Đào tạo nghề gắn với nhu cầu việc làm của xã hội và doanh nghiệp
16/06/2020 - 15:42

TĐKT - Những năm qua, Trường Trung cấp Kỹ thuật – Nghiệp vụ Cái Bè (huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang) đã có nhiều giải pháp trong việc không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng đào tạo, đồng thời chú trọng đào tạo nghề gắn với nhu cầu việc làm của xã hội và doanh nghiệp. Với định hướng đó, chất lượng đào tạo và tỷ lệ học sinh sau khi tốt nghiệp các hệ ra trường có việc làm ổn định đạt từ trên 90% trở lên; 100 % học sinh tốt nghiệp THPT quốc gia.

Trường Trung cấp Kỹ thuật – Nghiệp vụ Cái Bè luôn chú trọng công tác đào tạo để đảm bảo chất lượng đầu ra đáp ứng được nhu cầu xã hội, doanh nghiệp

Hiện nay trường đang đào tạo 3 hệ gồm: Trung cấp chính quy với hơn 300 học sinh; nghề phổ thông với hơn 1.200 học sinh và giáo dục thường xuyên với hơn 400 học sinh.

Ông Phạm Hùng Thái, Hiệu trưởng Trường Trung cấp Kỹ thuật – Nghiệp vụ Cái Bè cho biết: Trước tình trạng “thừa thầy, thiếu thợ” đang có xu hướng gia tăng, để thu hút học sinh vào học, yếu tố chất lượng đội ngũ cán bộ, giáo viên được ban giám hiệu nhà trường đặc biệt quan tâm và đặt lên hàng đầu. Nhà trường đã thường xuyên cử cán bộ, giáo viên đi học nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ tại các trường đại học trong và ngoài tỉnh; tổ chức cho giáo viên tham gia các hội giảng nhà giáo giáo dục nghề nghiệp cấp tỉnh, đồng thời có cơ chế, chính sách để tuyển chọn, thu hút giáo viên có trình độ, năng lực về công tác.

Để nâng cao chất lượng đào tạo nghề, Ban Giám hiệu nhà trường đã chỉ đạo các phòng, khoa, bộ môn chủ động nghiên cứu, nắm bắt nhu cầu việc làm của xã hội, nhất là việc sử dụng lao động của các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh để có định hướng, xây dựng kế hoạch đào tạo ngành nghề phù hợp, sát với thị trường lao động, có đủ khả năng cạnh tranh trong cơ chế thị trường. Đồng thời, trường đưa học sinh đến thực tập, kiến tập tại các doanh nghiệp có đội ngũ nhân lực, trình độ cao, được đầu tư trang thiết bị hiện đại.

Song song với đó, nhằm đảm bảo chất lượng đầu ra, nhà trường chú trọng điều chỉnh công bố chuẩn đầu ra, thực hiện các giải pháp khả thi đảm bảo học sinh có đủ phẩm chất của người lao động thời đại mới, có trình độ tay nghề đáp ứng thực tế lao động, sản xuất, có trình độ về ngoại ngữ, tin học đủ giao tiếp cơ bản theo ngành nghề.

Trường cũng tăng cường đổi mới và thực hiện nghiêm quy trình thi, kiểm tra, đánh giá theo hướng mới, tập trung vào việc tích cực hóa việc tự học; tổ chức cho học sinh song song 2 chương trình giáo dục thường xuyên và trung cấp để các em có cơ hội nhận 2 văn bằng khi đủ điều kiện…

“Dù còn nhiều khó khăn về cơ sở vật chất nhưng nhà trường đã có nhiều cố gắng trong công tác tuyển sinh, nâng cao chất lượng đào tạo. Trường Trung cấp Kỹ thuật – Nghiệp vụ Cái Bè đi đầu trong việc phối hợp với doanh nghiệp dạy ngoại ngữ cho học sinh nguyện vọng đi làm việc ở nước ngoài. Bước đầu trường đã xây dựng hệ thống đảm bảo chất lượng giáo dục nghề nghiệp để thực hiện. Tuy hệ thống chưa hoàn chính nhưng là 1 trong 2 trường trường trên địa bàn tỉnh đã xây dựng hệ thống này.”- ông Thái chia sẻ.

Bên cạnh việc đổi mới trong công tác đào tạo, nhà trường cũng đặc biệt quan tâm đến đầu ra cho các em học sinh sau khi ra trường. Để hỗ trợ các em tìm được công việc phù hợp sau tốt nghiệp, những năm qua trường đã phối hợp với nhà hàng, công ty, nhà xưởng trên địa bàn, các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai và TP Hồ Chí Minh để đưa học sinh đi thực tập, kiến tập, tham quan học tập kinh nghiệm. Trong thời gian thực tập, học được nhận lương và các em có cơ hội ở lại làm việc sau khi tốt nghiệp.

“Trong quá trình liên kết giữa doanh nghiệp và nhà trường, doanh nghiệp luôn tạo điều kiện thuận lợi để học sinh có thể tiếp cận với những công nghệ tiên tiến, hiện đại và trải nghiệm ngay tại xưởng sản xuất của công ty...”- ông Thái cho biết.

Hiện tại nhà trường đang mở lớp tiếng Nhật, với hơn 20 học sinh theo học. Đây là lớp tạo nguồn đưa người lao động địa phương đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài theo hợp đồng.

Theo ông Thái, trong thời gian tới, ngoài đào tạo nghề phục vụ cho phát triển chung, trường tiếp tục chú trọng phối hợp với các doanh nghiệp tổ chức đào tạo nghề phục vụ cho phát triển du lịch theo kế hoạch của tỉnh. Ngoài ra, trường sẽ mở thêm 2 ngành Điện mặt trời và Điện gió đáp ứng nhu cầu cũng như xu thế phát triển của đất nước.

Đối với những học chuẩn bị ra trường sẽ được nhà trường tổ chức ngày hội tư vấn việc làm, tạo điều kiện để các em có điều kiện tiếp cận, tìm hiểu nhu cầu tuyển dụng việc làm tại các doanh nghiệp. Còn đối với những học sinh đã có việc làm, nhà trường sẽ thường xuyên theo dõi thu thập thông tin phản hồi từ phía doanh nghiệp, nhằm đánh giá chương trình đào tạo đã phù hợp chưa, hay còn bất cập để điều chỉnh kịp thời, sát với thị trường lao động.

Tùng Chi