Chi hội trưởng phụ nữ khéo vận động nhân dân xây dựng đời sống mới
07/02/2020 - 10:56

TĐKT - Nhiệt tình, tâm huyết, giỏi giang…, đó là những lời chị em phụ nữ thôn Đồng Đò, xã Tân Nghĩa, huyện Di Linh, tỉnh Lâm Đồng thường nói khi nhắc tới người chi hội trưởng đáng mến của mình. 16 năm gắn bó với công tác xã hội tại địa phương là từng ấy năm chị H’Ai, Chi hội trưởng phụ nữ thôn Đồng Đò say mê, cống hiến hết mình cho hoạt động Hội. Chị đồng thời là một cộng tác viên dân số năng nổ, một hòa giải viên đầy trách nhiệm, đóng góp tích cực trong công tác tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia xây dựng đời sống mới.

Chị H’Ai tiên phong thực hiện mô hình chuyển đổi trồng bắp trên diện tích lúa một vụ và vận động chị em trong thôn làm theo.

Với vai trò chi hội trưởng phụ nữ, chị H’Ai luôn quan tâm đến công tác tập hợp, đoàn kết hội viên phụ nữ. Để nắm bắt hoàn cảnh, tâm tư nguyện vọng của phụ nữ trong thôn, chị thường xuyên gần gũi, chia sẻ với chị em, tích cực vận động chị em tham gia sinh hoạt Hội, vận động chị em không nghe theo lời kẻ xấu, không để kẻ xấu lợi dụng, lôi kéo.

Chị tích cực vận động chị em hội viên tham gia các hoạt động văn hóa quần chúng, xây dựng quỹ hội và thực hiện hiệu quả các phong trào do tổ chức Hội các cấp phát động. Tiêu biểu là: Phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”, “Phụ nữ tích cực học tập, lao động, xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc”, “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”, “Phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế”, “ Học tập và làm theo lời Bác”, chung tay xây dựng nông thôn mới, xây dựng tường rào, nhà tiêu hợp vệ sinh, giữ gìn vệ sinh môi trường, không vứt rác thải bừa bãi.

Chị H’Ai cho biết: “Chi hội phụ nữ thôn Đồng Đò có 100 hội viên, chủ yếu là đồng bào dân tộc thiểu số, điều kiện kinh tế của các gia đình hội viên còn nhiều khó khăn. Tỷ lệ hội viên thuộc diện nghèo và cận nghèo còn khá cao. Làm thế nào để giúp chị em bớt khó, bớt khổ, câu hỏi ấy luôn thường trực trong suy nghĩ của tôi.”

Bởi vậy, ngoài việc tăng cường tuyên truyền, vận động hội viên chấp hành tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và các phong trào thi đua do hội cấp trên phát động, chị H’Ai còn tích cực tuyên truyền gia đình hội viên mạnh dạn áp dụng khoa học - kỹ thuật vào sản xuất, chuyển đổi giống cây trồng, vật nuôi cho năng suất cao.

Để chị em tin tưởng và làm theo, chị tiên phong thực hiện mô hình trồng nấm rơm, chuyển đổi trồng bắp trên diện tích lúa một vụ, cung cấp thức ăn cho bò sữa với Công ty cổ phần Sữa Việt Nam Vinamilk; vận động bà con tại địa phương cùng tham gia mô hình. Bên cạnh đó, chị còn nhiệt tình hướng dẫn kỹ thuật, chia sẻ kinh nghiệm trồng nấm rơm cho các hội viên phụ nữ ở các chi hội trên địa bàn xã cùng làm theo.

Chị H'Ai cùng chị em phụ nữ thu hoạch cà phê.

Qua 16 năm gắn bó với chị em phụ nữ trong thôn, chị hiểu rõ tính cách, tâm ý của từng người. Chị em cũng thường tìm tới chị để giãi bày, tâm sự, nhờ chị tư vấn, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc. Bởi vậy, không ít lần chị H’Ai đã phải đứng ra làm hòa giải viên cho các vụ mâu thuẫn trong gia đình hội viên của mình.

“Những lúc như thế, tôi luôn chịu khó lắng nghe và để cho hội viên nói hết những suy nghĩ, bức xúc của mình rồi cùng Ban chấp hành chi hội tìm cách hòa giải và động viên chị em cố gắng vươn lên trong cuộc sống.” – Chị kể.  

Là cộng tác viên dân số, chị luôn gần gũi, khéo léo phân tích, khích lệ chị em trong thôn thực hiện các biện pháp kế hoạch hóa gia đình, quan tâm chăm sóc sức khỏe sinh sản, sức khỏe bà mẹ trẻ em… Những ngày đầu làm công tác này, chị gặp không ít khó khăn vì đa phần người dân trong thôn là người đồng bào dân tộc thiểu số, nhận thức về công tác dân số - kế hoạch hóa gia đình còn nhiều hạn chế. Nhiều hộ gia đình vẫn còn tâm lý thích sinh nhiều con, với suy nghĩ càng nhiều con sau này càng có nhiều lao động trong gia đình.

“Mưa dầm thấm lâu”, nhờ sự nhiệt tình, tâm huyết, kiên trì trong công tác tuyên truyền, vận động của chị, đến nay, nhận thức và đời sống của người dân thôn Đồng Đò đã có nhiều chuyển biến tích cực. Người dân trong thôn dần dần cũng hiểu và thực hiện tốt công tác dân số - kế hoạch hóa gia đình, biết sử dụng các biện pháp tránh thai hiện đại, quan tâm và chăm lo hơn cho sức khỏe sinh sản.

Các phong tục không còn phù hợp tồn tại bao đời nay ở buôn làng dần được xóa bỏ. Các trường hợp tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống đã giảm đáng kể so với 5 năm về trước. Từ năm 2014 đến nay, toàn thôn chỉ xảy ra khoảng 5 trường hợp tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống.

Không chỉ nhiệt tình với công tác hội ở cơ sở, chị H’Ai (thứ hai từ trái sang) còn tích cực tham gia hoạt động văn hóa - văn nghệ tại địa phương.

Không chỉ nhiệt tình với công tác hội ở cơ sở, chị H’Ai còn tích cực tham gia hoạt động văn hóa - văn nghệ tại địa phương. Chị tham gia và đoạt giải ba Hội thi Hát ru do Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh tổ chức; đoạt giải nhất Hội thi nấu ăn với chủ đề “Bữa cơm gia đình ấm áp yêu thương” do huyện Di Linh tổ chức nhân Ngày Gia đình Việt Nam 28/6...

Được nhiều cấp, nhiều ngành ghi nhận và khen thưởng, nhưng chị H’Ai vẫn khiêm tốn bảo: “Phần thưởng lớn nhất của tôi chính là sự đoàn kết, tương trợ, đùm bọc của chị em hội viên trong thôn, góp phần xây dựng chi hội ngày càng phát triển và tôi có một gia đình hạnh phúc”.

Nguyệt Hà