Cô giáo hết lòng với nghề
05/05/2017 - 12:21

ĐKT - Cô giáo Nguyễn Thị Thiên Thu, Hiệu trưởng Trường THCS Minh Hợp, huyện Quỳ Hợp, tỉnh Nghệ An là người hết lòng vì công việc và luôn mang bầu nhiệt huyết, tận tụy, hy sinh hết mình với nghề.

Cô Thu tâm sự, cô quê gốc ở xã Hưng Long, huyện Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An nhưng cô lại sinh ra và lớn lên ở huyện Quỳ Hợp. Năm 1983, cô là người đầu tiên ở huyện Quỳ Hợp thi đậu vào khoa Văn, trường Đại học Sư phạm Vinh. Sau khi tốt nghiệp đại học với tấm bằng loại khá, cô tình nguyện trở về Quỳ Hợp để dạy học. Hồi đó, Quỳ Hợp là huyện có nhiều khó khăn, số giáo viên tốt nghiệp Đại học chính quy công tác tại đây chưa nhiều, nhưng cô giáo trẻ Thiên Thu lại chọn cho mình con đường trở về Quỳ Hợp lập nghiệp, dù biết có rất nhiều khó khăn, vất vả.

Gần 30 năm công tác trong ngành giáo dục, dường như cô đã trải qua và cảm nhận được hết tất cả mọi sự nhọc nhằn, vất vả, những hy sinh thầm lặng của đội ngũ các thầy cô giáo. Họ lặng lẽ làm việc, tận tụy, hết mình như con ong chăm chỉ, không màng danh lợi, không tính toán thiệt hơn, bởi bên các cô luôn có những cô cậu học trò hồn nhiên, tinh nghịch, đáng yêu. Các em đang mong muốn nhận được từ thầy cô không chỉ các kiến thức văn hóa, khoa học, kỹ thuật mà còn cả đạo đức, tư cách làm người. Bởi vậy, dù ở cương vị là một giáo viên, một tổ trưởng chuyên môn, một phó hiệu trưởng hay là một hiệu trưởng như hiện nay, cô vẫn luôn xác định cho mình từng mục tiêu cả trước mắt và lâu dài để hoàn thành một cách tốt nhất, cống hiến cho trường, cho tất cả học sinh thân yêu.

 Active Image

Cô giáo Nguyễn Thị Thiên Thu, Hiệu trưởng Trường THCS Minh Hợp

Trong suốt 30 năm đứng trên bục giảng, cô vẫn luôn cố gắng học tập, trau dồi đạo đức, tác phong của một nhà giáo chân chính, luôn không ngừng học hỏi từ các bậc đàn anh, đàn chị đồng nghiệp của mình để rút ra những bài học kinh nghiệm về phương pháp dạy học, nâng cao chuyên môn, nghiệp vụ.

Mặc dù là nhà quản lý nhưng cô vẫn tích cực giảng bài trên lớp, vui nhất là mỗi lần trên lớp được ngắm những ánh mắt trong veo của học trò dõi theo bài giảng một cách chăm chú. Những lúc như vậy, cô giáo Thu đã quên hết mệt nhọc, căng thẳng và càng lao vào công việc, mạnh dạn tìm tòi, phát hiện. Cô suy nghĩ hằng đêm để làm sao phải  thể hiện sáng tạo hơn nữa trong từng bài giảng của mình với mong muốn các em tiếp thu bài giảng tại lớp ngày càng tốt hơn.

Cô vẫn nhớ như in, năm 1987 đến năm 1990, cô đang nỗ lực phấn đấu để sớm trở thành một giáo viên dạy giỏi ở bậc THPT nhưng do cơ chế thay đổi, cô buộc phải trở về giảng dạy ở bậc THCS. Lúc đấy, việc thay đổi phương pháp, thay đổi cách lên lớp làm sao phù hợp với lứa tuổi THCS là cả một vấn đề. Một lần nữa cô lại phải tìm tòi, học hỏi lại từ đầu để thích nghi kịp với yêu cầu đặt ra. Nhờ sự cố gắng của mình, sự động viên, giúp đỡ của bạn bè, đồng nghiệp, năm học đó, cô mạnh dạn dự thi và đã giành được danh hiệu giáo viên dạy giỏi cấp huyện. Nhờ ý thức tìm tòi, học hỏi kinh nghiệm từ những đồng nghiệp giỏi và tự mình sàng lọc để tìm ra phương pháp dạy học tốt nên từ năm 1990 - 2006, cô đều đạt danh hiệu giáo viên dạy giỏi cấp huyện, 4 lần đạt giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh.

