Đại học Sư phạm Thể dục Thể thao Hà Nội đón nhận Cờ thi đua của Chính phủ
21/11/2022 - 09:36

TĐKT - Ngày 20/11, trường Đại học Sư phạm Thể dục Thể thao (TDTT) Hà Nội trang trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 40 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 và đón nhận Cờ thi đua của Chính phủ. Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Ngô Thị Minh tới dự.

Đọc diễn văn kỷ niệm 40 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, ông Nguyễn Duy Quyết, Hiệu trưởng nhà trường khẳng định: Phát huy nét đẹp cao quý của nhà giáo Việt Nam, các thế hệ cán bộ, nhà giáo Trường Đại học Sư phạm TDTT Hà Nội đã góp phần không nhỏ vào sự nghiệp giáo dục và đào tạo của đất nước.

Thứ trưởng Ngô Thị Minh tặng Cờ thi đua của Chính phủ cho tập thể nhà trường

Phát huy bề dày truyền thống của ngôi trường đầu tiên trong cả nước về đào tạo giáo viên giáo dục thể chất, hơn 60 năm qua, bằng sự chung sức đồng lòng, trí tuệ và sáng tạo tập thể, nhà trường đã đào tạo hàng chục nghìn giáo viên, cán bộ TDTT trong nước, đào tạo hàng trăm nghìn cán bộ, giáo viên TDTT cho nước bạn Lào, Campuchia, đào tạo giáo dục quốc phòng và an ninh cho hàng trăm nghìn sinh viên các trường đại học, cao đẳng Hà Nội.

Nhất là trong thời gian gần đây, thấm nhuần lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh, quán triệt và tổ chức thực hiện Nghị quyết Trung ương 8 (Khóa XI) “Về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, đáp ứng yêu cầu CNH, HĐH trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng XHCN và hội nhập quốc tế", nhà trường luôn coi việc nâng cao chất lượng đội ngũ nhà giáo, đổi mới phương pháp dạy học là khâu đột phá để nâng cao chất lượng giáo dục, đào tạo, nhằm đáp ứng ngày càng tốt hơn yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.

Theo đó, đội ngũ cán bộ, giảng viên của nhà trường đã chủ động khắc phục khó khăn, nêu cao ý thức tự lực, phát huy trí tuệ, tài năng và tâm huyết trong công tác giảng dạy, nghiên cứu khoa học, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

2 cá nhân được tặng danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp Bộ Giáo dục và Đào tạo

Rất nhiều giảng viên với trách nhiệm nghề nghiệp cao, đã trăn trở, tìm tòi, phát hiện, tham mưu, đề xuất đổi mới nội dung, chương trình để có tính cập nhật, sát thực tiễn; gắn với đó là tích cực nghiên cứu, biên soạn, hoàn thiên hệ thống giáo trình, tài liệu dạy học. Phương pháp dạy học có nhiều đổi mới, kích thích tính tích cực, sáng tạo của người học. Qua các hoạt động đó, đội ngũ giảng viên của nhà trường đã và đang trưởng thành nhanh chóng.

Cùng với đào tạo cử nhân như trước kia, trường đã có thêm một bước trưởng thành mới là đào tạo tiến sĩ; thành lập Tạp chí khoa học Giáo dục thể chất và thể thao trường học; đào tạo mã ngành giáo dục quốc phòng và an ninh.... Nhiều nhà giáo đã khẳng định, kế tục xứng đáng lớp người thầy đi trước trong giảng dạy, trực tiếp nghiên cứu và tham gia hội đồng khoa học các cấp với trách nhiệm và chất lượng công tác cao.

Đến nay, 100% giảng viên của nhà trường có trình độ sau đại học; trong đó có 3 PGS, 25 TS; hơn 40% giảng viên chính. Hằng năm, tỷ lệ giảng viên giỏi cấp nhà trường đạt trên 20%. Năm học 2021 - 2022, có 90% giảng viên hoàn thành tốt và xuất sắc nhiệm vụ; đặc biệt có 2 giảng viên được Bộ Giáo dục và Đào tạo tặng danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp Bộ và 10 cán bộ, giảng viên được tặng Bằng khen của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Công đoàn nhà trường được tặng Huân chương Lao động hạng Nhất; Thủ tướng Chính phủ, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch tặng Cờ thi đua là đơn vị xuất sắc, dẫn đầu.

11 tập thể thuộc nhà trường được tặng danh hiệu Tập thể Lao động xuất sắc

Ngoài ra, nhà trường còn ghi tiếng vang với những bảng vàng thành tích đáng tự hào như: Giải Nhất toàn đoàn tại Giải cầu lông Cúp báo Tuổi trẻ Thủ đô; giải nhất nội dung đôi nam nữ Bóng bàn Giải thể thao người giáo viên nhân dân toàn quốc; giải nhất toàn đoàn giải điền kinh sinh viên các trường đại học, cao đẳng khu vực Hà Nội; giải nhất nội dung nam, giải ba nội dung nữ tại Giải Bóng rổ sinh viên toàn quốc khu vực miền Bắc; tuyển bóng đá nam sinh viên nhà trường đã xuất sắc giành giành ngôi Á quân giải bóng đá sinh viên toàn quốc 2022; giải Nhất toàn đoàn khối chuyên và vô địch Siêu cúp tại Giải Bóng chuyền sinh viên các trường đại học, học viện, cao đẳng khu vực Hà Nội.

