“Điểm tựa của bản làng”: Tôn vinh 163 già làng, trưởng bản, người có uy tín tiêu biểu toàn quốc
23/12/2018 - 08:29

TĐKT - Tối 21/12, tại Hà Nội, lần đầu tiên Bộ Biên tập Tạp chí Cộng sản, Ủy ban Dân tộc và Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng (BĐBP) phối hợp tổ chức Chương trình “Điểm tựa của bản làng” nhằm tôn vinh người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào các dân tộc thiểu số trên toàn quốc.

Tới dự, có các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị: Trần Quốc Vượng, Thường trực Ban Bí thư; Trương Thị Mai, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương; Võ Văn Thưởng, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương;

Cùng dự có: Đồng chí Trần Thanh Mẫn, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam; Trung tướng Hoàng Xuân Chiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Quân ủy Trung ương, Tư lệnh BĐBP; lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương, Ủy ban Dân tộc, Bộ Quốc phòng, Bộ Tư lệnh BĐBP cùng 163 già làng, trưởng bản, người có uy tín tiêu biểu thuộc 45 dân tộc thiểu số đến từ 34 tỉnh, thành phố biên giới.

Đồng chí Trần Quốc Vượng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng phát biểu tại Chương trình

Phát biểu khai mạc Chương trình, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Đỗ Văn Chiến cho biết: Hiện nay, cả nước có 34.800 người có uy tín do nhân dân tin tưởng bầu chọn, đang ngày đêm lăn lộn với phong trào hành động cách mạng ở cơ sở. Trong đó, người có uy tín ở địa bàn biên giới có vai trò rất quan trọng. Họ là những người được thôn bản, buôn làng, phum sóc bình chọn, gắn bó mật thiết với nhân dân.

Không quản ngại khó khăn, vất vả, người có uy tín đã đi từng ngõ, gọi cổng từng nhà, nắm tay từng người, vận động bà con giúp nhau phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo; bài trừ hủ tục lạc hậu; giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa tốt đẹp; tham gia giải quyết tốt mọi vướng mắc, phát sinh trong cộng đồng; tạo sự đồng thuận, xây dựng thôn bản, buôn làng, phum sóc đoàn kết, bình yên, phát triển.

Đồng chí Trần Quốc Vượng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư và đồng chí Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Dân vận Trung ương chụp ảnh lưu niệm với đại biểu người uy tín trong chương trình “Điểm tựa của bản làng”

Phát biểu tại Chương trình, đồng chí Trần Quốc Vượng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư đánh giá cao sáng kiến của Tạp chí Cộng sản, Ủy ban Dân tộc và Bộ Tư lệnh BĐBP trong việc tổ chức chương trình “Điểm tựa của bản làng”; đồng thời bày tỏ lòng cảm ơn sâu sắc đối với những đóng góp thầm lặng nhưng hết sức to lớn của người có uy tín trong cộng đồng các dân tộc thiểu số Việt Nam, đặc biệt là những đóng góp vào việc giữ vững chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia, trật tự, an toàn xã hội khu vực biên giới.

Đồng chí Trần Quốc Vượng mong muốn, việc tuyên dương người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số sẽ được tổ chức thường xuyên, với hình thức phong phú, tạo ý nghĩa xã hội và sức lan tỏa trong cộng đồng các dân tộc Việt Nam. Đề nghị Ủy ban Dân tộc, Tạp chí Cộng sản và Bộ Tư lệnh BĐBP định kỳ tổ chức 2 năm/lần chương trình “Điểm tựa của bản làng” để kịp thời tôn vinh, động viên những người có uy tín tiêu biểu đang ngày đêm không quản gian khổ cùng với đồng bào các dân tộc và lực lượng chức năng thực hiện các nhiệm vụ bảo vệ vững chắc biên cương của Tổ quốc.

Lễ tôn vinh người uy tín tiêu biểu cũng là dịp để các đại biểu trao đổi kinh nghiệm trên tất cả các lĩnh vực của đời sống xã hội, qua đó để nhân rộng, lan tỏa những cách làm hay, gương người tốt và động viên, khích lệ người có uy tín tiếp tục có những cống hiến nhiều hơn cho sự phát triển của mỗi cộng đồng dân tộc.

Nhân dịp này, Ban Bí thư Trung ương Đảng, Ban Tổ chức Chương trình, UBND TP Hà Nội đã trao tặng biểu trưng và quà cho các đại biểu người có uy tín tiêu biểu tham dự chương trình “Điểm tựa của bản làng”.

Phương Thanh