Cống hiến hết mình vì sức khỏe cộng đồng
24/03/2020 - 15:47

TĐKT - Giàu nhiệt huyết, ham học hỏi, bác sĩ Huỳnh Minh Chín, Phó giám đốc Trung tâm Y tế huyện Bàu Bàng (Bình Dương), Chủ nhiệm câu lạc bộ (CLB) Thầy thuốc trẻ huyện Bầu Bàng đã có nhiều nghiên cứu, sáng kiến phục vụ công tác khám, chữa bệnh và tích cực trong hoạt động thiện nguyện. “Luôn đặt lương tâm người thầy thuốc và trách nhiệm công việc lên hàng đầu” là phương châm làm việc của vị bác sĩ này.

Bác sĩ Huỳnh Minh Chín (thứ 3 từ phải sang) luôn hết lòng vì công tác chăm sóc sức khỏe cộng đồng

Sinh ra và lớn lên tại Quảng Nam. Học xong lớp 12, anh Chín thi đỗ vào trường Đại học Sư phạm TP Hồ Chí Minh nhưng anh lại lựa chọn theo học trung cấp y sĩ, trường Cao đẳng Y tế Bình Dương. Để nâng cao trình độ chuyên môn, anh tiếp tục học để trở thành bác sĩ tại trường Đại học Y Dược TP Hồ Chí Minh.

Sau khi học xong, năm 2006 anh được phân công về làm Trưởng trạm Y tế xã Minh Thạnh (Dầu Tiếng). Đến năm 2010, anh chuyển về đảm nhận chức vụ Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp Trung tâm Y tế huyện Dầu Tiếng. Năm 2017, anh tiếp tục được phân công về công tác tại Trung tâm Y tế huyện Bàu Bàng.

Dù làm tại đâu và với cương vị nào, anh Chín luôn nỗ lực học tập để nâng cao trình độ chuyên môn, tích cực tham gia nghiên cứu khoa học. Từ năm 2016 đến nay, anh được Sở Y tế công nhận gần 20 đề tài nghiên cứu khoa học cấp cơ sở.

Ngoài làm tốt công tác chuyên môn, với cương vị là Chủ nhiệm CLB Thầy thuốc trẻ huyện Bầu Bàng, anh cùng các thành viên trong CLB đã thực hiện nhiều việc làm thiết thực trong công tác chăm sóc sức khỏe cộng đồng.

Hơn 5 năm qua, từ sự hỗ trợ của các nhà hảo tâm, các tổ chức trong và ngoài huyện, anh cùng các bác sĩ trẻ trong CLB đã triển khai tốt mô hình “Bàn tay nhân ái” và hoạt động hướng về cộng đồng với mô hình “Chuyến xe nhân ái - Hành trình vì sức khỏe cộng đồng”.

Theo bác sĩ Chín cho biết, mô hình “Bàn tay nhân ái” bắt đầu được anh và thành viên CLB triển khai thực hiện từ năm 2016. Với mô hình này, CLB đã tổ chức nhiều đợt khám bệnh, cấp thuốc miễn phí và tặng quà cho các bệnh nhân là người khuyết tật, trẻ mồ côi và bệnh nhân nghèo, những người thuộc diện đối tượng chính sách, Bà mẹ Việt Nam Anh hùng. Kinh phí khám, chữa bệnh hàng năm khoảng hơn 400 triệu đồng/năm.

Cũng với mô hình này, các thành viên CLB cũng đóng góp tiền hỗ trợ Mẹ Việt Nam Anh hùng trên địa bàn huyện.

Với mô hình “Chuyến xe nhân ái - Hành trình vì sức khỏe cộng đồng”, CLB đã được triển khai thực hiện từ năm 2017 bằng hình thức tổ chức nhiều đợt khám bệnh miễn phí, tặng quà cho đối tượng chính sách, người có công và trẻ mồ côi trên địa bàn huyện. Từ năm 2017 đến nay, CLB đã tổ chức tham khám mỗi năm cho từ 28.000 - 39.000 lượt người/năm với tổng kinh phí từ 550 - 900 triệu đồng/năm.

Bên cạnh công tác khám, chữa bệnh miễn phí, anh cùng các thành viên CLB còn tổ chức vận động gần 5.000 kg gạo mỗi năm cho trẻ em mồ côi tại Mái ấm Phổ Hiện, xã Trừ Văn Thố.

Ngoài ra, anh cùng các thành viên CLB đã thiết kế cho đơn vị website trungtamytebaubang.com.vn, giúp đơn vị triển khai tất cả mọi hoạt động một cách nhanh chóng đến toàn thể viên chức toàn đơn vị từ huyện đến xã, đã tiết kiệm nhiều kinh phí và nhân lực cho đơn vị.

Với lòng nhiệt huyết, tài năng, y đức của mình, bác sĩ Huỳnh Minh Chín cũng như các bác sĩ trẻ trong CLB Thầy thuốc trẻ huyện Bầu Bàng sẽ tiếp tục hành trình đến với nơi khó khăn trên địa bàn huyện, những người già, đối tượng chính sách để khám, chữa bệnh; thắp sáng những mong ước được quan tâm, chăm sóc, góp phần xây dựng hình ảnh đẹp của đội ngũ thầy thuốc, của đoàn viên thanh niên trong lòng nhân dân.

Tuệ Minh