Đặc biệt, sinh viên nhà trường tham gia thi đấu tại Seagames 31 giành: 7 Huy chương Vàng, 4 Huy chương Bạc, 6 Huy chương Đồng; tại Đại hội thể thao sinh viên Đông Nam Á, giành 3 Huy chương Vàng; tham gia Đại hội TDTT Trực tuyến Trung - Việt - Thái giành giải nhất toàn đoàn. Tham gia hội nghị nghiên cứu khoa học sinh viên toàn quốc khối các trường thể thao giành 1 giải nhất; 1 giải nhì và 1 giải ba, tiếp tục là đơn vị dẫn đầu toàn khối…

“Đó là những bông hoa tươi thắm nhất, là những món quà vô cùng ý nghĩa gửi đến thầy cô và nhà trường, đã góp phần khẳng định vị thế mới của nhà trường trên đà đổi mới” – thầy giáo Nguyễn Duy Quyết tự hào khẳng định.

Tuy nhiên, theo thầy Quyết, trong xu thế đổi mới và hội nhập hiện nay, nhà trường ý thức rằng nhiệm vụ đặt ra không chỉ cho mỗi cán bộ, giảng viên mà tất cả sinh viên là rất nặng nề.

Hiện tại, Chiến lược phát triển trường giai đoạn 2020 - 2025, tầm nhìn 2030 đã xác định: Đến năm 2030 sẽ trở thành trường đa ngành, có uy tín về đào tạo giáo dục thể chất, thể dục thể thao; giáo dục quốc phòng và an ninh; chăm sóc sức khỏe, đào tạo tài năng thể thao; nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ và phục vụ cộng đồng. Trong đó, nhiều mục tiêu mũi nhọn đã và đang mở ra cho nhà trường những hướng đi mới như: Mở thêm các mã ngành về huấn luyện thể thao, y học thể thao; quản trị thể thao và thành lập trường phổ thông năng khiếu và thực hành sư phạm...

Thầy Quyết khẳng định: Để mục tiêu này trở thành hiện thực, đòi hỏi sự chung sức, đồng lòng của toàn trường cùng bắt tay vào công cuộc đổi mới, mà ở đó, chính đội ngũ giáo viên là những chiến sĩ đi đầu, mỗi thầy giáo, cô giáo phải không ngừng phấn đấu, luyện để trở thành tấm gương sáng về đạo đức và lòng yêu nghề; không ngừng nâng cao năng lực và trình độ chuyên môn, đổi mới mạnh mẽ phương pháp giảng dạy.

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Ngô Thị Minh biểu dương những nỗ lực của các thế hệ cán bộ, giảng viên và sinh viên nhà trường. Từ ngôi trường trung cấp ban đầu, đến nay Trường Đại học Sư phạm TDTT Hà Nội đã khẳng định được uy tín, vị thế của mình. Đặc biệt trong thời gian gần đây, với vai trò trường đại học trọng điểm về giáo dục thể chất, nhà trường đã thể hiện rất rõ trách nhiệm của mình đối với sự nghiệp phát triển của đất nước; luôn là đơn vị tiên phong cả nước trong đào tạo, nghiên cứu và ứng dụng khoa học về giáo dục thể chất và giáo dục quốc phòng an ninh.

Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Ngô Thị Minh phát biểu tại buổi lễ

Thứ trưởng đánh giá cao tính chủ động, sáng tạo của nhà trường trong việc xác định nhiệm vụ trọng tâm để triển khai chiến lược phát triển tổng thể nhà trường. Theo đó, những nhiệm vụ trọng tâm mà nhà trường đã xác định là hướng đi đúng đắn. Tuy nhiên, để đạt được những mục tiêu đó, tập thể nhà trường cần phải đoàn kết, phát huy truyền thống và thành tích đạt được, thích ứng tốt hơn với những thay đổi trong tình hình mới.

Thứ trưởng đề nghị, Trường Đại học Sư phạm TDTT Hà Nội phối hợp chặt chẽ với các đơn vị sử dụng lao động để công tác đào tạo của nhà trường ngày càng phục vụ đắc lực cho sự nghiệp giáo dục và đào tạo cũng như góp phần phát triển thể chất, nâng cao tầm vóc của học sinh, sinh viên trong trường học các cấp nói riêng và của tuổi trẻ Việt Nam nói chung.

Dịp này, Trường Đại học sư phạm TDTT Hà Nội vinh dự được tặng Cờ thi đua của Chính phủ; Cờ thi đua của Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch; 11 tập thể thuộc nhà trường được công nhận danh hiệu Tập thể Lao động xuất sắc; 2 cá nhân được tặng danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp Bộ Giáo dục và Đào tạo; nhiều cá nhân được tặng Bằng khen và Kỷ niệm chương của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Mai Thảo