Điều tra viên tích cực nghiên cứu, sáng tạo
30/06/2020 - 15:57

TĐKT - Là điều tra viên của Đội Điều tra tổng hợp (Công an huyện Bù Đăng, tỉnh Bình Phước) anh Dương Văn Đức luôn tậm tâm, nhiệt tình với công việc, đặc biệt anh đã không ngừng nghiên cứu, học hỏi và tự xây dựng thành công phần mềm “Quản lý hồ sơ, đối tượng nghiệp vụ phục vụ công tác đấu tranh, phòng, chống tội phạm” góp phần nâng cao hiệu quả công việc của điều tra viên trong quá trình giải quyết vụ án hình sự.

Gắn bó với công việc quản lý hồ sơ, anh Đức cho biết: Trong một vụ án có nhiều biểu mẫu bao gồm quyết định, lệnh, công văn phải thường xuyên sử dụng, mất rất nhiều thời gian để nhập thông tin, dữ liệu cho từng biểu mẫu và dễ gây nhầm lẫn, sai sót, nhất là đối với những vụ án có nhiều đối tượng, nhiều bị can. Điều này gây ra những khó khăn. Nhiều đối tượng bị mất thông tin lưu trong các sổ theo dõi. Có đối tượng thông tin còn ít, chưa phản ánh được đầy đủ quá trình hoạt động, nhân thân, lai lịch của đối tượng, dẫn đến việc tra cứu, theo dõi chưa mang lại hiệu quả cao.

Trước thực trạng đó, với kiến thức được trang bị, anh Đức đã tự nghiên cứu, mày mò xây dựng phần mềm “Quản lý hồ sơ, đối tượng nghiệp vụ phục vụ công tác đấu tranh, phòng, chống tội phạm”.

“Giao diện phần mềm được thiết kế theo dạng WinForm, đây là kiểu giao diện đơn giản, đẹp mắt, thân thiện với người dùng. Hệ thống phần mềm gồm 4 chức năng: Quản lý thông tin của vụ án hình sự; tố giác, tin báo về tội phạm và quản lý tạm giữ, tạm giam; quản lý đối tượng nghiệp vụ trên địa bàn huyện; tra cứu văn bản luật và biểu mẫu hồ sơ; trao đổi tài liệu nội bộ giữa các tài khoản với nhau.” - anh Đức chia sẻ.

Hiện tại, công an huyện Bù Đăng đã và đang sử dụng phần mềm trên trong công tác quản lý vụ án và đối tượng nghiệp vụ. Phần mềm đã mang lại những kết quả cao, giúp tiết kiệm thời gian, góp phần nâng cao hiệu quả công việc của điều tra viên trong quá trình giải quyết vụ án hình sự.

Từ đầu năm 2019 đến nay, cơ sở dữ liệu của phần mềm hiện đang quản lý 103 vụ án  với 231 bị can, 136 tin báo, tố giác về tội phạm, thông tin của 133 đối tượng tạm giữ và 773 đối tượng nghiệp vụ. Anh Đức cho biết: Đội đang tiến hành song song giữa việc nhập dữ liệu hồ sơ mới và dữ liệu của năm trước để phục vụ công tác tra cứu và theo dõi.

Chia sẻ về phần mềm này, anh Đức cho biết: Nước ta đang trong thời đại cách mạng công nghiệp 4.0. Vì vậy, việc ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác quản lý nhà nước về an toàn thông tin nói chung và công tác lập hồ sơ vụ án, vụ việc, quản lý, theo dõi, thống kê nghiệp vụ của cơ quan điều tra nói riêng là rất cần thiết. Phần mềm đã thể hiện được tính khoa học, hiện đại, giúp cán bộ làm công tác nghiệp vụ tiết kiệm được nhiều thời gian, hạn chế các sai sót, nâng cao hiệu quả công việc.

Cũng theo anh Đức, trong thời gian tới, phần mềm sẽ được tập huấn, triển khai nhân rộng đến công an các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh. Sau đó sẽ báo cáo đề nghị Bộ Công an nhân rộng trong toàn lực lượng.

Tùng Chi