Cục Doanh trại (Tổng cục Hậu cần) đón nhận Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Ba
10/08/2015 - 00:00

TĐKT- Sáng 10/8, tại Hội trường Bộ Quốc phòng, Hà Nội, ngành Doanh trại quân đội long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 60 năm ngày truyền thống của ngành (10/8/1955-10/8/2015) và đón nhận Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Ba của Đảng, Nhà nước trao tặng. Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự và phát biểu tại buổi lễ.

Ngày 10/8/1955, Cục Doanh trại trực thuộc Tổng cục Hậu cần được thành lập, có nhiệm vụ giúp Bộ Quốc phòng và Tổng cục Hậu cần tổ chức chỉ đạo công tác bảo đảm doanh trại phục vụ quân đội xây dựng chính quy, sẵn sàng chiến đấu. Những ngày đầu mới thành lập, trước yêu cầu cấp bách về nơi ở, làm việc của bộ đội, Cục Doanh trại đã chỉ đạo toàn quân tranh thủ tận dụng các cơ sở doanh trại cũ của địch để sửa chữa, cải tạo; đồng thời khẩn trương xây dựng cơ sở doanh trại tạm thời bằng tre, nứa, lá, giải quyết nhu cầu trước mắt về chỗ ở cho bộ đội. Với tinh thần sáng tạo, tự lực, tự cường, mạnh dạn áp dụng khoa học kỹ thuật, ngành Doanh trại đã tự thiết kế, sản xuất, khai thác vật liệu, xây dựng được một khối lượng doanh trại khá lớn bảo đảm cho bộ đội rút dần khỏi nhà dân theo kế hoạch đề ra. Trong 10 năm từ năm 1965-1975, toàn ngành Doanh trại đã xây dựng và cải tạo được gần 8 triệu m2 nhà và công trình; đồng thời mở trường đào tạo, huấn luyện cho hàng nghìn cán bộ, nhân viên trong ngành, đáp ứng các hướng chiến trường, góp phần xứng đáng cùng toàn Đảng, toàn quân và toàn dân đánh thắng đế quốc xâm lược, giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.

 Thay mặt lãnh đạo Đảng, nhà nước Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Ba cho Cục Doanh trại.

Bước vào thời kỳ đổi mới, ngành Doanh trại quân đội đã tích cực tham mưu cho Thủ trưởng Bộ Quốc phòng trong công tác xây dựng các công trình doanh trại. Đến nay, hầu hết các cơ sở doanh trại trong quân đội đã và đang được đầu tư xây dựng mới hoặc cải tạo theo đúng quy trình, quy định của nhà nước, Bộ Quốc phòng. Các công trình được thiết kế theo mẫu thống nhất, chính quy, khang trang, hiện đại, thuận tiện cho sinh hoạt, rèn luyện và học tập của bộ đội. Hệ thống sở chỉ huy từ Sở chỉ huy Bộ Quốc phòng đến sở chỉ huy các quân khu, quân đoàn, quân chủng, binh chủng; sở chỉ huy các sư đoàn, bộ chỉ huy quân sự tỉnh, ban chỉ huy quân sự các huyện từng bước được đầu tư xây dựng theo mô hình hiện đại. Doanh trại các học viện, nhà trường, bệnh viện, hệ thống kho tàng, các đoàn an, điều dưỡng cũng được đầu tư xây dựng mới hoặc nâng cấp cải tạo. Năm 2005, Cục Doanh trại đã chỉ đạo, hướng dẫn các đơn vị trong toàn quân xóa xong hoàn toàn nhà tạm, năm 2015 xóa xong dứt điểm nhà cấp 4 xuống cấp nghiêm trọng; thực hiện giải quyết chính sách nhà ở, đất ở cho hàng nghìn gia đình cán bộ quân đội, góp phần ổn định tư tưởng cán bộ và thực hiện tốt chính sách hậu phương quân đội.

