Cô giáo mầm non yêu trẻ bằng cả tấm lòng
11/02/2020 - 15:45

TĐKT - Gần 10 năm gắn bó với nghề nuôi dạy trẻ mầm non, đối với cô giáo Nguyễn Thị Mỹ Hạnh (Trường Mầm non Sao Sáng, TP Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang), điều khiến cô tự hào nhất không phải là những giải thưởng mà chính là tình yêu của học trò. Cô Hạnh luôn cảm thấy hạnh phúc khi may mắn được là người đồng hành với các em từ những bước đi đầu tiên trong cuộc đời.

Cô Hạnh luôn yêu trẻ bằng cả tấm lòng

Về công tác tại Trường Mầm non Sao Sáng từ năm 2011 đến nay, quãng thời gian công tác tại trường, với cô Hạnh là cả quá trình phấn đấu không ngừng nghỉ trong việc nâng cao chất lượng nuôi dạy trẻ.

Nhớ lại những ngày đầu mới bước chân về trường, cô Hạnh cho biết: Là giáo viên trẻ, mới ra trường nên tôi chưa có nhiều kinh nghiệm thực tế trong giảng dạy. Điều này khiến tôi gặp nhiều bỡ ngỡ trong công việc. Từ việc chăm sóc các bé, soạn giáo án, làm hồ sơ, sổ sách đến việc làm đồ dùng dạy học, giao tiếp với phụ huynh với tôi đều thật sự mới mẻ…

Tuy nhiên, với lòng yêu trẻ, cùng tinh thần ham học hỏi, sự quan tâm, giúp đỡ của Ban Giám hiệu cũng như đồng nghiệp đã tạo động lực để cô Hạnh cố gắng phấn đấu, trưởng thành hơn trong công việc.

Theo cô Hạnh, ở lứa tuổi mầm non, trẻ thường rất tò mò, ham hiểu biết nên cô luôn lưu tâm xây dựng nhiều hoạt động hướng tới nhu cầu của trẻ, lấy trẻ làm trung tâm.

Theo đó, những tiết hoạt động thể chất tưởng chừng như khô khan nhưng cô Hạnh đã lồng ghép nội dung vào những câu chuyện, những chuyến phiêu lưu để trẻ thấy hào hứng hơn khi tham gia. Hay những giờ làm quen tác phẩm văn học, thay vì nghe đi nghe lại câu chuyện, cô Hạnh đã mời trẻ cùng tham gia kể cùng cô, tham gia đóng kịch với cô để từ đó trẻ nhớ nội dung câu chuyện hơn, hiểu được nhân vật trong truyện hơn.

Bên cạnh đó, cô Hạnh cũng suy nghĩ để sáng tạo ra nhiều loại đồ dùng, đồ chơi có tính thẩm mĩ và hiệu quả sử dụng cao; thiết kế các góc chơi phù hợp với trẻ dựa trên quan điểm lấy trẻ làm trung tâm, chơi mà học,

Ngoài ra, cô Hạnh còn tổ chức các hoạt động như: Ngày hội trao đổi sách, Ngày hội trồng cây… nhằm giúp trẻ biết quan tâm, chia sẻ với mọi người xung quanh, tăng cường các hoạt động cá nhân, hoạt động nhóm, hoạt động trí tuệ, thể chất.

Công tác nuôi dạy trẻ vất vả, nhưng cô Hạnh chưa bao giờ nản lòng, luôn cố gắng, tận tụy, gương mẫu trong mọi công việc và không ngừng học tập để nâng cao trình độ chuyên môn, đáp ứng yêu cầu của chương trình giáo dục mầm non.

“Được Ban giám hiệu tạo điều kiện, năm 2012, tôi tham gia học đào tạo chương trình mầm non bậc đại học của Trường Đại học Sư phạm TP Hồ Chí Minh. Đến năm 2014, tôi đã hoàn thành chương trình này.”- cô Hạnh chia sẻ.

Cũng theo cô Hạnh chia sẻ, để có được những tiết dạy học vui tươi, bổ ích, sau giờ dạy trên lớp, cô thường miệt mài bên máy tính để nghiên cứu, tìm tòi những phương pháp dạy học hay để giúp trẻ phát huy tối đa năng lực, để trẻ đến trường mỗi ngày là một ngày vui và học được nhiều điều bổ ích.

Bên cạnh công tác chuyên môn, cô Hạnh còn tích cực tham gia các phong trào do ngành phát động và đạt nhiều thành tích. Năm học 2016 - 2017, cô Hạnh đạt giải nhất Hội thi giáo viên mầm non dạy giỏi cấp tỉnh; nhiều năm cô Hạnh đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cơ sở.

Với gần 10 năm trong nghề, cô Hạnh luôn cố gắng, cẩn thận nuôi dưỡng, chăm sóc trẻ bằng tình yêu của người mẹ, bằng tấm lòng, đạo đức của một giáo viên. Cô tin rằng, nếu tất cả giáo viên đều nỗ lực trong chuyên môn, mẫu mực trong đạo đức thì học sinh, cha mẹ học sinh sẽ luôn ủng hộ và tin yêu. Theo cô, đó chính là con đường bền vững nhất để mỗi nhà giáo nuôi dưỡng tình yêu nghề, yêu trẻ.

Bảo Linh