Cả cuộc đời tâm huyết xây dựng quê hương
26/07/2021 - 20:22

TĐKT - Cũng như bao bà mẹ Việt Nam anh hùng khác, mẹ Lê Thị Đấu (ấp Bình An, xã Châu Bình, huyện Giồng Trôm, tỉnh Bến Tre) đã trải qua nhiều mất mát, đau thương trong cuộc sống, người con duy nhất của mẹ đã hy sinh cho cuộc đấu tranh bảo vệ Tổ quốc. Vượt lên tất cả, ở thời bình, mẹ luôn là người công dân mẫu mực, trách nhiệm, luôn chấp hành tốt các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và đã đóng góp rất nhiều cho địa phương trong xây dựng quê hương, nhất là trong phong trào xây dựng đời sống văn hóa, nông thôn mới.

Mẹ Việt Nam anh hùng Lê Thị Đấu cùng người dân đi trên chiếc cầu bê tông do mẹ đóng góp kinh phí xây dựng.

Như nhiều gia đình tại vùng căn cứ cách mạng này, cả cuộc đời mẹ Đấu cống hiến cho cách mạng, cho sự nghiệp xây dựng và phát triển quê hương. Mười lăm tuổi, mẹ tham gia gác đường, nấu ăn cho bộ đội. Chiến tranh loạn lạc, mẹ nhiều lần theo gia đình chạy giặc ra thị trấn Giồng Trôm lánh nạn rồi quay về cùng cán bộ bám đất, giữ làng. Năm 19 tuổi, mẹ lập gia đình nhưng chỉ ba năm sau thì chồng bị bệnh mất, để lại đứa con trai là Lê Văn Be (SN 1954). Từ đó, mẹ một mình vừa nuôi con vừa tham gia cách mạng ở địa phương.

Khi anh Be 17 tuổi, mẹ Đấu cho con tham gia cách mạng, cầm súng chiến đấu dù biết rằng đó là đứa con duy nhất của mình. Ba năm sau (tháng 6/1974) mẹ chết lặng hay tin anh Be hy sinh. Gạt nước mắt đau thương, một mình mẹ tham gia cách mạng tại địa phương với tất cả sức lực của mình. Là phụ nữ, mẹ không trực tiếp cầm súng chiến đấu nhưng đóng góp công sức đào hầm chông, vận chuyển quân lương cho bộ đội. Đến ngày đất nước thống nhất, mẹ về phần đất hương hỏa của ông bà để lại để trồng trọt, sinh sống.

Nay đã ở tuổi 90, nhưng mẹ Lê Thị Đấu vẫn luôn nỗ lực góp sức xây dựng quê hương. Mẹ là người tiên phong, đi đầu trong việc hiến đất, hoa màu, tiền bạc để cùng Nhà nước làm đường giao thông nông thôn. Mẹ quan niệm “cho đi mà không cần phải nhớ”, bởi “cho rồi thôi, nhớ làm gì, miễn sao các công trình hoàn thành, đẹp đẽ như mình mong muốn là tốt rồi”. Do đó, đã hơn 10 năm qua, mẹ cũng không nhớ hết mình đã đóng góp bao nhiêu vào các công trình hạ tầng của địa phương theo chủ trương chung, chỉ biết là, hễ thấy địa phương cần là mẹ luôn sẵn lòng tình nguyện đóng góp. Noi gương mẹ, nhiều gia đình đã học tập và làm theo, tạo thành phong trào sâu rộng trong nhân dân địa phương.

Trước đây con đường trước cửa nhà mẹ vẫn còn lầy lội, chiếc cầu bắc ngang kênh làm bằng thân cây dừa, cây so đũa nên học sinh đi học rất nguy hiểm. Mẹ phải lấy trấu, tro củi rải cho cầu bớt trơn trượt. Vậy mà, mùa mưa đến mấy đứa nhỏ liên tục bị té, có đứa phải quay về nghỉ học vì bẩn hết quần áo. Thấy vậy, Mẹ bán con heo cộng với tiền dành dụm trong nhiều năm được 5,6 triệu đồng để xây cây cầu bê tông”. Thời điểm năm 1997, số tiền này khá lớn, có thể mua gần hai lượng vàng nhưng mẹ Đấu không suy tính gì cho bản thân mình mà quyết tâm làm để tụi nhỏ đến trường dễ dàng. Việc làm của mẹ rất ý nghĩa, không chỉ giúp học sinh đi học mà việc lưu thông, vận chuyển hàng hóa của người dân trong ấp cũng rất thuận tiện.

