Chàng nông dân xứ Thanh với những dự án nông nghiệp quy mô, hiện đại
12/01/2021 - 16:13

TĐKT - Từ một người chưa từng có kinh nghiệm, nhưng bằng sự kiên trì, chịu khó tìm tòi, học hỏi, đến nay anh Quách Văn Bộ, thôn Đồng Mọc, xã Mậu Lâm, huyện Như Thanh, tỉnh Thanh Hóa đã có nguồn doanh thu ổn định hàng trăm triệu đồng mỗi năm từ mô hình chăn nuôi gà sạch theo tiêu chuẩn VietGAP, trồng rừng và nuôi cá. Ngoài ra, anh còn thành lập một công ty cung cấp nông sản sạch, tạo công ăn việc làm cho rất nhiều lao động địa phương.

Bước đường khởi nghiệp gian nan

Sinh ra trong một gia đình thuần nông, do hoàn cảnh nghèo khó, học hết THCS, Quách Văn Bộ phải bỏ học, vào miền Nam đi làm thuê kiếm tiền phụ giúp bố mẹ. Năm 2010, Bộ quyết định quay lại tiếp tục học. Bằng sự nỗ lực vừa học vừa làm, năm 2013 anh đã tốt nghiệp phổ thông, rồi thi đỗ vào hệ Cao đẳng trường Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội.

 

Anh Quách Văn Bộ

Tốt nghiệp ra trường, dù nhận được một công việc tại thành phố với mức lương khá ổn định, nhưng với bầu nhiệt huyết của tuổi trẻ, Bộ vẫn quyết tâm trở về quê hương, hiện thực hóa ước mơ khởi nghiệp sáng tạo của mình. Tuy nhiên, niềm đam mê và con đường anh lựa chọn lại không nhận được sự ủng hộ từ chính những người thân trong gia đình. Bất chấp lời can ngăn của những người xung quanh, chàng thanh niên xứ Thanh vẫn kiên định theo đuổi ước mơ của mình. “Mình luôn khao khát cống hiến cho quê hương, mong muốn tìm một hướng sản xuất mới thay thế lối sản xuất cũ truyền thống xưa nay”, với suy nghĩ đó, Bộ rời Hà Nội không chút luyến tiếc.

Năm 2017, trên cương vị Bí thư Chi đoàn thôn Đồng Mọc và là thành viên Câu lạc bộ thanh niên khởi nghiệp của xã Mậu Lâm, Bộ đã tập hợp, tổ chức nhiều phong trào, thu hút đông đảo đoàn viên, thanh niên tham gia.

 

Anh Quách Văn Bộ chăm sóc gà trong trang trại của mình

Khó khăn lớn nhất với Bộ lúc đó là không biết khởi nghiệp bằng nuôi con gì, trồng cây gì và chăn nuôi bằng hình thức gì. Bởi thực tế chăn nuôi theo hình thức cũ có rất nhiều hạn chế, như môi trường chăn nuôi kém vệ sinh, dễ phát sinh dịch bệnh, tỷ lệ hao hụt cao, chi phí nhiều cho thuốc thú y, chất lượng gia súc, gia cầm không cao... và điều quan trọng là phải làm sao để tận dụng và phát huy được hiệu quả vùng đất canh tác rộng lớn ở địa phương.

Sau nhiều thời gian nghiên cứu, tìm hiểu kỹ thuật chăn nuôi, anh quyết định tham gia chương trình khởi nghiệp nông nghiệp của kênh VTC16 và được sự tư vấn, hướng dẫn về chăn nuôi của GS Phạm Ngọc Thạch. Theo đó, chương trình đã về tận gia đình để khảo sát, đánh giá và hướng dẫn kỹ thuật, giúp anh xây dựng hệ thống chuồng trại đạt chuẩn và tập huấn kỹ thuật để anh chăn nuôi gà thương phẩm theo hướng an toàn sinh học.

“Truyền lửa” phong trào thanh niên làm kinh tế giỏi

Để thực hiện kế hoạch, anh mạnh dạn vay mượn người thân và dùng số tiền 10 triệu đồng được Huyện đoàn Như Thanh hỗ trợ để xây dựng mô hình chăn nuôi gà sạch theo tiêu chuẩn VietGAP. Trên diện tích 300 m2, anh xây khu nuôi gà, xung quanh được bao bằng thép lưới; chuồng nuôi gà thoáng mát, khép kín, ánh sáng và độ ẩm được thiết kế phù hợp với từng giai đoạn phát triển của gà con. Sau khi xây dựng chuồng trại và có được nguồn thức ăn cho gà, Bộ đã nhập 2.000 con gà giống chất lượng tốt, có chứng nhận kiểm dịch của cơ quan có thẩm quyền về nuôi.

