chống dịch như chống giặc” và BGĐ Trung tâm Y tế huyện Sóc Sơn giao, 100% anh chị em nhận thức được rằng nhiệm vụ tuy nặng nề nhưng với sự quyết tâm, đồng lòng động viên, chia sẻ với nhau, luôn sẵn sàng lạc quan chiến đấu với dịch, hoàn thành tốt nhiệm được giao.

Để có tinh thần làm việc và những kỷ niệm không thể nào quên khi chúng tôi còn ở bên nhau thì có rất nhiều, rất nhiều điều ấn tượng; từ những con người chỉ phối hợp trong công việc, đồng nghiệp gặp gỡ cơ quan đến ăn, ở, nghỉ cùng nhau như ruột thịt; đoàn kết, phân công, phân nhiệm cụ thể; cùng nhau dọn dẹp, bố trí phòng ở sạch sẽ mà ai cũng tuân thủ tuyệt đối, không ai đùn đẩy công việc cho ai. Thật sự tôi cảm thấy rất vui và có lẽ trong đời này sẽ không có lần 2 như vậy.

Để hoàn thành được nhiệm vụ, chúng tôi gửi lời cảm ơn đến các đồng chí lãnh đạo thành phố, huyện; Sở Y tế, Trung tâm Y tế và các nhà tài trợ luôn quan tâm đến chúng tôi. Song người mà tôi và anh em trong đội muốn đặc biệt gửi gắm lời biết ơn sâu sắc nhất đến là đồng chí Giám đốc Phạm Quang Hải, đồng chí vừa là lãnh đạo cao nhất nhưng cũng như là 1 người anh cả tốt nhất, luôn lo lắng, quan tâm, động viên, khen thưởng kịp thời, hỏi han, chăm lo cho đời sống của anh em chúng tôi; không để anh em thiếu bất cứ thứ gì, sẵn sàng mọi trang thiết bị, vật tư y tế tốt nhất đáp ứng cho đội (khi đó để có bộ quần áo tyvek để mặc, để có kính chắn giọt bắn là rất khó khăn nhưng đội đều có cả); nói không quá, nếu không có lãnh đạo, chưa chắc chúng tôi đã hoàn thành được tốt công việc của mình.

Câu 3: Thưa anh Tú, năm 2021, cuộc chiến phòng, chống dịch bệnh Covid-19 vẫn nóng trên địa bàn Thủ đô và cả nước. Hiện nay, anh có còn thực hiện nhiệm vụ đội vận chuyển sân bay nữa không ạ? Anh có những khuyến cáo gì, chia sẻ gửi gắm gì đến cộng đồng?

Thạc sĩ Nguyễn Anh Tútrả lời:

Cuộc chiến còn dài tôi chỉ mong cộng đồng và mọi người dân hãy tin tưởng vào sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng; của nhà nước, giữ tinh thần “Mỗi người dân là một pháo đài” để chống dịch hiệu quả; nghiêm túc thực hiện các hướng dẫn của Bộ Y tế đặc biệt là tuân thủ hướng dẫn 5K; không trốn tránh, khai báo y tế đầy đủ… Đất nước Việt Nam đặc biệt lắm, khi có giặc ngoại xâm, chúng ta sẽ chiến thắng; dịch bệnh cũng như giặc ngoại xâm, tôi tin chúng ta sẽ đẩy lùi dịch bệnh. Qua đây, tôi muốn gửi gắm tình cảm biết ơn đến Đảng, Chính phủ đã làm hết sức mình vì người dân Việt Nam trong cuộc chiến chống lại dịch bệnh.

--- 15:30:27 ---

Giao lưu với chị Bùi Thị Lan Phương, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ quận Cầu Giấy

Trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, chị Phương, với vai trò là “thủ lĩnh” phong trào chữ thập đỏ quận Cầu Giấy, đã vận động, quyên góp hàng trăm triệu đồng cùng các vật dụng thiết yếu để ủng hộ cho công tác phòng, chống dịch Covid-19; tham gia giải cứu hàng trăm tấn nông sản Hải Dương... Đáng nói hơn là, hơn một thập kỷ gắn bó với công tác chữ thập đỏ quận Cầu Giấy, bản thân chị không ngại đặt chân đến nhiều địa bàn trên cả nước để sẻ chia, giúp đỡ nhiều số phận thiệt thòi, những hoàn cảnh khó khăn trong cuộc sống. Tính riêng năm 2020, tổng giá trị các hoạt động của Hội Chữ thập đỏ quận Cầu Giấy triển khai đạt trên 14,6 tỷ đồng. Tổng giá trị công tác chữ thập đỏ các năm 2018, 2019, 2020 đạt trên 50 tỷ đồng. Chị đã 23 lần trao đi những giọt máu yêu thương của mình, góp phần cứu sống nhiều người bệnh. Năm 2018, chị được tôn vinh là 1 trong 100 người hiến máu tiêu biểu toàn quốc; được tặng Bằng Khen của Bộ Y tế và Giải Giọt hồng của Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương. Năm 2020, chị được tôn vinh là “Tấm gương sáng vì cộng đồng”, được tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ.