Từ khi thành lập tới nay, ngành đã được Đảng, nhà nước, quân đội tin tưởng giao nhiệm vụ xây dựng nhiều công trình quan trọng, có ý nghĩa chính trị to lớn như: Nhà sàn để Bác Hồ làm việc tại Phủ Chủ tịch; thiết kế và xây dựng nhà tại khu K9- Đá Chông, Ba Vì, Hà Nội để Bác Hồ và Trung ương Đảng làm việc, chỉ đạo cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước từ năm 1960-1969; quản lý dự án đầu tư xây dựng tòa nhà làm việc của Chính phủ và Văn phòng Chính phủ...

Năm 2002, phong trào Xây dựng và quản lý doanh trại chính quy, xanh, sạch, đẹp được phát động. Phong trào đã được toàn quân hưởng ứng nhiệt tình và sôi nổi, đem lại hiệu quả vô cùng to lớn. Nhiều doanh trại đẹp như công viên, sạch như bệnh viện và là điểm sáng văn hóa để chính quyền và nhân dân địa phương nơi đơn vị đóng quân thăm quan và học tập. Đến nay, toàn quân đã có trên 400 tập thể, đơn vị được Bộ trưởng Bộ Quốc phòng và Trưởng Ban chỉ đạo phong trào thi đua ngành Hậu cần quân đội làm theo lời Bác Hồ dạy tặng Bằng khen, Cờ thi đua và danh hiệu đơn vị "Xây dựng, quản lý doanh trại chính quy xanh, sạch, đẹp".

Với những thành tích xuất sắc trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong 60 năm qua, ngành Doanh trại quân đội nói chung và Cục Doanh trại nói riêng đã có nhiều tập thể, cá nhân được Đảng, nhà nước tặng thưởng nhiều phần thưởng cao quý. Năm 2005, Cục Doanh trại được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Chiến công hạng Nhất và được Chính phủ tặng Bằng khen về thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua Ngành Hậu cần quân đội làm theo lời Bác Hồ dạy. Năm 2010, Cục Doanh trại được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Quân công hạng Ba. Nhiều cơ quan doanh trại của các đơn vị được cấp trên khen thưởng: 3 đơn vị được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Ba; 4 đơn vị được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen; 5 đơn vị được tặng Bằng khen của Bộ Quốc phòng... Nhân dịp kỷ niệm 60 năm ngày truyền thống, Cục Doanh trại vinh dự đón nhận Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Ba.

Thiếu tướng Nguyễn Văn Tươi, Cục trưởng Cục Doanh trại khẳng định: Kế thừa và phát huy truyền thống vẻ vang 60 năm xây dựng, phát triển và trưởng thành, cán bộ, chiến sỹ ngành Doanh trại quân đội nguyện tiếp tục phấn đấu, vượt qua mọi khó khăn, xây dựng cơ quan, đơn vị doanh trại các cấp vững mạnh toàn diện, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhiệt liệt chúc mừng và biểu dương những thành tích to lớn ngành Doanh trại quân đội đã đạt được trong 60 năm qua. Phó Thủ tướng đề nghị ngành tập trung thực hiện tốt một số nội dung: Làm tốt hơn nữa công tác quán triệt các nghị quyết của Đảng về lĩnh vực được giao; nghiên cứu, nắm chắc chức năng, nhiệm vụ để tham mưu có hiệu quả cho Quân ủy Trung ương và Bộ Quốc phòng về công tác xây dựng công trình, bảo đảm và quản lý tài sản doanh trại, công tác quy hoạch và quản lý đất quốc phòng trong các cơ sở doanh trại, bảo đảm chính sách nhà ở cho cán bộ quân đội; phối hợp với các ban, bộ, ngành, các cơ quan, đơn vị, chính quyền, nhân dân địa phương để huy động tốt nhất nguồn lực đầu tư xây dựng doanh trại quân đội; đẩy mạnh hơn nữa phong trào thi đua “Xây dựng và quản lý doanh trại chính quy xanh, sạch, đẹp” trong toàn quân, duy trì và thúc đẩy phong trào phát triển theo hướng “Bền vững, thiết thực và hiệu quả”; chú trọng xây dựng đội ngũ cán bộ, nhân viên có phẩm chất chính trị, đạo đức tốt và năng lực chuyên môn sâu…

 Phương Thanh