Để có nguồn thức ăn chất lượng, anh đã thuê 1,5 ha đất của xã trồng ngô. Bộ sử dụng hạt ngô làm thức ăn cho gà, còn lá và thân cây ngô làm thức ăn cho cá. Sau 5 tháng, lứa gà đầu tiên nuôi phát triển tốt, được bán ra thị trường và mang về cho anh khoản lãi 200 triệu đồng.

 

Anh Quách Văn Bộ (thứ hai từ trái sang) hướng dẫn các bạn trẻ cách chăn nuôi gà sạch theo tiêu chuẩn VietGAP (ảnh nhân vật cung cấp)

Thành công bước đầu như tiếp thêm động lực, anh càng có niềm tin hơn vào con đường mình đã chọn. Năm 2018, anh quyết định vay thêm vốn của người thân, bạn bè và ngân hàng để mở rộng trang trại, mua thêm máy móc phục vụ sản xuất. Đồng thời, cải tạo diện tích ao 0,5 ha và thêm 2 vạn cá giống, trồng 5 ha rừng, nuôi nấm trong nhà lưới.

Sau mỗi lứa gà, anh lại học hỏi và tích lũy thêm được nhiều kinh nghiệm. Nhờ đó, các lứa nuôi đều cho kết quả tốt. Bằng sự kiên trì, chịu khó, mô hình chăn nuôi gà sạch theo tiêu chuẩn VietGAP của anh đã mang lại hiệu quả cao, trung bình một ngày gà đẻ 500 trứng, mỗi năm trang trại anh xuất bán 12.000 gà con. Sản phẩm của cơ sở được các cửa hàng, siêu thị trong tỉnh và ngoài Hà Nội nhập về bán. Hiện anh đang đầu tư, xây thêm hệ thống nhà lưới, lắp đặt theo tiêu chuẩn VietGAP trên diện tích 200 m2 để trồng nấm linh chi, mỡ, sò yến.

Từ những thành công bước đầu của mô hình trang trại chăn nuôi tổng hợp, anh đã có một nguồn thu nhập từ 600 - 700 triệu đồng/năm và tạo việc làm thường xuyên cho 5 - 7 lao động tại địa phương với mức tiền công từ 3,5 - 7 triệu đồng/người/tháng.

Ngoài làm kinh tế giỏi, Bộ còn là một Bí thư Chi đoàn năng động, luôn hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao và đi đầu trong mọi hoạt động tại cơ sở. Bên cạnh đó, anh luôn giúp đỡ thanh niên trong xã về kỹ thuật, kinh nghiệm phát triển kinh tế; đặc biệt là phát triển nông nghiệp sạch để các thanh niên có thêm ý chí vươn lên thoát nghèo.

 

Quách Văn Bộ được trao tặng giải thưởng Lý Tự Trọng năm 2019

Sự thành công của mô hình không chỉ mang lại hiệu quả kinh tế mà còn góp phần thay đổi tập quán chăn nuôi nhỏ lẻ, manh mún của bà con nông dân sang hình thức nuôi trang trại tập trung, khép kín, hạn chế tối đa ô nhiễm môi trường do chất thải, mang tính bền vững trong chăn nuôi. Mô hình đã tạo được lòng tin của bà con nông dân trong xã. Ban Thường vụ Huyện đoàn cũng hướng dẫn thanh niên trong huyện đến tham quan, học hỏi mô hình của anh, từ đó có hướng nhân rộng ra trên địa bàn.

Với những thành tích trong phát triển kinh tế và công tác Đoàn, anh Bộ đã nhận được Bằng khen của các cấp Đoàn. Đặc biệt, vào tháng 11/2018, anh được trao tặng giải thưởng Lương Định Của. Tháng 3/2019, anh là một trong 72 cán bộ Đoàn cả nước được nhận giải thưởng Lý Tự Trọng do Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trao tặng. Anh là điển hình tiên tiến tiêu biểu được biểu dương, tôn vinh tại Đại hội Thi đua yêu nước tỉnh Thanh Hóa lần thứ X, giai đoạn 2020 – 2025.

Nguyệt Hà