Cây sáng kiến của VISSAN
11/10/2018 - 15:38

TĐKT - Với tinh thần ham học hỏi, nghiên cứu, anh Dương Văn Nhân, Tổ trưởng Tổ Chế biến lạp xưởng (Công ty Cổ phần Việt Nam Kỹ nghệ súc sản (VISSAN), TP Hồ Chí Minh) đã có nhiều sáng kiến, cải tiến kỹ thuật với tổng giá trị làm lợi cho công ty hơn 400 triệu đồng/năm.

 

Anh Dương Văn Nhân (đứng giữa, cầm hoa) vinh dự được nhận giải thưởng Tôn Đức Thắng năm 2018

Là người từng trực tiếp tham gia vào sản xuất, anh Nhân hiểu sự vất vả của anh em công nhân. Bởi vậy, anh luôn trăn trở, suy nghĩ, tìm tòi để đưa ra những cải tiến kỹ thuật, giúp công nhân làm việc hiệu quả và đỡ vất vả.

Một trong những sáng kiến tiêu biểu của anh chính là sáng kiến “Thiết kế bộ lọc paste thịt cho máy cutter (máy xay thịt)”.

Chia sẻ về ý tưởng của sáng kiến này, anh Nhân cho biết: Quá trình vệ sinh máy cutter tiềm ẩn nhiều nguy hiểm bởi công nhân có thể ngã trong quá trình làm việc, do nước và paste thịt chảy lan dưới nền nhà khiến nền trơn trượt. Không chỉ vậy, công nhân phải tốn công thu gom nhiều lần trong một ca làm việc để nhà xưởng được sạch sẽ. Thấy được những bất cập này, tôi nghĩ nếu có thiết bị lọc nước và giữ lại paste thịt, công nhân sẽ đỡ vất vả hơn trong việc thu gom mà còn tiết kiệm được nhiều khoản chi phí trong sản xuất”.

Nghĩ là bắt tay thực hiện, anh Nhân đã tự mày mò, nghiên cứu tìm cách khắc phục hạn chế trên. Sau khi quan sát kỹ lưỡng cách vận hành của máy cutter và nghe ý kiến đóng góp của những kỹ sư, kỹ thuật viên, các anh chị công nhân có kinh nghiệm lâu năm trong việc vận hành máy cutter, anh Nhân suy nghĩ, tính toán, thiết kế và xây dựng mô hình bộ giá giúp lọc paste thịt khi vệ sinh máy cutter.

Sau nhiều lần áp dụng thử, điều chỉnh độ nghiêng, chiều rộng, lỗ thoát nước trên tấm lưới cho phù hợp với thực tế, cùng với sự hỗ trợ từ bộ phận kỹ thuật máy của đơn vị, thiết bị đã hoàn chỉnh sau 2 tháng.

Theo anh Nhân, việc thiết kế bộ lọc paste thịt cho máy cutter đã giúp người công nhân làm việc an toàn hơn trong quá trình vệ sinh máy, tiết kiệm thời gian, tiết kiệm nước, đảm bảo vẻ mỹ quan của nhà xưởng. Đồng thời, khi sử dụng loại máy này công ty giảm được chi phí xử lý nước thải và tăng lượng paste thịt thu hồi.

Sáng kiến này của anh đã mang lại lợi ích 162 triệu đồng mỗi năm cho công ty. Với sáng kiến này, anh Nhân vinh dự được nhận giải thưởng Nguyễn Văn Trỗi lần thứ 10, năm 2017.

Một sáng kiến khác mang lại hiệu quả khi áp dụng tại công ty của anh Nhân chính là bộ gá để treo xúc xích.

Anh cho biết: Trước đây vị trí máy nhồi xúc xích thịt nguội cho ra bán thành phẩm liên tục, nhưng lại không có dụng cụ hỗ trợ để quấn và treo nên công nhân phải dùng xe khung áp vào cạnh bàn mới có thể thao tác để quấn xúc xích vào thanh nhôm. Trường hợp xe đột nhiên chuyển động, thanh nhôm rơi xuống nền, xúc xích bán thành phẩm cũng bị rơi theo làm vỡ vỏ bọc và sẽ không sử dụng được vì không đảm bảo an toàn, vệ sinh thực phẩm. Điều này gây khá nhiều lãng phí.

Để giải khắc phục tình trạng này, anh Nhân đã tìm hiểu thao tác làm việc ở công đoạn này và thấy rằng có thể thiết kế bộ gá để quấn xúc xích. Anh thực hiện theo ý tưởng và trao đổi để nghe ý kiến đóng góp từ những người lao động trực tiếp, lên kế hoạch thiết kế, chỉnh sửa từ từ cho đến khi hoàn thiện.

Sáng kiến của anh giúp công nhân thao tác được nhanh hơn và dễ dàng hơn, tăng năng suất, tiết kiệm thời gian, tiết kiệm công lao động bình quân 30 triệu đồng/năm cho công ty.

Ngoài việc tích cực có những sáng kiến cải tiến kỹ thuật, anh Nhân còn tham gia đào tạo, nâng cao tay nghề cho công nhân. Năm 2017, được Ban Quản đốc Xưởng Chế biến Thực phẩm tín nhiệm phân công làm Tổ trưởng Tổ Chế biến lạp xưởng. Với vốn kiến thức, kỹ năng đã được tiếp thu trong suốt quá trình làm việc trước đây, anh truyền kinh nghiệm và đào tạo thêm được 2 công nhân vận hành máy cutter thành thạo và 3 công nhân vận hành máy nhồi lạp xưởng.

Mỗi công nhân được anh Nhân đào tạo có thể phụ trách một ca sản xuất, trở thành đội ngũ kế thừa cho tổ, cho xưởng. Là tổ trưởng, anh Nhân luôn chủ động tiếp xúc, trò chuyện, lắng nghe trăn trở, suy nghĩ của công nhân để động viên kịp thời, tạo sự gắn kết giữa các thành viên trong tổ.

Với nhiều thành tích đạt được cùng nhiều sáng kiến thiết thực, nhiều năm liền anh đạt danh hiệuLao động giỏi lao động sáng tạo” của Liên đoàn Lao động thành phố. Năm 2018, anh vinh dự được UBND TP Hồ Chí Minh trao tặng giải thưởng Tôn Đức Thắng.

Tùng Chi