Cựu chiến binh khu phố Minh Tân 2 tự phòng, tự quản về an ninh trật tự
31/08/2016 - 00:00
TĐKT –  Từ một “điểm đen” về an ninh trật tự (ANTT), những năm qua, khu phố Minh Tân 2, thị trấn Phan Rí Cửa, huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận đã chuyển mình, trở thành khu phố nhiều năm liền đạt tiêu chuẩn an toàn về ANTT. Thành công ấy có sự đóng góp không nhỏ của Câu lạc bộ (CLB) tự phòng, tự quản về ANTT của chi hội cựu chiến binh (CCB) khu phố.

Trước năm 2011, khu phố Minh Tân 2 được đánh giá là điểm đen về tội phạm, trộm cắp, ma túy, cờ bạc… Mặc dù cấp ủy, chính quyền và công an cơ sở đã có nhiều biện pháp ngăn chặn nhưng tình hình ANTT vẫn chưa ổn định. Cán bộ và nhân dân khu phố hết sức bức xúc, lo lắng. Ông Hoàng Xuân Lộc, Chi hội trưởng chi hội CCB khu phố nhớ lại: “Anh em CCB cũng như bà con khu phố hàng ngày phải chứng kiến, đối mặt với những hiểm nguy rình rập, chúng tôi lo nhất cho tương lai của lũ trẻ…”

Hưởng ứng phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, nắm bắt được nguyện vọng của bà con, chi hội CCB khu phố Minh Tân 2 đã họp, bàn bạc và thống nhất phải lập ngay mô hình bảo vệ ANTT để xóa bỏ “điểm đen” này. Chi hội đã đề xuất với chi bộ khu phố tham mưu Đảng ủy, UBND, Công an thị trấn ra quyết định thành lập và đề ra quy chế hoạt động. Ngày 24/8/2011, CLB tự phòng, tự quản chi hội CCB Minh Tân 2 chính thức ra mắt bà con khu phố với lực lượng ban đầu gồm 10 hội viên CCB.

Được chi bộ khu phố, Hội cơ sở trực tiếp theo dõi, chỉ đạo và lực lượng Công an giúp sức, chỉ một thời gian ngắn, CLB đã thu hút được thêm nhiều thành viên tham gia, phát triển lên 24 hội viên. Tùy theo tuổi tác, sức khỏe, mỗi người một việc, người già thì tham mưu, chỉ dạy, người trẻ thì phân tán xuống ngách hẻm mật phục, tuần tra. Các thành viên CLB còn tự vẽ bản đồ khu phố, trong đó đánh dấu những điểm đã xóa sổ ma túy hoặc những nơi đang nằm trong kế hoạch triệt phá. Từ việc nghiên cứu kỹ hoạt động của kẻ buôn bán ma túy và người nghiện, các hội viên của CLB đã cung cấp nhiều thông tin giá trị giúp các cơ quan chức năng triệt phá các ổ nhóm tội phạm này.

Active Image

Ông Hoàng Xuân Lộc (bên trái) cùng đồng đội nghiên cứu bản đồ khu phố tự vẽ để bàn phương án giải quyết các điểm nóng về ANTT

Tự phòng, tự quản ANTT khu phố, các thành viên CLB luôn phải đối mặt với khó khăn, nguy hiểm. Ông Lộc kể: “Vì buôn bán ma tuý tạo ra siêu lợi nhuận nên tội phạm không từ bất cứ thủ đoạn nào để gieo rắc “cái chết trắng”. Có trường hợp, cha mẹ bắt con ruột mới 5 tuổi đi giao ma túy… Thế nhưng với  kinh nghiệm có được, tôi và đồng đội trong CLB đã ngăn chặn, bắt giữ kịp thời.”

Một trong những vụ ông nhớ nhất đó là năm 2013, từ nguồn tin của CLB, trinh sát Công an thị trấn Phan Rí Cửa đã bắt quả tang đối tượng Chu Thị Đẹp đang bán lẻ heroin cho khách ngay tại xe bán nước mía của thị vào giữa ban ngày. Lục soát thêm phương tiện “hành nghề” xe mía lưu động, các trinh sát phát hiện Đẹp chia nhỏ gần 5 tép heroin, cất giấu trong 35 ống hút nước mía, chờ bán cho khách hàng.  Trước đó, đối tượng Đẹp thường trú trên địa bàn đã nhiều lần được chính quyền, đoàn thể, Chi hội Cựu chiến binh khu phố Minh Tân 2 mời lên giáo dục, nhắc nhở nhưng vẫn lén lút bán hàng “trắng” với số lượng khá nhiều…

Sau hơn 3 năm hoạt động, CLB đã cung cấp tin, phối hợp truy bắt hơn 140 lượt đối tượng mua bán, sử dụng chất ma túy, triệt phá hàng chục tụ điểm, thu nộp 183 tép hêroin, 10 mã tấu; đưa 54 người nghiện vào trường giáo dưỡng và trung tâm cai nghiện; quản lý 20 đối tượng tại địa bàn; trực tiếp giải quyết 63 vụ mâu thuẫn, gây rối, 5 vụ bạo hành gia đình, đưa 20 đối tượng ra kiểm điểm trước dân; hòa giải thành công 15 vụ khiếu nại, tranh chấp; vận động 7 đối tượng có lệnh truy nã ra đầu thú; trực tiếp bắt, phá 13 vụ trộm cắp tài sản, thu 1 laptop, 1 xe máy và 19 triệu đồng…

Vượt lên biết bao khó khăn như thiếu kinh phí để trang trải cho việc mua sắm các phương tiện hỗ trợ, quần áo đồng phục, cơm ăn, nước uống cho anh em khi làm nhiệm vụ, thuốc khi anh em ốm đau, tai nạn…, CLB vẫn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Để gây quỹ cho CLB hoạt động, chi hội đã đề xuất với chính quyền, cơ quan chức năng cho phép hội viên giữ xe nơi công cộng, chạy xe ôm, theo ghe câu đánh bắt cá, làm một số công trình nhỏ... Thấy anh em vất vả, nhiều bà con, tiểu thương còn hỗ trợ bữa ăn giữa ca trực như mỳ tôm, cháo gói, ủng hộ gạo, tiền, mua tặng quần áo đồng phục, động viên tinh thần anh em mỗi khi gặp khó khăn.

Ông Lộc chia sẻ: trước tình hình, điều kiện khó khăn hiện nay, để mô hình tự phòng, tự quản về ANTT giữ vững và hoạt động hiệu quả, phải cần nhiều yếu tố, nhưng cơ bản vẫn cần sự quan tâm lãnh đạo của tổ chức Đảng, sự chỉ đạo, chăm lo của chính quyền địa phương và Hội CCB các cấp, nhất là ở cơ sở; có sự phối hợp chặt chẽ, cùng chung tay góp sức của các lực lượng công an, dân phòng, dân quân tự vệ, tổ chức đoàn thể và nhân dân trên địa bàn. Và một yếu tố quan trọng nữa là: phải luôn phát huy được vai trò nòng cốt của CCB và bản chất tốt đẹp của anh “Bộ đội Cụ Hồ” trong các phong trào ở địa phương; sự năng động, sáng tạo của tập thể chi hội và tổ chức Hội cơ sở ở địa bàn dân cư.

Nguyệt Hà