Cô giáo mầm non yêu nghề, mến trẻ
13/01/2020 - 11:53

TĐKT - Thấm nhuần lời dạy của Bác, cô Nguyễn Thị Ngọc Hằng, giáo viên Trường Mầm non Sao Sáng, TP Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang luôn tiên phong trong mọi công tác, gương mẫu với đồng nghiệp, nhiệt huyết với công việc và là tấm gương điển hình trong học tập và làm theo Bác.

Các em học sinh luôn say mê, hứng thú với tiết học của cô giáo Hằng

Sau khi tốt nghiệp cao đẳng sư phạm mầm non tại Trường Đại học Tiền Giang năm 2008, cô Hằng nhận công tác tại Trường Mầm non Sao Sáng. Hơn 10 năm công tác tại trường, hiểu được công việc nuôi dạy trẻ rất khó khăn, vất vả nhưng với niềm đam mê nghề, cô đã nỗ lực không ngừng.

Ngay từ những ngày mới vào nghề, cô giáo Hằng đã chú ý tìm hiểu, đọc sách báo, sưu tầm những mẩu chuyện, chi tiết… thể hiện tình cảm, tình thương yêu, chăm lo của Bác với trẻ em, thanh thiếu niên.

Sau khi đã có vốn tư liệu dày dặn, cô lồng ghép vào các chủ đề dạy học trong lớp. Dần dần, những mẩu chuyện nhỏ về sự quan tâm, chuyện Bác chia kẹo cho thiếu nhi, viết thư động viên, ân cần dạy bảo thanh thiếu niên của Bác khiến trẻ rất yêu thích.

Xác định việc học tập và làm theo Bác là việc làm thường xuyên, hàng ngày gắn với hoạt động chuyên môn, nâng cao chất lượng giáo dục, nuôi dạy trẻ, cô Hằng đã tích cực đổi mới, sáng tạo trong dạy học. Trong các giờ dạy, cô luôn lấy trẻ làm trung tâm, tổ chức nhiều hoạt động phù hợp với lứa tuổi như: Cho trẻ trải nghiệm nặn bánh, nhặt rau, chăm sóc vườn rau cùng cô… để thu hút trẻ cùng tham gia.

Cô cũng thường xuyên ứng dụng công nghệ thông tin trong bài giảng, qua việc trình chiếu hình ảnh, video, giúp trẻ được quan sát trực quan, sinh động; sưu tầm và làm những đồ dùng học tập phù hợp với nội dung, chủ đề trong từng tiết học, kích thích sự sáng tạo và tư duy của trẻ như: Làm quả dứa, quả bưởi, khâu con rối, làm búp bê…

Quá trình chăm sóc, giáo dục và đảm bảo an toàn cho trẻ gặp nhiều khó khăn do các cháu còn nhỏ, lại hiếu động, cô Hằng thường xuyên quan sát, gần gũi trẻ, hướng dẫn cho trẻ một số kỹ năng tự bảo vệ bản thân, khuyến khích trẻ giúp cô làm đồ dùng, đồ chơi, tìm hiểu tâm lý trẻ để biết trẻ thích gì. Cô ân cần, chăm sóc cẩn thận, chu đáo từng bữa ăn, giấc ngủ, uốn nắn cho trẻ từ những việc làm nhỏ nhất, dạy cho trẻ những kỹ năng sống phù hợp với lứa tuổi.

 “Giáo viên mầm non phải kiêm nhiều vai trò khác nhau mới có thể chăm sóc tốt cho các con, là cô giáo nhưng có lúc lại như là một diễn viên, nghệ sĩ, lúc khác lại trở thành họa sĩ, nhà thơ... Chỉ mong muốn tạo cho các con có một hành trình vui vẻ khi đến lớp để mỗi ngày đến trường là một ngày vui”. – cô Hằng chia sẻ.

Nhờ đó mà lớp do cô chủ nhiệm luôn duy trì được sĩ số trẻ từ đầu năm học đến cuối năm học đạt 100%. Tất cả các cháu đến lớp đều thích tham gia các hoạt động, phát huy được tính tích cực, năng động và sáng tạo, ngoan ngoãn, lễ phép, biết chào hỏi, biết cảm ơn…

Không chỉ yêu nghề, mến trẻ, có năng lực chuyên môn tốt mà cô Hằng còn là người sống giản dị, hòa đồng và tận tụy vì công việc chung của trường. Cô luôn tích cực đi đầu tham gia vào các phong trào thi đua và các hoạt động do nhà trường và ngành giáo dục tổ chức như: “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”; “Mỗi thầy cô giáo là tấm gương đạo đức tự học và sáng tạo”…

Ngoài công tác chuyên môn, cô Hằng còn là bí thư chi đoàn của trường. Với cương vị này, cô luôn vận dụng, thực hiện tốt lời dặn dò của Bác Hồ với thanh, thiếu niên, nhi đồng. Từ đó, cô chủ động triển khai các chương trình, hoạt động tuyên truyền cho đoàn viên, thanh niên của trường đẩy mạnh học tập và làm theo Bác cũng như những bài học trong Di chúc của Bác Hồ; đồng thời, động viên các giáo viên trẻ không ngừng rèn luyện tay nghề, chuyên môn trong hoạt động giảng dạy và chăm sóc trẻ.

Bác Hồ đã từng nói: “Làm mẫu giáo tức là thay mẹ dạy trẻ, muốn làm được thế thì trước hết phải yêu trẻ. Các cháu còn nhỏ hay quấy, phải bền bỉ, chịu khó mới nuôi dạy được các cháu. Dạy trẻ nhỏ cũng như trồng cây non, trồng cây non được tốt thì sau này cây lên tốt. Dạy trẻ nhỏ tốt thì sau này các cháu thành người tốt”. Nhìn nụ cười hiền hậu, ánh mắt trìu mến của cô giáo Nguyễn Thị Ngọc Hằng, tin rằng cô sẽ làm tốt vai trò là người mẹ hiền thứ hai luôn yêu thương, chăm sóc, dạy dỗ đàn con thơ của mình.

Tuệ Minh