Bác sĩ, thương binh già gần 30 năm chữa bệnh miễn phí
11/10/2017 - 09:00

TĐKT – Đến phường Nhật Tân, quận Tây Hồ, TP Hà Nội hỏi thăm đường vào nhà bác sĩ, thương binh già Đặng Cát, ai ai cũng biết. Họ nhiệt tình chỉ dẫn vào tận ngôi nhà nhỏ trong con ngõ 416/22 đường Lạc Long Quân. Có người dân ở đầu ngõ còn cười bảo “địa chỉ khám bệnh miễn phí, chất lượng cao, ai chẳng biết”.

Năm nay đã bước sang tuổi 82 tuổi, nhưng dường như ngày nào lịch làm việc của ông cũng kín. Lúc thì khám bệnh, kê đơn tại nhà; lúc thì đạp xe đến tận nhà người bệnh để thăm, khám, điều trị. Điều đáng nói là suốt 30 năm nay, ông thực hiện công việc khám, chữa bệnh hoàn toàn miễn phí.

Ông vốn là người lính, từng vào sinh ra tử thời kỳ kháng chiến chống Pháp, trở về thời bình, là một thương binh hạng 4/4, được cử đi học và trở thành bác sĩ Quân y thuộc Bộ đội Biên phòng. Bằng sự đam mê nghề, bác sĩ Đặng Cát hàng ngày khẳng định được uy tín, vị thế trong thực hiện nhiệm vụ. Sau này, năm 1969, ông được điều về nhận nhiệm vụ Chủ nhiệm Quân y Trường Sĩ quan Biên phòng. Ở đâu ông cũng thể hiện được phẩm chất, trí tuệ, tài năng, sự đam mê với nghề.

Bác sĩ Đặng Cát (thứ 6 từ trái sang) được vinh danh Công dân Thủ đô ưu tú năm 2017

 Năm 1989, sau khi nghỉ hưu, không lựa chọn cuộc sống an nhàn bên gia đình, ông tiếp tục đem kiến thức y học của mình phục vụ người nghèo, mở phòng khám bệnh miễn phí. Ông  bảo “giúp mọi người, mọi người được sức khỏe, còn mình thì được niềm vui vì cảm thấy mình hữu ích cho đời”.

Bệnh nhân của ông lúc đầu là bà con lối xóm trong khu dân cư. Sau đó là những người bệnh có hoàn cảnh khó khăn ở nội thành Hà Nội và lân cận. Thậm chí càng về sau, tiếng lành đồn xa, bệnh nhân khắp trong Nam, ngoài Bắc, cả ở nước ngoài cũng tìm đến ông để được nghe ông tư vấn, chữa bệnh…

Đáng quý ở ông là  khi gặp những bệnh nhân quá nghèo, ông còn bỏ tiền túi để mua thuốc giúp họ. Đối với những bệnh nhân nặng, dù ở xa hay ở gần, không phân biệt bệnh nhân giàu nghèo, không ngại khó vất vả, không nề hà đêm ngày, ông đều đạp xe đến tận nhà, khám, chữa bệnh hoàn toàn miễn phí.

Đại đức Thích Quảng Trí, chùa Tảo Sách (Lạc Long Quân, Tây Hồ), một trong những bệnh nhân của ông chia sẻ: “Nếu không có bác sĩ Cát thì tôi không biết xoay xở thế nào. Bị thoát vị đĩa đệm gần 3 tháng nay, tuy đã đến 12 địa chỉ, bệnh viện uy tín, tốn nhiều tiền, nhưng bệnh vẫn không giảm. Nay được bác sĩ Cát đến tận chùa chữa trị chu đáo, tôi đã khỏe hơn nhiều.  Giữa mảnh đất Thủ đô phồn hoa, có một bác sĩ giản dị, tiết kiệm khi điện thoại không dùng, xe máy không đi, nhưng sẵn lòng cứu người, không tính toán, quả thật đáng quý”.

Bác sĩ Đặng Cát cho biết, bình quân mỗi ngày, ông khám bệnh cho khoảng 10 -20 người. Nếu biết bệnh nặng cần phẫu thuật hay dùng phương tiện hiện đại điều trị, ông lại tư vấn, hướng dẫn và có khi còn cùng gia đình bệnh nhân đưa người bệnh đến bệnh viện điều trị.

Bác sĩ quân y Đặng Cát chữa bệnh cho bệnh nhân tại nhà

Không chỉ khám và điều trị những căn bệnh thông thường, ông còn điều trị có hiệu quả hơn 100 trường hợp mắc những căn bệnh khó như nấm, hẹp van tim, thiểu năng tuần hoàn não, u phổi...

Từ những năm về nghỉ hưu, ông còn nghiên cứu nhiều về u bướu. Tính đến nay đã có hơn 100 ca u phổi, u tuyến giáp, u dạ dày, u đại tràng… được ông điều trị khỏi, cho kết quả tốt.

Tận tình với người nghèo là thế, nhưng ngay cả những bệnh nhân có điều kiện khá giả tìm đến, ông cũng khám, chữa bệnh miễn phí. Rồi những bệnh nhân nhỏ tuổi như cháu Đặng Văn Việt (9 tuổi) bị u máu, bệnh nhân tên Mạnh ở Bắc Ninh bị u phổi được ông cứu chữa... Chẳng thể kể hết những câu chuyện về ông Cát, mà ông cũng không nhớ nổi đã có bao nhiêu người bệnh tìm đến ông.

 Không chỉ khám, chữa bệnh miễn phí cho nhân dân mà bác sĩ Đặng Cát còn tích cực tham gia công tác xã hội ở địa phương. Hiện ông là Phó Chủ tịch Hội Cựu chiến binh, Hội Chữ thập đỏ, Hội Khuyến học phường Nhật Tân và Bí thư Chi bộ 3 từ khi nghỉ hưu đến năm 2014. Đến nay mặc dù tuổi cao, sức yếu không thể đạp xe đi chữa bệnh nhưng hàng ngày ông vẫn khám, chữa bệnh và cấp phát thuốc miễn phí tại nhà cho những bệnh nhân nghèo.

Với những thành tích trên, năm 2009, ông đã được Quận ủy Tây Hồ tôn vinh, khen thưởng vì có thành tích trong học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Năm 2013, ông vinh dự được TP Hà Nội tặng thưởng danh hiệu “Người tốt, việc tốt”; năm 2014, ông được tôn vinh là 1 trong 124 gương điển hình tiên tiến tại Triển lãm “Những tấm gương bình dị mà cao quý” do Ban Tuyên giáo Trung ương phối hợp với Bảo tàng Hồ Chí Minh tổ chức nhân dịp kỷ niệm 124 năm ngày sinh của Bác Hồ (19/5/1890 - 19/5/2014).

Mới đây, bác sĩ Đặng Cát vinh dự là một trong 10 Công dân Thủ đô ưu tú năm 2017, góp phần làm ngát hương vườn hoa người tốt, việc tốt Thủ đô.

Hưng Vũ