Cô giáo tiêu biểu tích cực đổi mới phương pháp giảng dạy
28/12/2022 - 20:00

TĐKT - Luôn gương mẫu, đi đầu trong mọi hoạt động, tâm huyết, tận tụy với nghề, thương yêu học trò… – Đó là những cảm nhận chung của học sinh, đồng nghiệp và phụ huynh khi nhắc tới cô giáo Đàm Thị Hải Âu, Tổ trưởng Tổ Khoa học Tự nhiên, Trường THCS Chu Mạnh Trinh, tỉnh Hưng Yên. Cô là tấm gương tiêu biểu, đi đầu thực hiện phong trào thi đua “Đổi mới, sáng tạo trong dạy và học”.

Cô giáo Đàm Thị Hải Âu, Tổ trưởng Tổ Khoa học Tự nhiên, Trường THCS Chu Mạnh Trinh, tỉnh Hưng Yên

Suốt 24 năm kiên trì, bền bỉ với sự nghiệp trồng người, tình yêu nghề trong cô lớn dần theo năm tháng. Với phương châm “giáo dục học sinh bằng tình yêu thương và các phương pháp giáo dục kỷ luật tích cực, thầy cô là tấm gương sáng cho học sinh noi theo”, học sinh của lớp cô chủ nhiệm luôn đoàn kết, tiến bộ, tích cực đi đầu trong các phong trào thi đua của nhà trường, các hoạt động xã hội và đạt thành tích tốt trong học tập. Các năm cô Âu làm chủ nhiệm học sinh lớp 9, lớp đều có các học sinh là thủ khoa đầu vào của các trường THPT trong huyện.

Trong công tác chuyên môn, cô đã tiến hành đổi mới phương pháp dạy học theo định hướng phát triển năng lực và phẩm chất người học, lấy học sinh làm trung tâm, tổ chức chuỗi hoạt động học tập giúp học sinh chủ động tiếp thu tri thức trong giờ học. Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin và sử dụng đồ dùng thiết bị trong dạy học. Linh hoạt vận dụng các phương pháp kỹ thuật dạy học tích cực vào các giờ dạy, mang lại hứng thú học tập, tình yêu môn học cho học sinh, từ đó thúc đẩy học sinh luôn cố gắng phấn đấu đạt những thành tích cao trong học tập. Chất lượng đại trà các lớp cô giảng dạy luôn vượt chỉ tiêu nhà trường giao, học sinh lớp 9 đỗ 100% vào THPT với điểm trung bình môn Toán trên 9.

Cô cho biết: “Tôi cũng đổi mới kiểm tra đánh giá theo hướng phát triển năng lực cho học sinh, đánh giá bằng nhiều hình thức, đánh giá đúng năng lực học sinh và sự tiến bộ trong cả quá trình. Trong bối cảnh đại dịch phức tạp, toàn ngành chuyển sang dạy học trực tuyến, tôi luôn tìm tòi các phần mềm hỗ trợ kiểm tra đánh giá như Quizizz, Google Forms, Azota… vừa tăng cường tính tương tác, vừa tạo hứng thú, đảm bảo tính công bằng, chính xác, khách quan cho người học.”

Theo cô, điều quan trọng nhất của quá trình dạy học là làm cho học sinh yêu môn học, truyền lửa, khơi dậy, nuôi dưỡng lòng đam mê, khát khao khám phá của học sinh.

Cô Đàm Thị Hải Âu được Bộ Giáo dục và Đào tạo tặng Bằng khen nhân dịp kỷ niệm 40 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam

Sự nhiệt huyết, sáng tạo trong dạy học của cô đã góp phần giúp học sinh yêu thích bộ môn, nâng cao chất lượng giáo dục. Nhiều năm liền học sinh của cô đạt giải cao trong kỳ thi chọn học sinh giỏi (HSG) cấp tỉnh và khu vực: Năm 2016 – 2017, 2017 – 2018; 2020 - 2021 đội tuyển HSG Toán 9 đạt 5 giải cấp tỉnh mỗi năm với 2 giải nhì, 5 giải ba và 8 giải khuyến khích, năm 2018 – 2019 đội tuyển Toán HN mở rộng đạt 2 HCB, 4 HCĐ, giải Ba đồng đội, năm 2019 – 2020 có 2 học sinh đạt giải Distinction của kỳ thi Toán Quốc tế Kangaroo, năm 2020 – 2021 có 1 học sinh đạt High Distinction kỳ thi Thách thức tư duy thuật Toán, năm 2016 có 1 học sinh đạt HCĐ trong kì thi Tìm kiếm Tài năng Toán học trẻ; năm học 2015 – 2016 có học sinh tham gia kỳ thi giải toán bằng MTCT đạt giải Nhất.

Là một tổ trưởng chuyên môn, cô luôn gương mẫu tự học để cập nhật và ứng dụng phương pháp kỹ thuật dạy học tích cực, đưa giáo dục STEM vào thực hiện theo chủ đề, tổ chức câu lạc bộ Toán học và STEM cho học sinh, tổ chức sinh hoạt chuyên môn theo nghiên cứu bài học, tổ chức hội thảo chia sẻ ứng dụng công nghệ thông tin, phương pháp dạy học để mọi thành viên trong tổ cùng tiến bộ. Đồng thời, cô cũng được Sở Giáo dục và Đào tạo Hưng Yên trưng dụng rất nhiều trong các hoạt động chuyên môn cấp tỉnh.

Với những nỗ lực của mình, cô đã nhiều lần được Hội đồng Thi đua Khen thưởng các cấp tặng nhiều Giấy khen, Bằng khen. Đặc biệt, cô đã hai lần được Bộ Giáo dục và Đào tạo tặng Bằng khen có thành tích tiêu biểu trong phong trào “Đổi mới, sáng tạo trong dạy học “ năm học 2018 - 2019; là điển hình tiên tiến giai đoạn 1982 - 2022 nhân dịp kỷ niệm 40 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam.

Nguyệt Hà