Đi đầu trong đấu tranh phòng, chống tội phạm hình sự
13/09/2016 - 00:00

TĐKT - Hơn 25 năm công tác trong ngành Công an là bấy nhiêu năm  Thượng tá Châu Quốc Huy, Trưởng Công an huyện Phước Long, tỉnh Bạc Liêu gắn bó với nghề điều tra tội phạm. Dẫu biết rằng trong quá trình công tác có nhiều khó khăn, áp lực, trước ranh giới mong manh giữa thiện và ác, giữa đúng và sai và trước cả những cám dỗ vật chất đời thường nhưng anh luôn vững vàng, nêu cao tinh thần trách nhiệm, dũng cảm bảo vệ chân lý, kiên quyết đấu tranh đến cùng với các loại tội phạm.

Active Image

Thượng tá Châu Quốc Huy

Từ khi mới chập chững bước chân vào nghề tới nay, trải qua nhiều cương vị khác nhau, Thượng tá Châu Quốc Huy vẫn luôn phát huy tính tiền phong, gương mẫu trên các lĩnh vực công tác, chiến đấu. Anh đã trực tiếp tổ chức đấu tranh nhiều chuyên án lớn, không những có ý nghĩa đối với địa bàn tỉnh nhà, mà còn góp phần cùng các đơn vị, địa phương tỉnh bạn triệt phá nhiều đường dây, tổ chức tội phạm hoạt động liên tỉnh. Nhiều chuyên án lớn được dư luận đặc biệt quan tâm và nhận được sự đánh giá cao của các cấp lãnh đạo Công an tỉnh, lãnh đạo Bộ Công an. Điển hình là Chuyên án 004-CY, đấu tranh với hành vi “đưa và nhận hối lộ”, “cố ý làm trái quy định của  Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”, đã khởi tố 5 đối tượng, thu hồi tài sản cho Nhà nước trên 30 tỷ đồng. Anh cho biết: khó khăn lớn nhất trong quá trình khám phá chuyên án này chính là có liên quan đến nhiều người có chức, có quyền, ít nhiều có cống hiến cho đất nước, địa phương, lại am hiểu pháp luật; từ đó các cấp lãnh đạo thường xuyên gây áp lực, tác động đến cơ quan cảnh sát điều tra, yêu cầu báo cáo nhanh tiến độ điều tra vụ án, nhắc nhở cần xem xét thật kỹ, Viện Kiểm sát thì kiểm sát rất chặt chẽ, đòi hỏi chứng cứ 100% mới phê chuẩn... Bên cạnh đó là Chuyên án 005-T đấu tranh với băng nhóm hoạt động theo kiểu xã hội đen do Thạch Quang cầm đầu, thu hồi nhiều vũ khí quân dụng, súng tự chế và mã tấu. .. đã khởi tố 5 đối tượng. Chuyên án 710G, đấu tranh với băng nhóm hoạt động theo kiểu xã hội đen do Võ Hùng Cường cầm đầu có hành vi “giết người”, “cố ý gây thương tích” cho nhiều nạn nhân, thu hồi nhiều súng tự chế và mã tấu, đã khởi tố 10 đối tượng. Chuyên án 31OS đấu tranh khám phá đường dây tổ chức đánh bạc lớn nhất, hoạt động trên địa bàn nhiều tỉnh khu vực miền Tây Nam Bộ do đối tượng Nguyễn Thị Liên tổ chức, bắt, xử lý trên 30 đối tượng, tịch thu sung vào công quỹ hàng chục tỷ đồng...

Anh trải lòng: “Để chạy tội cho mình, bọn tội phạm không từ bỏ bất kỳ phương thức, thủ đoạn nào, chúng luôn tìm đủ mọi cách tiếp cận, mua chuộc cán bộ, hoặc phản kích, tung đủ dư luận xấu gây bất lợi nhằm làm lung lay tinh thần, cũng như gây tâm lý hoài nghi trong quần chúng nhân dân đối với lực lượng công an. Chuyên án càng lớn thì tính chất, mức độ hoạt động của chúng càng quyết liệt, nguy hiểm hơn. Bản thân tôi trong quá trình đấu tranh khám phá án cũng không nằm ngoài quy luật đó, khi không mua chuộc được, chúng lại liên tục nhắn tin với những lời lẽ nhục mạ, đe dọa trả thù, kể cả đe dọa tính mạng của bản thân, vợ con và người thân trong gia đình, bôi nhọ uy tín, danh dự để khủng bố tinh thần. Chưa kể đến áp lực nặng nề từ các cấp lãnh đạo, từ quần chúng nhân dân đang chờ đợi đưa bọn tội phạm ra xử lý nghiêm minh theo đúng quy định của pháp luật...”