Chị Bùi Thị Lan Phương, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ quận Cầu Giấy

Câu 1: Em Lê Nam, sinh viên năm thứ 3 trường Đại học Y Hà Nội thì muốn biết, từ khi dịch Covid-19 diễn ra đến nay, Hội Chữ thập đỏ quận Cầu Giấy đã vươn tới hỗ trợ những địa chỉ cụ thể nào?

Chị Bùi Thị Lan Phương trả lời:

Đại dịch Covid-19 xảy ra khiến tình hình kinh tế - xã hội đều ảnh hưởng, đặc biệt là những người nghèo, người già, người khuyết tật, người lao động tự do... Cuộc sống với họ đã vốn khó khăn nay càng khó khăn hơn.  

Trước hoàn cảnh đó, với vai trò là một tổ chức xã hội nhân đạo hoạt động chuyên nghiệp, thực hiện sự chỉ đạo của Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) TP Hà Nội, Hội CTĐ quận Cầu Giấy đã tổ chức kêu gọi các cơ quan, đơn vị, nhà hảo tâm... ủng hộ, trao tâm nhu yếu phẩm cho hàng nghìn người; hỗ trợ nguồn lực trao tặng các y, bác sĩ tuyến đầu chống dịch.

Hội Chữ thập đỏ quận đã vận động được các mạnh thường quân ủng hộ cho Bệnh viện K Tân Triều các nhu yếu phẩm trị giá 201 triệu, ủng hộ Bắc Ninh 183 triệu, Bắc Giang 77 triệu, Lạng Sơn 125 triệu, Bệnh viện Quân y 105 là 81 triệu, Bộ Tư lệnh Thủ đô 15 triệu. Từ 24/7 đến nay, Hội đã vận động tặng nhu yếu phẩm cho người nghèo, người gặp khó khăn do dịch bệnh trên địa bàn quận Cầu Giấy tổng số tiền trên 500 triệu đồng.

Chúng tôi trân trọng những tấm lòng nhân ái của họ, đã cùng với Hội chia sẻ khó khăn với cộng đồng trong dịch bệnh. Đó cũng là thể hiện trách nhiệm xã hội của các doanh nghiệp.

Chị Bùi Thị Lan Phương giao lưu tại chương trình

Câu 2: Công tác nhân đạo từ thiện ngày càng được nhiều cá nhân, tổ chức quan tâm. Các chuyến thiện nguyện tự phát ngày càng nhiều. Công tác vận động của Hội chắc chắn bị ảnh hưởng bởi nếu một miếng bánh chia ra cho nhiều người thì miếng bánh chia ra sẽ ngày càng nhỏ lại. Chị nghĩ sao về điều này? Làm thế nào để chị và Hội Chữ thập đỏ quận Cầu Giấy vẫn có thể duy trì và thực hiện được nhiều hoạt động nhân đạo ý nghĩa như vậy?

Chị Bùi Thị Lan Phương trả lời:

Đúng như bạn nói, cuộc sống càng phát triển, nhiều người càng quan tâm đến các chương trình từ thiện, muốn trao đi yêu thương đến những người có hoàn cảnh khó khăn trong xã hội. Tôi thấy đó cũng là một điểm nhân văn trong xã hội hiện đại ngày nay.

Đối với tổ chức Hội - tổ chức xã hội nhân đạo chuyên nghiệp, chúng tôi luôn xác định công tác cứu trợ xã hội nhân đạo là một trong những hoạt động trọng tâm. Mục tiêu hỗ trợ của chúng tôi là không chỉ trao tặng những phần quà vào các dịp lễ, tết mà khảo sát nhu cầu thực tế để có thể hỗ trợ được hiệu quả nhất. Có thể kể đến như xây điểm trường, xây nhà chữ thập đỏ, tặng xe máy, tặng bò hay hỗ trợ nuôi dưỡng thường xuyên đến các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn để các em yên tâm học hành... Chúng tôi trao đi chiếc cần câu để họ có thể tự mình kiếm sống trong hoàn cảnh khó khăn.