Với cương vị một cán bộ quản lý bận rất nhiều việc nhưng đối với cô, việc dạy học cho các thế hệ học sinh vẫn là niềm đam mê bởi dường như nghề nghiệp đã ăn sâu vào máu thịt của cô. Cô tham gia bồi dưỡng đội tuyển học sinh giỏi cho trường, cho huyện và năm nào học sinh do cô bồi dưỡng cũng giành được giải cao.

Năm 2006, ghi nhận sự cống hiến của cô, Phòng Giáo dục – Đào tạo huyện Quỳ Hợp bổ nhiệm cô làm Phó Hiệu trưởng rồi Hiệu trưởng Trường THCS Minh Hợp. Để không phụ lòng tin của cấp trên, cô đã cố gắng làm việc tốt, đưa phong trào dạy và học tại nhà trường ngày càng phát triển. Từ đó, Trường THCS Minh Hợp đã trở thành địa chỉ đào tạo đáng tin cậy ở huyện Quỳ Hợp.

Để có được niềm vinh dự ấy, trong quá trình làm việc, cô đã nỗ lực cùng với đội ngũ giáo viên nhà trường tiếp cận, đổi mới phương pháp dạy học, ứng dụng công nghệ thông tin nhằm từng bước nâng cao hiệu quả dạy và học… Để xây dựng tốt đội ngũ của mình, cô đã tổ chức các buổi dạy mẫu, dạy thể nghiệm để rút kinh nghiệm, phát động đội ngũ giáo viên tự làm đồ dùng dạy học, ưu tiên kinh phí để mua sắm trang thiết bị dạy học nhằm từng bước gắn học với hành, nâng cao chất lượng dạy, học. Nhờ đó, số học sinh giỏi cấp huyện, cấp tỉnh của nhà trường hàng năm tăng cao, luôn được xếp nhất, nhì huyện. Đến nay, 15 lượt giáo viên đạt giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh; 70% giáo viên dạy giỏi cấp huyện.

Với lòng yêu nghề và sự cố gắng của mình trong suốt quá trình công tác, cô Nguyễn Thị Thiên Thu đã được các cấp, các ngành ghi nhận. 25 năm liên tục đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua, giáo viên giỏi cấp huyện. Trong đó, có 5 lần là chiến sĩ thi đua cấp tỉnh; có 4 lần được Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo tặng Bằng khen, 5 lần được Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tặng Bằng khen về hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Cô cũng chính là điển hình tiên tiến ngành Giáo dục tỉnh Nghệ An. Đặc biệt, cô được Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tặng Bằng khen về “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” và được tôn vinh danh hiệu “Nữ cán bộ công nhân viên chức tiêu biểu” tỉnh Nghệ An.

Gần 30 năm giảng dạy và làm công tác quản lý giáo dục tại huyện Quỳ Hợp, riêng cá nhân cô có 20 sáng kiến kinh nghiệm đạt bậc 3 cấp huyện, có 4 sáng kiến kinh nghiệm đạt cấp tỉnh, trong đó có 2 sáng kiến kinh nghiệm đạt loại A và 2 sáng kiến kinh nghiệm đạt loại B; có 1 sáng kiến kinh nghiệm được Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An công nhận.

Trường THCS Minh Hợp trong 24 năm liên tục là Tập thể Lao động xuất sắc và Lao động tiên tiến. Trường được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen và là ngôi trường đạt chuẩn Quốc gia.

Từ những thành tích của tập thể và cá nhân, cô giáo Nguyễn Thị Thiên Thu được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu Nhà giáo Ưu tú và được đánh giá là một trong 10 gương mặt tiêu biểu của tỉnh Nghệ An.

La Giang