Chủ động áp dụng khoa học công nghệ vào thực tiễn công tác quân sự, quốc phòng
10/04/2018 - 15:04

TĐKT - Sáng 10/4, tại Hà Nội, Cục Khoa học Quân sự (KHQS), Bộ Quốc phòng tổ chức Lễ kỷ niệm 60 năm Ngày truyền thống Cục KHQS (10/4/1958 - 10/4/2019) và đón nhận Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Ba lần thứ hai. Tới dự, có các Ủy viên Trung ương Đảng: Thượng tướng Bế Xuân Trường, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng; Thượng tướng Nguyễn Phương Nam, Phó Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân (QĐND) Việt Nam.

Thượng tướng Bế Xuân Trường gắn Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Ba lần thứ hai lên Quân kỳ Quyết thắng của Cục KHQS.

Cách đây 60 năm, ngày 10/4/1958, Chủ tịch Hồ Chí Minh ký Sắc lệnh số 60 thành lập Tổng cục Quân huấn, trong đó có Cục Nghiên cứu Điều lệnh và KHQS (tổ chức tiền thân của Cục KHQS Bộ Quốc phòng ngày nay).

Trải qua 60 năm xây dựng và trưởng thành, với nhiều lần thay đổi về tổ chức biên chế, tên gọi, các thế hệ cán bộ, nhân viên, chiến sĩ Cục KHQS đã không ngừng phấn đấu vươn lên hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao, thực hiện quản lý Nhà nước về các hoạt động khoa học công nghệ và môi trường trong quân đội, đáp ứng kịp thời, hiệu quả các yêu cầu nhiệm vụ quân sự, quốc phòng, góp phần thắng lợi vào sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước, xây dựng quân đội cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại, bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam Xã hội chủ nghĩa.

Cùng với việc hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị được giao, qua các thời kỳ cách mạng, Cục luôn quan tâm chăm lo xây dựng và củng cố, kiện toàn các tổ chức đảng trong sạch, vững mạnh về chính trị, tư tưởng và tổ chức, giữ vững nền nếp sinh hoạt và nguyên tắc lãnh đạo của Đảng; xây dựng mối đoàn kết thống nhất trong nội bộ và xây dựng đội ngũ cán bộ, đảng viên. Đảng bộ Cục KHQS luôn là một trong những đảng bộ tiêu biểu của Đảng bộ Bộ Tổng Tham mưu - Cơ quan Bộ Quốc phòng.

Phát biểu tại buổi lễ, Thượng tướng Bế Xuân Trường biểu dương, ghi nhận những thành tích nổi bật mà cán bộ, nhân viên, chiến sĩ Cục KHQS đã đạt được trong 60 năm qua.

Trước yêu cầu ngày càng cao đối với công tác khoa học – công nghệ (KHCN) trong giai đoạn hiện nay, Thượng tướng Bế Xuân Trường yêu cầu, Cục KHQS cần quán triệt sâu sắc các chỉ thị, nghị quyết của Đảng, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng về KHCN và môi trường; đẩy mạnh công tác nghiên cứu KHCN toàn diện trên các lĩnh vực, hướng đến các sản phẩm mục tiêu và yêu cầu thực hiện nhiệm vụ của quân đội; tham mưu, kiện toàn hệ thống cơ quan quản lý và các cơ sở nghiên cứu KHCN trong quân đội theo hướng tạo ra những cơ sở nghiên cứu, các nhóm nghiên cứu, phát triển mạnh, có chuyên môn sâu, có tính năng động, gắn chặt với nhiệm vụ hiện đại hóa quân đội.

Bên cạnh đó, Cục KHQS cần làm tốt công tác quản lý Nhà nước về KHCN và môi trường; tích cực đổi mới cơ chế, phương thức quản lý và tăng cường năng lực của hệ thống quản lý khoa học trong toàn quân; đề xuất các giải pháp tăng cường đầu tư cho KHCN bằng cách đa dạng hóa nguồn vốn…

Nhân dịp này, tại buổi lễ, Cục KHQS vinh dự đón nhận Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Ba lần thứ hai.

Nguyệt Hà