Khó khăn, áp lực là rất lớn, tuy nhiên, bằng niềm tin tuyệt đối vào sự lãnh đạo của Đảng, cùng với tinh thần quyết tâm, không chùn bước và ý chí tiến công tội phạm, anh đã cùng với đồng chí, đồng đội chấp nhận những khó khăn, thử thách trước mắt để vượt lên giành thắng lợi, hoàn thành trách nhiệm. Nhiều vụ án đặc biệt nghiêm trọng gây dư luận xấu trong nhân dân đều được kịp thời chỉ đạo và chủ trì điều tra khám phá nhanh.

Bên cạnh đấu tranh trực tiếp với bọn tội phạm, anh không ngừng nghiên cứu, tìm ra cách làm hay, sáng tạo để phòng, chống, làm dừng, làm giảm tội phạm bền vững. Anh đã tập trung đi sâu, đi sát thực tế để nắm tình hình, tìm hiểu phương thức, thủ đoạn hoạt động của các loại tội phạm, sát cánh cùng cán bộ chiến sĩ tuần tra, trinh sát, trực tiếp cảm hóa, giáo dục đối tượng phạm tội, tuyên truyền, vận động, thuyết phục quần chúng nhân dân, trực tiếp có mặt tại hiện trường, cùng anh em phân tích cụ thể các tình tiết vụ án, đánh giá tỉ mỉ, cẩn trọng, khách quan từng chứng cứ, để có đường hướng xử lý vụ việc một cách chính xác, đúng pháp luật. Từ đó, anh đề ra những giải pháp, kế hoạch sát hợp nhất với điều kiện, tình hình của từng địa bàn, cụm dân cư, chỉ đạo lực lượng chức năng triển khai đồng bộ các biện pháp công tác, đẩy mạnh phong trào Toàn dân bảo vệ An ninh Tổ quốc, liên tục mở các cao điểm đấu tranh có hiệu quả với các loại đối tượng. Nhờ vậy, tình hình tội phạm hình sự luôn được kiềm chế, giảm theo từng năm, tỷ lệ khám phá án đều đạt và vượt chỉ tiêu Nghị quyết đề ra.

Chính từ những cố gắng không mệt mỏi, sự quyết tâm vượt qua khó khăn, thách thức, trong 9 năm liền, anh vinh dự được Giám đốc Công an tỉnh tặng danh hiệu “Chiến sĩ thi đua cơ sở”; hai lần được Bộ Công an tặng danh hiệu “Chiến sĩ thi đua toàn lực lượng Công an nhân dân”; được Chủ tịch nước tặng Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Ba; Thủ tướng Chính phủ tặng 2 Bằng khen đột xuất; Bộ Công an tặng 7 Bằng khen; Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu tặng 10 Bằng khen và rất nhiều Bằng khen, Giấy khen của các ngành, các cấp, của Tổng cục Cảnh sát nhân dân và của Giám đốc Công an tỉnh.

Mặc dù công việc bận rộn, anh Châu Quốc Huy vẫn sắp xếp, bố trí công việc và thời gian một cách hợp lý để tham gia nhiều khóa học, từ đại học đến cao học và hiện nay, vừa bảo vệ thành công Luận án Tiến sĩ Luật.  Hai đề tài khoa học cấp Bộ của anh về “Hoạt động điều tra các vụ án tham nhũng của lực lượng Cảnh sát điều tra Công an các tỉnh miền Tây Nam Bộ” và “Hoạt động điều tra các vụ án xâm phạm sở hữu trên tuyến giao thông đường thủy nội địa theo chức năng của lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội Công an tỉnh Bạc Liêu”, đã được Hội đồng khoa học Bộ Công an đánh giá cao và áp dụng rộng rãi, hiệu quả trong toàn lực lượng.

Nguyệt Hà