Bí thư chi bộ xóm gương mẫu, làm kinh tế giỏi
29/11/2018 - 15:48

TĐKT - Luôn phát huy tốt vai trò trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo; nhiệt tình, trách nhiệm, gương mẫu đi đầu trong các phong trào thi đua... là những nhận xét của người dân xóm Phú Châu (xã Phú Minh, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Hòa Bình) khi nói về Bí thư Chi bộ xóm Phú Châu Đỗ Văn Chiến.

http://baohoabinh.com.vn/Includes/NewsDetail/7_2018/dt_9720181030_3597.jpg

Bí thư Đỗ Văn Chiến (bên trái) luôn tận tình giúp sức người dân xóm Phú Châu phát triển kinh tế

Được bà con tín nhiệm bầu làm Bí thư chi bộ xóm Phú Châu từ năm 2013, với cương vị của mình, Bí thư Chiến luôn nhiệt tình với công việc, gương mẫu thực hiện “Nói đi đôi với làm”, tích cực tham gia các phong trào, hoạt động của địa phương.

Theo ông Chiến, Phú Châu là xóm có nhiều vườn tạp, đất hoang nhưng việc trồng hay nuôi con gì bà con đều chưa có định hướng rõ ràng. Do đó, dù cần cù, chăm chỉ lao động, sản xuất nhưng đời sống người dân nơi đây vẫn mãi khó khăn. Bởi vậy ông luôn suy nghĩ, tìm cách giúp bà con nơi đây phát triển kinh tế, cải thiện đời sống.

“Để bà con tin tưởng, phát triển những mô hình kinh tế hay, những cây trồng, vật nuôi phù hợp với điều kiện thực tế của thôn thì không chỉ nói suông. Trước hết, bản thân phải gương mẫu, đi đầu thực hiện sao cho hiệu quả. Từ đó mới tuyên truyền, vận động bà con làm theo”.- ông Chiến chia sẻ.

Nghĩ là thực hiện, ông Chiến đã tiên phong trong việc cải tạo vườn tạp. Hiện gia đình ông trồng khoảng 1.000 cây mít Thái, 3.500 cây bưởi Diễn và bưởi đỏ, 2 ha dược liệu, trồng 20 ha rừng. Từ thành công của mô hình phát triển kinh tế gia đình, ông đã tích cực chia sẻ những kinh nghiệm phát triển kinh tế cho bà con.

Đặc biệt ông còn là người đã đầu tư máy chế biến tinh bột sắn để phục vụ nhu cầu chế biến của bà con nơi đây.

Nói về ý tưởng này, ông Chiến cho biết: Trước đây người dân Phú Châu chủ yếu trồng sắn, dong riềng. Tuy nhiên đầu ra bấp bênh, nông sản luôn bị ép giá do phụ thuộc vào tư thương. Điều này khiến tôi suy nghĩ làm cách nào giúp người dân  tự chế biến được thành phẩm, không qua trung gian giúp bà con thu lợi cao hơn và nông sản không rớt giá.

Với mô hình này, mỗi năm ông hỗ trợ người dân chế biến được hơn 2.000 tấn củ tươi, đồng thời giải quyết việc làm cho lao động địa phương.

Nhờ những cách làm tiên phong cùng sự tích cực đồng hành của Bí thư Chiến, người dân xóm Phú Châu đã có những thay đổi nhận thức, cách làm, tích cực hơn trong chuyển đổi cơ cấu kinh tế. Trước kia, xóm có đàn gia súc đứng đầu xã. Tuy nhiên nhận thấy chăn nuôi kém bền vững, dân số ngày càng tăng, diện tích đất ở, nguồn thức ăn cho gia súc ngày càng thu hẹp, người dân chuyển sang trồng cây ăn quả, cây dược liệu, đem lại thu nhập cao và ổn định hơn.

“Hiện, xóm Phú Châu có gần 10 hộ trồng bưởi đỏ cho thu nhập từ 100 - 200 triệu đồng/năm; 4 ha cà gai leo cho lợi nhuận 350 triệu đồng/ha/năm; hàng chục ha sắn, dong riềng, tạo việc làm cho nhiều lao động. Xóm giờ đã không còn hộ nghèo.”- Bí thư Chiến cho biết.

Bên cạnh việc tiên phong phát triển kinh tế, Bí thư Chiến còn tích cực vận động người dân hiến đất để xây dựng các công trình của xã. Ông cùng cán bộ, đảng viên không quản ngại khó khăn, đến từng gia đình giải thích về chương trình xây dựng nông thôn mới, những lợi ích thiết thực mà chương trình này mang lại. Đồng thời, vận động anh em họ hàng, những người thân trong gia đình làm gương trước. Ông cùng người thân đã tự nguyện hiến hàng trăm mét vuông đất, phá bỏ 35 m tường bao để mở rộng đường giao thông, đóng góp nhiều ngày công lao động...

Song song với đó, với cương vị là bí thư chi bộ xóm, ông Chiến luôn bám sát cơ sở, tích cực tuyên truyền các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, đẩy mạnh thực việc “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, từng bước vận động người dân xóa bỏ tập quán lạc hậu, xây dựng cuộc sống mới văn minh, tiến bộ.

Ông cũng luôn tận tâm, trách nhiệm với công việc; thường xuyên thăm hỏi, nắm tình hình, phản ánh ý kiến, kiến nghị của người dân đến chính quyền địa phương.

Với những đóng góp tích cực của mình, Bí thư Đỗ Văn Chiến nhiều lần được biểu dương, nhận bằng khen của huyện, tỉnh về hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ với vai trò đảng viên tiên phong, gương mẫu, sản xuất - kinh doanh giỏi, là tấm gương sáng trong “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”.

Tuệ Minh