Chúng tôi thông qua hệ thống, mạng lưới tổ chức Hội để có thể xác định được những hoàn cảnh khó khăn thật sự cần sự trợ giúp của cộng đồng. Bên cạnh đó, Hội cũng đang triển khai inhandao (nằm trong đề án itrithuc do Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam khởi xướng, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, Hội Chữ thập đỏ TP Hà Nội đang triển khai). Do đó, tôi nghĩ rằng kênh thông tin hỗ trợ của Hội tương đối chuyên nghiệp. Mọi sự hỗ trợ, ủng hộ của mọi cá nhân chúng tôi đều công khai minh bạch, có báo cáo kết quả hỗ trợ. Và khi các đơn vị, cá nhân, nhà hảo tâm ủng hộ, chúng tôi luôn trao tặng giấy ghi nhận tấm lòng vàng - cách chúng tôi tri ân tấm lòng nhân ái của họ đối với cộng đồng.

Tôi nghĩ tất cả những điều đó, sự uy tín của tổ chức Hội mà họ vẫn tin tưởng tham gia, ủng hộ các hoạt động nhân đạo từ thiện.

Câu 3: Chị đã tham gia vận động, tuyên truyền, là chiếc cầu nối nhân ái nâng đỡ, sẻ chia nhiều số phận thiệt thòi, hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên khắp mọi miền đất nước. Vậy có trường hợp hoàn cảnh nào làm chị vẫn áy náy vì lỡ hẹn hay chưa tìm được cách để giúp đỡ được họ không?

Chị Bùi Thị Lan Phương trả lời:

Tất cả các trường hợp có hoàn cảnh khó khăn mà chúng tôi biết và gặp, chúng tôi đều nỗ lực kết nối bằng được họ với các mạnh thường quân. Bởi đó là sứ mệnh của những người làm công tác chữ thập đỏ. Chúng tôi luôn có niềm tin rằng, cái gì xuất phát từ trái tim, chắc chắn sẽ chạm đến được trái tim mọi người. Do đó, từ trước tới giờ, chưa có trường hợp hoàn cảnh nào làm tôi vẫn áy náy vì lỡ hẹn hay chưa tìm được cách để giúp đỡ được họ.

Tôi đã trực tiếp cùng các mạnh thường quân tới tận nơi trực tiếp trao các phần quà hỗ trợ các hoàn cảnh khó khăn. Mới đây nhất, chúng tôi đã ủng hộ trên 500 triệu đồng xây giếng khoan cho bà con ở Chư Sê – Gia Lai; hỗ trợ em Trần Văn Sơn ở Phú Thọ đóng viện phí (gia đình em có nhiều người mắc bệnh ung thư).

Chúng tôi cũng như các bạn đều hướng đến cái thiện. Mong chương trình sẽ giúp lan tỏa những yêu thương của người làm công tác chữ thập đỏ chúng tôi đến những người gặp hoàn cảnh khó khăn trên mọi miền Tổ quốc.

Tại chương trình giao lưu, thay mặt Hội Chữ thập đỏ quận Cầu Giấy, chị Bùi Thị Lan Phương đã trao tặng sổ tiết kiệm trị giá 10 triệu đồng cho em Nguyễn Dân An, lớp 6A10, trường THCS Cổ Nhuế 2, quận Bắc Từ Liêm, TP Hà Nội.

Mẹ em Nguyễn Dân An: Tôi rất xúc động, chân thành cảm ơn chương trình, cảm ơn chị Lan Phương đã san sẻ tình cảm yêu thương đến với mẹ con tôi. Thật sự không biết nói gì hơn, rất cảm ơn chị đã quan tâm đến hoàn cảnh khó khăn của cháu. Tôi xin cảm ơn chị và chương trình rất nhiều ạ.

--- 15:45:27 ---

* Công bố các hình thức khen thưởng

Ghi nhận thành tích và những đóng góp cho cộng đồng của những gương điển hình tiên tiến, người tốt, việc tốt tham gia giao lưu tại buổi Tọa đàm hôm nay, trong năm 2020, trung ương, thành phố Hà Nội đã có những hình thức, danh hiệu khen thưởng cho 2 gương điển hình và các điển hình đã được các cấp tôn vinh, trao thưởng. Năm 2021, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội đã có quyết định khen thưởng danh hiệu NTVT cho 3 cá nhân: Thạc sĩ Nguyễn Anh Tú, Trung tâm Y tế huyện Sóc Sơn; cô giáo Nguyễn Thu Phương, Hiệu trưởng trường Tiểu học Tô Hoàng, quận Hai Bà Trưng; em Nguyễn Dân An, học sinh lớp 6A10, trường THCS Cổ Nhuế 2, quận Bắc Từ Liêm.

Do điều kiện dịch bệnh Covid-19 và đang phải thực hiện giãn cách xã hội, nên hôm nay Ban tổ chức chương trình chưa thể trao thưởng trực tiếp cho các điển hình được. Ban tổ chức sẽ tổ chức trao thưởng đến các điển hình vào một dịp khác, phù hợp hơn.

 

Nhóm PV (thực hiện)