Làm cầu được hơn chục năm, chính quyền địa phương vận động bà con trong ấp Bình An làm đường bê tông nhằm cùng Nhà nước chung tay xây dựng nông thôn mới. Năm 2014, mẹ lại tình nguyện đi đầu đóng góp 75 triệu đồng để xây dựng cầu tuyến đường Trần Văn Cuộc, ấp Bình An, xã Châu Bình, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân vận chuyển hàng hóa và học sinh đến trường được dễ dàng hơn.

Tháng 7/2019, nhìn thấy đền thờ liệt sĩ xã Châu Bình có biểu hiện xuống cấp, mẹ đã đóng góp 150 triệu đồng để sửa chữa, nâng cấp. Mẹ Đấu cho biết: “Mẹ có thửa đất bán cho đứa cháu hơn 600 triệu đồng nên đóng góp vô để trùng tu xây dựng đền thờ liệt sĩ trong đó có tên của con mình. Mẹ nghĩ, đời mình chỉ có một đứa con, nếu còn sống thì mẹ sẽ chia gia tài là đất hương hỏa của ông bà để lại. Con đã hy sinh rồi nên mẹ góp tiền vô trùng tu đền thờ liệt sĩ như xây căn nhà cho con”. Nhờ đó, đền thờ đã được sửa chữa khang trang, thể hiện được lòng tôn kính của nhân dân đối với các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh vì sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước.

Tháng 8/2019, mẹ Lê Thị Đấu đã tặng 100 triệu đồng để tôn tạo đình xã Châu Bình, góp phần làm phong phú nét văn hóa, tín ngưỡng dân gian của người dân trong xã.

Ngoài ra, mẹ Lê Thị Đấu cũng đã tích cực hưởng ứng phong trào thi đua “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới” bằng nhiều việc làm thiết thực. Mẹ cùng gia đình đã hiến đất, hoa màu để giải phóng mặt bằng xây dựng các tuyến lộ nông thôn, với tổng số tiền trên 150 triệu đồng.

Những đóng góp của mẹ Lê Thị Đấu là cả gia tài của mẹ, kết tinh từ tình thương yêu bao la, từ những ngày tháng gian khổ, chắt chiu, tần tảo. Đóng góp của mẹ không chỉ là số tiền, là hiện vật, góp phần thay đổi diện mạo quê hương mà đó còn là một nghĩa cử cao đẹp, một giá trị tinh thần to lớn, bài học lớn về đức hy sinh, về tấm lòng bao la của người mẹ, luôn nghĩ và làm vì việc chung, vì hạnh phúc của bao người.

Gương sáng ấy được tôn vinh, nhân rộng, trở thành bài học quý cho thế hệ trẻ. Bí thư Đảng ủy xã Châu Bình Từ Xuân Tiếng cho biết: “Cả cuộc đời mẹ Đấu lo cho dân, cho nước. Mẹ đã hiến gần như toàn bộ gia sản tích góp để xây dựng quê hương. Bây giờ tuổi đã cao, mẹ đã lo hết mọi chuyện, kể cả chuyện hậu sự khi mẹ mất để không làm phiền bất cứ một ai. Mẹ là tấm gương sáng để mọi thế hệ từ cán bộ đến nhân dân noi theo”.

Với những hành động cao cả và ý nghĩa, mẹ được Đảng, Nhà nước tặng Huân chương Độc lập hạng Ba; nhiều bằng khen, giấy khen cho những đóng góp, hy sinh trong kháng chiến cũng như xây dựng quê hương. Tháng 12/2019, mẹ được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen, thể hiện lòng tri ân, sự tôn vinh của Đảng, Nhà nước trước hành động cao đẹp, đầy hy sinh của mẹ.

Trang Lê