Bệnh viện Bỏng Quốc gia Lê Hữu Trác đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất
30/11/2019 - 17:59

TĐKT - Ngày 30/11, tại Hà Nội, Bệnh viện Bỏng Quốc gia Lê Hữu Trác (Học viện Quân y) tổ chức Lễ đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất; công bố quyết định đổi tên bệnh viện và gặp mặt kỷ niệm 55 năm Ngày Truyền thống (1/12/1964 – 1/12/2019). Thượng tướng Đỗ Căn, Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam dự và phát biểu tại buổi lễ.

Thượng tướng Đỗ Căn, Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam trao Huân chương Lao động hạng Nhất của Chủ tịch nước tặng tập thể bệnh viện

Ngày 1/12/1964, Khoa Bỏng thuộc Viện Quân y 103 được thành lập. Với biên chế ban đầu chỉ có 18 đồng chí do bác sĩ Lê Thế Trung làm Chủ nhiệm khoa.

Từ ngày thành lập cho đến năm 2000, trung bình mỗi năm Viện Bỏng đã thu dung, cấp cứu và điều trị từ 3000 – 4000 bệnh nhân bỏng và di chứng bỏng. Từ năm 2000 đến nay Viện đã thu dung điều trị cho hơn 70.000 bệnh nhân gồm bệnh nhân bỏng, sẹo di chứng sau bỏng, phục hồi chức năng, vết thương mạn tính, có hơn 30.000 bệnh nhân bỏng nặng và rất nặng.

5 năm gần đây số lượng bệnh nhân đến Viện có xu hướng tăng hơn, trung bình hàng năm thu dung trên 6.000 bệnh nhân bỏng, trong số này có nhiều bệnh nhân nước ngoài.

Trong những năm qua, chất lượng điều trị của bệnh viện không ngừng tăng lên. Không chỉ giảm tỷ lệ tử vong, tăng khả năng cứu sống bệnh nhân bỏng, Bệnh viện Bỏng cũng đã có nhiều tiến bộ trong chăm sóc bệnh nhân toàn diện, trong điều trị phẫu thuật tạo hình, thẩm mỹ, phục hồi chức năng sau bỏng cho nạn nhân, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của người bệnh, giúp người bệnh tái hòa nhập cộng đồng tốt hơn.

Với nhiều kỹ thuật hiện đại được áp dụng nhiều năm nay đặc biệt là vi phẫu thuật, Bệnh viện Bỏng đã triển khai thành công kỹ thuật tạo các vạt da lớn có nối mạch vi phẫu; vạt da siêu mỏng; kỹ thuật chuyển ngón chân thành ngón tay; điều trị mất toàn bộ da đầu do tai nạn lao động; nối bạch mạch – tĩnh mạch bằng kỹ thuật siêu vi phẫu điều trị phù bạch mạch chi trên sau điều trị ung thư vú.

Bên cạnh nhiệm vụ điều trị thường xuyên, trong nhiều năm qua, Viện Bỏng đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chỉ đạo, hướng dẫn, trực tiếp tổ chức cấp cứu, vận chuyển, thu dung và điều trị thành công cho hàng trăm nạn nhân bỏng hàng loạt trong các vụ thảm họa do cháy nổ. Năm 2010, Viện Bỏng được bầu chọn là một trong 10 bệnh viện thân thiện với cộng đồng trong cả nước.

Công tác nghiên cứu khoa học là một trong những thế mạnh của bệnh viện. Trong 55 năm qua, bệnh viện đã hoàn thành hơn 200 đề tài khoa học và hơn 50 sáng kiến cải tiến kỹ thuật, trong đó có 10 đề tài độc lập cấp nhà nước, 4 nghị định thư cấp nhà nước; 27 đề tài cấp Bộ Quốc phòng và cấp Bộ Y tế, hơn 150 đề tài cấp Học viện Quân y và cấp cơ sở. Các đề tài thuộc đủ mọi lĩnh vực: Chữa bỏng, di chứng bỏng, phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ, liền vết thương, công nghệ tế bào, vật liệu thay thế da, bào chế thuốc chữa bỏng… Kết quả nghiên cứu của các đề tài đã đem lại hiệu quả chung cho chuyên ngành bỏng, trở thành thành tựu của ngành y tế nước nhà.

Với những thành tích đạt được trong 55 năm qua, Bệnh viện Bỏng đã được Đảng, Nhà nước tặng các danh hiệu cao quý: Danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân; Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân thời kỳ đổi mới; Huân chương Độc lập hạng Nhất; Huân chương Quân công hạng Nhất, Nhì, Ba; Huân chương Chiến công hạng Nhất; Huân chương Lao động hạng Nhất, Nhì và nhiều phần thưởng cao quý khác…

Phát biểu tại buổi lễ, Thượng tướng Đỗ Căn, Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam biểu dương những thành tích xuất sắc mà Bệnh viện Bỏng Quốc gia Lê Hữu Trác đã đạt được trong suốt thời gian qua. Với bề dày truyền thống vẻ vang và những kinh nghiệm quý báu được đúc kết trong suốt 55 năm xây dựng và phát triển, Thượng tướng Đỗ Căn mong muốn và tin tưởng rằng, dưới sự lãnh đạo của Đảng, trực tiếp là Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng, Bộ Y tế và Học viện Quân y, Bệnh viện Bỏng Quốc gia Lê Hữu Trác tiếp tục đoàn kết thống nhất, đổi mới sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, phát huy mạnh mẽ các nguồn lực, nhất là đội ngũ cán bộ thầy thuốc giàu tri thức và tâm huyết, thông minh, trí tuệ, ham học hỏi; nêu cao phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ”, không ngừng nỗ lực phấn đấu, vững bước đi lên, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, đóng góp nhiều hơn nữa vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, xứng đáng với niềm tin yêu của Đảng, Nhà nước, Quân đội và nhân dân ta, xứng đáng với truyền thống của đơn vị đã được Đảng, Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân.

Tại buổi lễ, bệnh viện đã công bố Quyết định số 2768/QĐ-BQP ngày 3/7/2019 của Bộ Quốc phòng về việc đổi tên từ Viện Bỏng Quốc gia Lê Hữu Trác thành Bệnh viện Bỏng Quốc gia Lê Hữu Trác thuộc Học viện Quân y.

Phương Thanh